Hiện nay, chế độ ăn của người tiểu đường đang được rất nhiều người quan tâm bởi người mắc bệnh tiểu đường luôn phải tuân thủ chế độ ăn khắt khe, đây là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát ổn định đường huyết.
Hiện nay, chế độ ăn của người tiểu đường đang được rất nhiều người quan tâm bởi người mắc bệnh tiểu đường luôn phải tuân thủ chế độ ăn khắt khe, đây là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát ổn định đường huyết.
Tiểu đường không thể điều trị một cách dứt điểm hay điều trị tạm thời, vì vậy người bệnh cần phải duy trì chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt khoa học để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường nên xây dựng như nào cho phù hợp.
Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh tiểu đường
Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Có nhiều người cho rằng điều trị bệnh tiểu đường phải hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm đường, bột vì nó làm đường huyết tăng một cách nhanh chóng, thế nhưng chế độ ăn cho người tiểu đường không cần kiêng hoàn toàn mà cần phải cân đối sao cho hợp lý. Thông thường trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn, tuy nhiên không được giảm quá nhiều để cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động diễn ra bình thường. Đối với khẩu phần ăn cho bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin và khoáng chất rất có lợi sức khỏe, đặc biệt là chất xơ giúp cải thiện cho hoạt động tiêu hóa cũng như làm đường huyết không tăng quá nhanh.
Người bệnh tiểu đường nên tăng cường các loại thực phẩm giàu protein ( chất đạm ). Thịt nạc chứa nhiều đạm và rất ít chất béo bão hòa được lựa chọn là thực phẩm thích hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường.
Chất béo là 1 trong 3 đại dưỡng chất sản sinh ra năng lượng nhiều nhất cho cơ thể, nếu tiêu thụ quá mức chất béo, cơ thể nạp nhiều năng lượng, đối diện nguy cơ thừa cân, béo phì gây nguy cơ khó kiểm soát đường huyết và tăng biến chứng tim mạch cho người đái tháo đường. Nhưng không vì thế mà người bệnh kiêng cữ quá mức vì cơ thể dễ suy kiệt bởi thiếu năng lượng, không hấp thu được các vitamin A, D, E, K từ thức ăn, thiếu nguyên liệu sản xuất một số hormone quan trọng cho cơ thể. Người tiểu đường cần được cung cấp đủ chất béo sẽ giúp cơ thể hạn chế những cơn thèm ăn, giảm cân và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Theo tin tức y dược: Chất xơ có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân tiểu đường vì nó không thể tiêu hóa giúp đẩy lùi những tác động của chất carbohydrate trong thực phẩm và không làm tăng lượng đường trong máu. Tại ruột chất xơ phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và điều đó làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu. Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều bằng cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, salad trong thực đơn của mình.
Nhóm rau và chất xơ
Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Tiểu đường là một bệnh mạn tính trong đó dinh dưỡng giữ vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị. Việc thực tốt chế độ dinh dưỡng bằng cách cung cấp đủ chất đạm, chất béo, đường, bột, vitamin và các chất khoáng, bổ sung đủ nước kết hợp rèn luyện hoạt động thể lực hàng ngày sẽ giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết, đồng thời ngăn ngừa được những biến chứng liên quan. Trên đây là những lời khuyên và tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân tiểu đường điều trị một cách an toàn, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.