Su su có tên khoa học là Sechium edule, đây là loại cây thân leo thuộc họ Bầu bí. Nó được trồng trên khắp thế giới ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Rất nhiều bộ phận trên cây có thể ăn được như quả, thân, lá và rễ. Quả su su có màu xanh tươi và hình quả lê.
Su su không chỉ là loại quả có tất cả các chất dinh dưỡng mà còn chứa với hàm lượng cao.
Có rất nhiều lợi ích y học của su su nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học như sterol, cucurbitacin và các hợp chất polyphenol có trong nó. Hãy đọc chi tiết về các giá trị dinh dưỡng và lợi ích của su su trong bài viết này nhé.
Nhiều phẩm chất tích cực của su su
Su su có nhiều phẩm chất tích cực khiến nó trở thành một loại bí mà bạn sẽ muốn để mắt tới. Giá trị dinh dưỡng của su su cao và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu, có nghĩa là bạn đang thu được rất nhiều chất dinh dưỡng trong một lượng nhỏ su su. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g su su.
Bảng giá trị dinh dưỡng của su su (100 gams)
Rõ ràng, su su chứa nhiều mangan, kẽm, đồng, kali và magiê, cùng với các vitamin C, B6, B9 và K. Hơn nữa, vì nó chứa đầy folate nên nó "thúc đẩy sự phân chia tế bào thích hợp" trong cơ thể.
Hơn nữa, su su ít carbs, chất béo và calo, nhưng nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu báo cáo rằng, su su được biết là có chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol trong đó. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp ích cho hệ tiêu hóa của một người.
Tất cả những thuộc tính tích cực này cùng nhau có nghĩa là khi bạn ăn su su, bạn đang cung cấp cho cơ thể rất nhiều thứ nó cần để hoạt động bình thường mà không làm cơ thể bị sa lầy bởi carbs và chất béo, những thứ mà su su không có nhiều.
Lợi ích của su su có ý nghĩa gì đối với cơ thể
Su su có một lịch sử tốt cho cơ thể. Trong lịch sử, lá của nó đã được sử dụng để pha trà làm tan sỏi thận (thông qua Gourmet Sleuth). Ăn nó vì những lợi ích của nó như ngày nay sẽ không có gì ngạc nhiên với một lịch sử đáng kinh ngạc như vậy. Ăn nó cũng có thể thú vị, vì nó cực kỳ linh hoạt. Nó có thể được sử dụng sống trong món salad, xào, xào và nhồi... Tuy nhiên, điều gì làm cho loại thực phẩm đa năng này rất tốt cho bạn?
Vì su su chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể (và hầu như không có carbs hay chất béo), nên ăn su su thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe.
Theo Healthline báo cáo rằng ăn su su có thể làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy cân nặng hợp lý, hỗ trợ chức năng gan, làm chậm các dấu hiệu lão hóa và nhiều lợi ích khác. Điều này có vẻ giống như một phép lạ, nhưng nó đơn giản là do tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng của nó. Cụ thể, một khẩu phần su su cung cấp 26% lượng Vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của một người. Nó cũng cung cấp 19% lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày của một người. Không chỉ là loại quả này có tất cả các chất dinh dưỡng mà còn là nồng độ cao của chúng.
Công dụng tiềm năng của su su đối với sức khỏe:
Qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau su su cũng có rất nhiều công dụng tiềm năng mang đến lợi ích to lớn cho sức khỏe:
1. Công dụng tiềm năng của su su đối với sức khỏe tim mạch
Nhiều người ngày nay mắc bệnh tim do chế độ ăn giàu chất béo khiến họ dễ bị lắng đọng chất béo trong động mạch. Điều này khiến tim khó bơm máu vào động mạch hơn. Flavonoid trong su su có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong động mạch. Ngoài ra, chiết xuất su su hỗ trợ điều trị bệnh tim bằng cách điều chỉnh các cơ trơn của động mạch. Thêm vào đó, su su rất giàu chất xơ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tim.
