Giảm đau - Nicotine có lợi hay có hại đối với cơ thể

Thứ bảy, 31/12/2022 | 10:10

Chúng ta chắc hẳn không còn xa là gì với “Nicotine”, chúng là thành phần chủ yếu có trong thuốc lá.Vậy thì có thật sự là Nicotine là một chất cực kì có hại đối với cơ thể của chúng ta? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của Nicotine.

01672456835.jpeg

Thuốc lá đang cháy

1. Sơ lược về Nicotine

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nicotine là một hóa chất có chứa nitơ, một alkaloid có trong thành phần của một số loài thực vật họ Cà (tên khoa học Solanaceae) hay còn gọi là họ ưa bóng râm (nightshade). Trong tự nhiên, nicotine đặc biệt có nhiều trong cây thuốc lá. Nicotine cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về việc nicotine là nguyên nhân chính gây ung thư hay gây hại quá mức cho cơ thể, nhưng có thể khẳng định nó là chất gây nghiện mạnh và khiến cơ thể phải chịu những tác động cực kỳ độc hại do phụ thuộc thuốc lá.

2. Tác dụng của của Nicotine đối với cơn đau của cơ thể

Nicotine có tác dụng tốt hay tác dụng xấu đối với cơ thể?

Cơ thể của chúng ta thật sự có các thụ thể phản ứng với nicotin trong toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi. Và chính vì điều này mà nicotine vừa có lợi vừa có hại. Điều này là tốt bởi vì sự kích thích của các thụ thể này (thông qua một quá trình phức tạp) cuối cùng dẫn đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau có khả năng giúp cơ thể giảm đau. Và điều này là một điều tồi tệ vì việc đưa nicotine vào cơ thể có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của quá trình này trong cơ thể vì nicotine vốn dĩ không phải là chất tự nhiên trong cơ thể.

Ảnh hưởng của nicotine lên hệ thần kinh đã được thảo luận. Mặc dù các ảnh hưởng thực sự nghiêm trọng được dự kiến ở mức phơi nhiễm cấp tính cao, nhưng mức độ phơi nhiễm mãn tính của người hút thuốc với nicotine kết hợp với việc tiếp xúc với các hóa chất khác tại nơi làm việc có thể tạo ra một tác dụng phụ hoặc thậm chí tổng hợp trên hệ thần kinh. Điều này cũng đúng đối với các hóa chất độc hại thần kinh khác mà người lao động có thể tiếp xúc bên ngoài nơi làm việc, điều này làm khiến các triệu chứng nhiễm độc thần kinh thêm nghiêm trọng do tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc.

3. Cơ chế kích thích của Nicotine đối với cơ thể

Kích thích các thụ thể ở những phần cụ thể của não sẽ dẫn đến việc giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamin. Dopamine được liên kết với hệ thống giảm đau, dopamine là một hợp chất hóa học có ở não bộ ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn. Điều này cũng tương tự xảy ra khi dùng heroin hoặc cocaine. Trong thời gian sử dụng thuốc, người dùng sẽ luôn cảm giác dễ chịu và cảm giác mãn nguyện sẽ cao hơn nếu mức độ dopamine ở não tăng lên. Tùy thuộc vào liều lượng nicotine được sử dụng và khả năng kích thích não bộ của cơ thể mỗi người mà nicotine cũng có tác dụng như một loại thuốc an thần.

Nicotine dẫn đến việc giải phóng endorphin. Nicotine còn làm tăng chức năng tuyến thượng thận (epinephrine, norepinephrine), dẫn đến tăng hưng phấn và giảm cảm giác đau. Nicotine cũng dẫn đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác liên quan đến tâm trạng và hệ thống phần thưởng, chẳng hạn như serotonin. Khi con người, và hầu hết các loài động vật tiếp xúc với nicotine, sẽ có biểu hiện tăng nhịp tim, tăng tốc độ tiêu thụ oxy của cơ tim. Do đó, nicotine vừa là chất kích thích vừa là thuốc an thần và đây cũng là lý do tại sao nicotine gây nghiện cả về thể chất lẫn tâm lý.

11672456835.jpeg

Cơ chế kích thích của Nicotine đối với cơ thể

4. Kết luận

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Vậy còn các dạng khác của nicotin thì sao? Điều tương tự cũng được áp dụng. Bất kỳ sự hấp thụ nào của nicotin (chẳng hạn như qua thuốc lá điện tử, miếng dán, kẹo cao su, v.v.) đều có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của quá trình kích thích não bộ này, không chỉ là hút thuốc lá. Nếu quyết định sử dụng nicotin, hãy nhận ra rằng đây có lẽ là một sự lựa chọn sẽ thay đổi một phần hệ thống giảm đau cũng như giảm đau tự nhiên của cơ thể. Bằng cách đó, chúng ta có thể tự đặt ra cho mình những vấn đề sau này, điều này có thể trực tiếp dẫn đến việc chúng ta sẽ có thể bị các cơn đau mãn tính về sau. Cuối cùng, tuy chưa được chứng minh rõ ràng là nguyên nhân gây ra các khối u ác tính nhưng chất độc nicotine có thể gây ra một loạt các tác hại về nhiều mặt đối với các cơ quan của cơ thể. Một lựa chọn tồi đôi khi sẽ gây ra hậu quả xấu. 

Sưu tâm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Thành phần dinh dưỡng cá thu và lợi ích sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng cá thu và lợi ích sức khỏe

Cá thu là loại cá thường được so sánh với cá ngừ vì chúng có nhiều đặc điểm—cả hai đều là loại cá dầu lớn, có kết cấu chắc và thường được đóng gói trong dầu và đóng hộp. Cá thu nhiều dầu hơn cá ngừ và có vị đậm đà hơn nhưng dịu hơn.
Mẫu lệ - Vị thuốc Y học cổ truyền làm từ vỏ hàu

Mẫu lệ - Vị thuốc Y học cổ truyền làm từ vỏ hàu

Mẫu lệ tên gọi khác là Mẫu cáp, Hải lệ tử sắc, Lệ cáp, Tả sác, Hải lệ tử bì, Vỏ hàu, Vỏ hà…là một vị thuốc y học cổ truyền có tính hàn, vị mặn, sáp, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đờm, , chỉ thống, trị kiết lỵ, băng huyết, ra khí hư
Năm 2023, Thí sinh tìm hiểu kỹ học phí khi chọn ngành, chọn trường

Năm 2023, Thí sinh tìm hiểu kỹ học phí khi chọn ngành, chọn trường

Sẽ dễ dàng hơn nếu các bạn tìm được trường mức học phí đại học hay cao đẳng phù hợp với tài chính của gia đình và khả năng học tập của mình.
Học viện ngân hàng công bố thông tin tuyển sinh 2023

Học viện ngân hàng công bố thông tin tuyển sinh 2023

Trong năm 2023, Học viện Ngân hàng sẽ xét tuyển tổng số 3670 chỉ tiêu đào tạo 25 ngành khác nhau. Trong số đó, 50% chỉ tiêu sẽ được xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Đăng ký trực tuyến