KHI MANG THAI UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

Thứ năm, 27/02/2025 | 14:14

Lượng nước được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 8 đến 12 cốc. Uống đủ nước khi mang thai là rất quan trọng để tránh các biến chứng như chuyển dạ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh.

1. Tại Sao Uống Đủ Nước Trong Thai Kỳ Lại Quan Trọng?

Hydrat hóa rất quan trọng vì nhiều lý do. Nước góp phần vào hoạt động đúng đắn của các tế bào, mô và các cơ quan trong cơ thể. Nước mang chất dinh dưỡng vào các tế bào, vận chuyển chất thải ra khỏi cơ thể, bôi trơn các khớp,  giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, v.v. Nhiều thay đổi sinh lý xảy ra trong cơ thể người mẹ trong thời kỳ mang thai. Uống nước trong suốt những thay đổi này rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc cung cấp nước hợp lý trong thời kỳ mang thai.

mang thai uống bao nhiêu nước

Hình. Khi mang thai uống bao nhiêu nước là đủ

2. Những điều nước có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai?

Theo Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thông tin gồm:

  • THỂ TÍCH MÁU

Lượng máu tăng lên trong thai kỳ để hỗ trợ thai nhi đang phát triển, và cần có nước để hỗ trợ nhu cầu gia tăng. Thể tích máu tăng nhẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên và sau đó tăng dần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Tăng thể tích máu của người mẹ cũng cần thiết để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tuần hoàn của thai nhi (em bé đang phát triển).

  • NƯỚC ỐI

Khi mang thai, nước là cần thiết để hình thành nước ối, một chất trong suốt đến hơi vàng giống như nước bao quanh thai nhi trong thai kỳ. Nước ối hoạt động như một chất hấp thụ sốc, giúp bảo vệ thai nhi. Nước ối chứa các chất quan trọng như hormon, kháng thể và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thai nhi.

  • PHÙ (SƯNG)

Mắt cá chân, bàn chân và ngón tay bị sưng là phổ biến trong thời kỳ mang thai vì cơ thể giữ nước.  Giữ nước xảy ra do sự gia tăng giải phóng hormone của tuyến thượng thận trong thai kỳ.

  • HỆ TIÊU HÓA

Áp lực ở vùng xương chậu từ cả em bé đang phát triển và lượng máu tăng lên có thể làm thay đổi cách thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của người mẹ. Những thay đổi nội tiết tố, bao gồm tăng nồng độ progesteron và tiêu hóa chậm khi mang thai, có thể dẫn đến táo bón. Duy trì lượng nước tốt trong suốt thai kỳ giúp giữ cho ruột di chuyển đều đặn và làm mềm phân, do đó làm giảm nguy cơ táo bón và bệnh trĩ.

3. Phụ Nữ Mang Thai Nên Uống Bao Nhiêu Nước?

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo nên uống 8 đến 12 cốc (64 đến 96 ounce hoặc 1,9 đến 2,8 lít) nước mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Bạn nên uống bao nhiêu nước trong thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố; do đó, đánh giá nguy cơ mất nước cá nhân là phù hợp. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nước của từng cá nhân bao gồm:

4. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước trong thai kỳ

  • Khát
  • Giảm tần suất đi tiểu (đi tiểu ít thường xuyên hơn).
  • Nước tiểu màu vàng sẫm.
  • Khô miệng.
  • Da khô.
  • Sự mệt mỏi.
  • Chóng mặt.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Thở nhanh.
  • Huyết áp thấp
  • Sự nhầm lẫn.

5. Những Rủi Ro Liên Quan Đến Mất Nước Khi Mang Thai

  • Nước ối thấp (oligohydramnios). Oligohydramối trong tam cá nguyệt thứ hai có thể dẫn đến phổi kém phát triển ở em bé đang phát triển và sẩy thai. Nó cũng có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và chèn ép dây rốn trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Mất nước có thể làm tăng nguy cơ bất thường bẩm sinh. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều nước giúp bảo vệ chống lại dị tật bẩm sinh, bao gồm cả dị tật ống thần kinh.
  • Cân nặng khi sinh thấp hơn (em bé nhỏ hơn khi sinh).
  • Giảm sản xuất sữa mẹ.

6. Uống Quá Nhiều Nước Khi Mang Thai

Nước chiếm 50-70% trọng lượng cơ thể của một người trung bình. Các khoáng chất hoặc chất điện giải, chẳng hạn như natri và kali, được hòa tan trong nước trong cơ thể. Do đó, lượng nước uống của chúng ta ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng điện giải của chúng ta.

Lượng nước uống nên cân bằng việc mất nước. Điều này sẽ hỗ trợ duy trì chức năng tổng thể của các hệ thống khác nhau. Cơ thể lấy nước chủ yếu thông qua quá trình tiêu hóa hấp thụ nước, thức ăn và các chất lỏng khác. Mất nước chủ yếu xảy ra qua nước tiểu, qua da khi đổ mồ hôi và nước bốc hơi qua hơi thở. Có một lượng nước mất rất nhỏ qua phân, nước mắt và nước bọt.

Người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 2 lít chất lỏng mỗi ngày. Quá nhiều chất lỏng tốt hơn quá ít vì cơ thể xử lý lượng nước dư thừa dễ dàng hơn là thiếu nước.

Tóm lại, cách đơn giản nhất để theo dõi mức độ hydrat hóa là kiểm tra màu nước tiểu của bạn khi bạn đi tiểu. Màu vàng nhạt cho thấy nước đầy đủ và màu nước tiểu đậm hơn cho thấy mất nước.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhó đông: Vị thuốc chữa viêm gan

Nhó đông: Vị thuốc chữa viêm gan

Nhó đông là vị thuốc quý được dùng trong đông y có tác dụng bảo vệ gan, chữa bệnh vàng da, viêm gan, xơ gan mãn tính,…Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của dược liệu này nhé.!
KHI MANG THAI UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

KHI MANG THAI UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

Lượng nước được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 8 đến 12 cốc. Uống đủ nước khi mang thai là rất quan trọng để tránh các biến chứng như chuyển dạ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh.
Bồ công anh - Vị thuốc Giải độc gan, thanh lọc cơ thể, ngừa Ung thư

Bồ công anh - Vị thuốc Giải độc gan, thanh lọc cơ thể, ngừa Ung thư

Bồ công anh không chỉ là loài hoa mang thông điệp tích cực từ cuộc sống mà còn là một vị thuốc quý với nhiều công dụng hữu ích. Thảo dược này giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, phòng ngừa ung thư và có thể dùng thay trà uống hàng ngày.
Thực phẩm nên và không nên dùng khi bị sỏi thận

Thực phẩm nên và không nên dùng khi bị sỏi thận

Sỏi thận là bệnh tiết niệu phổ biến, gây đau và ảnh hưởng sức khỏe. Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa hình thành và tái phát sỏi thận.
Đăng ký trực tuyến