2. Công dụng tiềm năng của su su đối với bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý trong đó máu có lượng đường cao. Một nghiên cứu vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa tự nhiên trong các loại rau như su su có thể duy trì sự cân bằng glucose trong cơ thể và giảm lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ phong phú của su su có thể hỗ trợ thêm trong việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, dẫn đến giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Chất chiết xuất từ rễ và cùi su su có thể làm giảm lượng đường trong máu.
3. Công dụng tiềm năng của su su trong thai kỳ
Folate, sắt, canxi và các vitamin thiết yếu là những chất thiết yếu để phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh. Và su su là một nguồn folate tuyệt vời mà ta dễ dàng có được. Ta biết rằng, folate rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Lượng folate đầy đủ có thể ngăn ngừa sinh non và thúc đẩy sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Su su có thể giúp hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.
4. Công dụng tiềm năng của su su trong bệnh ung thư
Ung thư là một tình trạng y tế trong đó các tế bào của cơ thể nhân lên một cách bất thường, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy su su có khả năng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư và ngăn chạn quá trình chết đi của tế bào. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quả su su có thể hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính. Chất chiết xuất từ lá su su cho thấy rõ nhất trong tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bị ung thư, thay vì tự dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ lợi ích sức khỏe của lá su su và tìm cách điều trị phù hợp.
Ngọn su su cũng được dùng để chế biến các món ăn.
5. Tiềm năng sử dụng su su để chống lão hóa
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào cơ thể, làm giảm chức năng của cơ thể theo thời gian và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Su su rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Vitamin C trong rau su su có lợi cho da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen, làm chậm quá trình lão hóa dẫn đến giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt như nếp nhăn, vết chân chim và vết nám.
6. Tiềm năng sử dụng su su trong gan nhiễm mỡ
Tình trạng gan nhiễm mỡ dẫn đến chức năng gan bị ảnh hưởng nếu một lượng chất béo bất thường tích tụ trong các mô gan. Một nghiên cứu của Yang et. al vào năm 2015 đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ su su có thể bảo vệ gan chống lại sự lắng đọng chất béo dư thừa trong các mô của nó và do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu lợi ích của bí su su đối với hoạt động của gan.
7. Các công dụng tiềm năng khác của su su
- Su su có thể giúp kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ cao có thể hạn chế cơn đói và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm nhu cầu lượng calo do đó thúc đẩy một trọng lượng khỏe mạnh.
- Chất chiết xuất từ quả su su có thể làm giảm loét dạ dày bằng cách giảm độ axit.
- Su su thể làm giảm huyết áp.
- Một lượng lớn chất xơ và flavonoid trong su su có thể hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ duy trì đường ruột khỏe mạnh.
- Su su có thể làm giảm mức cholesterol cao và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Mặc dù với sự tiến bộ về kiến thức và công nghệ, các phương pháp nghiên cứu mới được sử dụng để nghiên cứu lợi ích và tác dụng phụ của su su, nhưng chúng vẫn chưa đủ và cần phải có những nghiên cứu sâu hơn.
Bầu đất, hay cây Kim thất, là rau quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài làm món ăn, nó còn được dùng trong y học cổ truyền công dụng của Cây Bầu đất để hỗ trợ điều trị táo bón, kiết lỵ, ho khan, tiểu đường và cải thiện giấc ngủ.
Cảm cúm là bệnh phổ biến, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, với các triệu chứng như mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức cơ thể. Nhiều người tìm đến thuốc để giảm khó chịu. Vậy khi bị cảm cúm, nên uống thuốc gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.
Collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng tạo nên phần lớn mô liên kết trong cơ thể, bao gồm cả da. Nó đóng vai trò then chốt trong việc duy trì độ săn chắc, đàn hồi và vẻ tươi trẻ của làn da.
Sâm cau, dược liệu quý trong y học cổ truyền, nổi bật với tác dụng bồi bổ cơ thể và hỗ trợ xương khớp. Nhờ chứa nhiều hoạt chất có lợi, sâm cau giúp giảm đau nhức, đồng thời tăng độ dẻo dai và chắc khỏe cho hệ xương khớp.