Nhiễm sán chó : Thông tin quan trọng cần biết

Thứ bảy, 04/05/2024 | 10:07

Nhiễm sán chó là tình trạng nhiễm trùng do ký sinh trùng sán dây thuộc giống Echinococcus, được biết đến với tên Toxocara canis, truyền bệnh qua chó làm trung gian. Thường xuất hiện ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi, bệnh này hiếm khi gây ra ở người lớn.

01714792653.jpeg
Bệnh sán chó thường xuất hiện ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi

Sán chó phát triển trong cơ thể người như thế nào?

Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, khi chó mắc phải nhiễm sán, các sán sẽ sinh sản và trứng sán được giải phóng ra môi trường qua phóng uế của chó. Hậu môn của chó là nơi tích tụ nhiều trứng sán, và khi chó liếm hậu môn sau đó liếm lên cơ thể hoặc vật dụng của chúng ta, chúng có thể lan truyền trứng sán khắp mọi nơi.

Khi tiếp xúc với trứng sán qua việc ăn rau sống hoặc tiếp xúc với chó, hoặc các vật dụng có chứa trứng sán, nếu trứng không bị tiêu diệt bởi tiêu hóa, chúng sẽ phát triển thành nang sán trong cơ thể người sau khoảng 5 tháng. Mỗi nang sán có thể chứa đến 2 triệu đầu sán. Khi nang sán vỡ, hàng triệu đầu sán non sẽ tự do lưu hành trong cơ thể người, xâm nhập vào các cơ quan như phổi, gan, lách, và não.

Các biểu hiện khi bị nhiễm sán chó

Khi sán kim xâm nhập và sinh sống trong cơ thể, nang sán có thể chèn ép vào các cơ quan và phủ tạng xung quanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mức độ tổn thương và nguy hại phụ thuộc vào vị trí mà nang sán ký sinh.

Khi nang sán bị vỡ, chất lỏng trong nang sán có thể gây ra phản ứng độc hại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như dị ứng nghiêm trọng, choáng váng, và phát ban. Các đầu sán cũng có thể thoát ra khỏi nang sán, tạo thành các nang sán thứ phát. Các nang sán thứ phát thường mất từ 2 đến 5 năm sau khi nang sán ban đầu bị vỡ, và thường gây tử vong ở giai đoạn này.

11714792653.jpeg
Các biểu hiện khi bị nhiễm sán chó

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh sán chó ở người?

Theo các Kỹ thuật viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cho biết, hiện nay, một trong những kỹ thuật phổ biến để xác định nhiễm sán là xét nghiệm tìm kháng thể chống toxocara trong máu. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính, điều này chỉ ra rằng bạn đã từng tiếp xúc với ký sinh trùng này vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, nhưng không cho biết liệu ký sinh trùng đó vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn hay không.

Sau khi tiếp xúc với sán, kháng thể thường xuất hiện sau khoảng hai tuần. Có thể phát hiện kháng thể này trong máu trong thời gian dài, có thể lên đến 2,8 năm khi sử dụng kỹ thuật ELISA và 5 năm khi sử dụng kỹ thuật Western Blot, ngay cả khi sán đã chết hoặc đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể từ lâu.

Nếu bạn được xét nghiệm và kết quả là dương tính, có thể có khả năng cao bạn đã bị nhiễm sán chó. Tuy nhiên, để chẩn đoán một cách chắc chắn, các triệu chứng lâm sàng như mề đay dai dẳng, vấn đề về mắt, hoặc khối u ở gan, não cũng như kết quả xét nghiệm máu (bao gồm cả bạch cầu ái toan tăng cao) cần được xem xét. Trong trường hợp này, việc xác định liệu bạn cần phải điều trị hay không sẽ được quyết định sau khi thảo luận với bác sĩ.

Có thể phòng ngừa bệnh sán chó được không?

Các phương pháp phòng ngừa nhiễm sán chó

Để phòng tránh bệnh sán chó, có một số biện pháp cần được thực hiện:

  • Luôn ăn chín uống sôi và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc hoặc chơi đùa với chó.
  • Đưa chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời nếu phát hiện chó bị nhiễm sán. Mặc dù trường hợp lây nhiễm sán chó từ chó sang người không phổ biến, nhưng vẫn cần phải chú ý và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
  • Phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: nhiễm sán chó
Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Hệ tiêu hóa kém là khi các cơ quan tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, gây ra nhiều vấn đề trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng này và giải đáp câu hỏi “người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì?”
Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới bên cạnh vai trò làm gia vị, kinh giới còn được sử dụng để om trà, sắc thuốc, tán bột hoặc dùng ngoài da kinh giới dùng trong điều trị bệnh nhiều bệnh khác nhau.
5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

Trà xanh được cho là một trong những siêu thực phẩm nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng bạn biết bao nhiêu về những gì có trong cốc trà của mình? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích sức khỏe từ trà xanh?
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Sự chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền. Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư.
Đăng ký trực tuyến