Khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn được dự đoán ít biến động về Điểm Chuẩn

Thứ ba, 08/08/2023 | 09:29

Theo các chuyên gia tuyển sinh, phổ điểm các khối D, C đang có xu hướng ổn định. Vì vậy, dự đoán điểm chuẩn vào các ngành thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn trong năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước.

bna-duc-anh-4640-8802-17072711

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Các ngành thuộc khối Khoa học Xã hội và Nhân văn như Văn học, Văn hóa học, Việt Nam học, Lịch sử học, Triết học, Tâm lý học, Xã hội học, Nhân học, Báo chí, Quan hệ công chúng, Báo chí, Hàn Quốc học, Luật... thường có ngưỡng điểm chuẩn khá cao trong những năm gần đây.

Các trường đại học đào tạo các ngành trong nhóm này đã công bố dự báo mức điểm chuẩn như sau:

Thông qua lời của TS. Nguyễn Tiến Dũng - PHT Trường ĐH Hà Nội, được biết rằng dựa trên đánh giá của các chuyên gia, phổ điểm khối D - một khối tuyển sinh cho tất cả các ngành học tại trường, đang có sự ổn định. Vì vậy, có khả năng dự đoán rằng điểm chuẩn vào các ngành học tại Trường Đại học Hà Nội trong năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường trong năm nay được xác định cao hơn so với năm trước. Kết hợp với tình hình ổn định của phổ điểm khối D và chỉ tiêu tuyển sinh không thay đổi, có khả năng một số ngành hot như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Marketing... có thể có điểm chuẩn dự kiến tăng thêm từ 0,5 đến 1 điểm. Trong năm ngoái, điểm chuẩn của các ngành này dao động từ 35 đến 37 điểm trên tổng điểm 40.

Đối với các ngành còn lại, ông Dũng cũng dự đoán rằng điểm chuẩn sẽ duy trì ổn định so với năm trước. Trong trường hợp có sự giảm điểm, mức giảm dự kiến khoảng 0,5 điểm so với năm 2022.

Đại diện từ Trường Đại học Luật Hà Nội dự báo rằng ngưỡng điểm chuẩn để xét tuyển vào trường thông qua kết quả thi THPT năm 2023 sẽ có sự giảm nhẹ so với năm 2022 đối với một số ngành và tổ hợp. Nguyên nhân của việc này là do chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Đại học Luật Hà Nội trong năm 2023 đã tăng so với năm 2022 (tổng chỉ tiêu năm 2023 là 2.500, tăng thêm 135 chỉ tiêu). Số lượng chỉ tiêu tăng này bao gồm các chỉ tiêu dành cho ngành Luật kinh tế tại trụ sở chính và ngành Luật tại Phân hiệu của Trường tại Đắk Lắk.

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh dự đoán điểm chuẩn cho năm 2023 trong các ngành xét tuyển với tổ hợp môn C00 và D01 sẽ duy trì ổn định. Trong trường hợp có sự thay đổi, thay đổi này có thể là tăng hoặc giảm từ 0,5 điểm đến 1 điểm so với năm 2022.

Trong năm ngoái, ngưỡng điểm chuẩn để xét tuyển vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thông qua việc dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT dao động từ 20 đến 28,25 điểm. Trong số các ngành, ngành Báo chí (tổ hợp C00) đã đạt được điểm trúng tuyển cao nhất, với mức điểm 28,25.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã công bố dự báo ngưỡng điểm chuẩn vào một số ngành, trong đó bao gồm cả ngành Truyền thông đa phương tiện và ngành Báo chí. Dựa theo thông tin này, ngành Truyền thông đa phương tiện được dự kiến sẽ có ngưỡng điểm chuẩn dao động từ 25,5 đến 26,5 điểm. Trong khi đó, ngành Báo chí có thể yêu cầu điểm chuẩn nằm trong khoảng từ 24 đến 25 điểm.

Trước khi đến 17h ngày 22/08, các trường đại học sẽ thông báo về điểm chuẩn đại học năm 2023 và kết quả xét tuyển. Thí sinh cần chú ý để nhận thông tin về kết quả trúng tuyển và tiến hành nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian được quy định.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

Khám phá danh sách TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM sẽ giúp thí sinh lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho sự nghiệp trong lĩnh vực y tế của bản thân.
Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Hôm nay, vào ngày 22/09/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch tổ chức 6 đợt thi Đánh giá Tư duy cho năm 2024, kéo dài từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 06/2024.
Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục đang tiến hành nghiên cứu để cải tiến loại câu hỏi trắc nghiệm và có kế hoạch có thể mời Viện Khảo thí Mỹ đến để đào tạo để xây dựng một ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện phương thức tổ chức kỳ thi, thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có đủ điều kiện và có thể kết hợp giữa bài thi trên giấy và thi trên máy tính
Đăng ký trực tuyến