“Protein” có lẽ không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến gạo lứt. Hầu hết mọi người nghĩ gạo lứt là một loại tinh bột. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng gạo lứt không chỉ là một loại ngũ cốc nguyên hạt.
“Protein” có lẽ không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến gạo lứt. Hầu hết mọi người nghĩ gạo lứt là một loại tinh bột. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng gạo lứt không chỉ là một loại ngũ cốc nguyên hạt.
Bột gạo lứt có thể giúp ích cho sức khỏe gan của bạn
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bột protein gạo lứt không nổi tiếng như váng sữa, đậu nành, casein hay bột protein đậu, nhưng nó mang lại một số lợi ích đáng chú ý. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn bị dị ứng thực phẩm hoặc không thể dung nạp các loại bột protein khác.
Một chén gạo lứt nấu chín có khoảng 5,5 gam protein. Đó là khoảng 10% protein mà một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn hàng ngày.
Một loại protein hoàn chỉnh có thể cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu, các khối xây dựng của protein. Cơ thể bạn không thể tạo ra các axit amin này. Chúng được gọi là “thiết yếu” vì bạn phải lấy chúng từ thức ăn.
Tuy protein trong gạo lứt không phải là protein hoàn chỉnh vì nó không cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Nhưng miễn là bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bạn sẽ nhận đủ 9 axit amin thiết yếu.
Vì vậy, bột protein gạo lứt có tốt cho các lựa chọn thay thế khi nói đến hàm lượng axit amin?- Có, theo một nghiên cứu so sánh gạo lức, đậu nành và váng sữa protein. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các axit amin mà mỗi loại protein cung cấp. Họ phát hiện ra rằng protein gạo lức là một chất thay thế chấp nhận được cho protein đậu nành hoặc váng sữa.
Protein gạo lức là một chất thay thế chấp nhận được cho protein đậu nành hoặc váng sữa.
Vậy, protein gạo lứt cung cấp những gì? Dưới đây là một số lợi ích của nó:
Theo tin tức không có bất kỳ tác dụng phụ có hại nào được biết đến của protein gạo lứt. Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng có quá nhiều protein có thể gây hại trong một số trường hợp.
Điều này là do ăn quá nhiều protein trong thời gian dài thực sự có thể làm hỏng thận của bạn. Lượng protein khuyến nghị hàng ngày là 0,8 đến 1 gram protein trên 1 kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn nặng 75 kg, thì bạn nên ăn khoảng 60 đến 75 gam protein. Nếu bạn đang hoạt động hoặc đang cố gắng xây dựng cơ bắp, bạn có thể muốn ăn nhiều hơn mức này một chút. Bạn có thể tham khảo ý kiến với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để xác định nhu cầu protein cụ thể của mình.
Thật khó khăn trong việc so sánh giữa protein gạo lức và protein đậu. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn xem xét:
Bột protein gạo lứt đã được chế biến và đóng gói
Các lựa chọn bột protein khác bao gồm:
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Nhiều chuyên gia cho biết, bột protein gạo lứt có thể tìm kiếm và chế biến dễ dàng, thuận tiện để tăng cường dinh dưỡng. Có vô số cách để biến chúng thành món sinh tố thơm ngon. Chỉ cần trộn loại bột bạn chọn với hỗn hợp trái cây, rau, sữa chua, hạt hoặc gia vị…