Tại sao thai lưu xảy ra và các yếu tố nguy cơ

Thứ năm, 01/02/2024 | 09:11

Thai lưu là tình trạng thai nhi qua đời trong tử cung sau tuần thứ 20 của thai kỳ, gây đau đớn và ảnh hưởng tâm lý cho cha mẹ. Tìm hiểu nguyên nhân và nguy cơ của thai lưu giúp người mẹ phòng tránh biến chứng trong thai kỳ.

01706754118.jpeg
Thai lưu là tình trạng thai nhi qua đời trong tử cung sau tuần 20 của thai kỳ

Nguyên nhân nào gây ra thai lưu?

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, một tỷ lệ đáng kể của thai lưu xảy ra ở những thai nhi khỏe mạnh mà không có nguyên nhân cụ thể. Mặc dù vậy, một số nguyên nhân đã được xác định, giúp trong việc phòng ngừa thai lưu.

Biến chứng của nhau thai

Khoảng một nửa số trường hợp thai lưu liên quan đến bất thường của nhau thai, đặc biệt là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thai lưu ở phụ nữ mang thai, bao gồm:

  • Chảy máu trước hoặc trong khi chuyển dạ.
  • Tình trạng nhau bong non hoặc tiền sản giật.
  • Vấn đề về dây rốn hoặc ứ mật trong thai kỳ.
  • Dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý có sẵn ở người mẹ hoặc trong gia đình.
  • Tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường khi mang thai.
  • Tiền sử của người mẹ hoặc gia đình có nguy cơ cao về huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, hoặc thuyên tắc phổi.
  • Nhiễm trùng trong thai kỳ.

Bệnh lý nhiễm trùng nào gây ra thai lưu?

Một phần mười trường hợp thai chết lưu gây ra bởi nhiễm trùng khi mang thai, thường do vi khuẩn từ âm đạo vào tử cung như Streptococcus nhóm B, E.Coli, Klebsiella, Enterococcus, Haemophilus influenzae, Chlamydia, Mycoplasma hoặc Ureaplasma. Bệnh như chlamydia, mycoplasma hoặc ureaplasma, là bệnh lây qua đường tình dục và có thể tránh được bằng cách sử dụng bao cao su.

Các bệnh lý nhiễm trùng khác có thể dẫn đến thai chết lưu bao gồm:

  • Rubella: Đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Virus truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn này có thể gây dị tật thai nhi.
  • Cúm: Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng cúm theo mùa, ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
  • Parvovirus B19: Virus này gây ra hội chứng "má đỏ", một dạng nhiễm trùng phổ biến ở trẻ, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
  • Virus coxsackie: Gây bệnh tay chân miệng.
  • Cytomegalovirus: Loại virus phổ biến lây lan qua chất dịch của cơ thể, gây ra một số triệu chứng ở người mẹ.
  • Herpes simplex: Virus này gây ra mụn rộp sinh dục và lở miệng.
  • Listeriosis: Loại bệnh nhiễm trùng xảy ra khi thai phụ ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa không được bảo quản đúng cách và trong thực phẩm như pate, thịt sống hoặc đông lạnh.
  • Leptospirosis: Bệnh nhiễm khuẩn lây từ loài chuột.
  • Lyme: Bệnh này lây truyền từ bọ chét sang người và động vật.
  • Sốt Q: Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ động vật như cừu, dê, bò.
  • Toxoplasmosis: Nhiễm trùng do ký sinh trùng trong đất hoặc phân của mèo.
  • Sốt rét: Loại bệnh nhiệt đới nghiêm trọng do ký sinh trùng Plasmodium lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua côn trùng đốt.

Các yếu tố nguy cơ gây thai lưu

11706754118.jpeg
Phụ nữ béo phì mang thai có nguy cơ gây thai lưu

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, các yếu tố tăng nguy cơ thai chết lưu ở phụ nữ mang thai bao gồm:

  • Mang thai song hoặc đa thai.
  • Thai nhi suy dinh dưỡng.
  • Phụ nữ độ tuổi trên 35.
  • Phụ nữ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng thuốc bất hợp lý trong thời kỳ mang thai.
  • Béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30.
  • Có các bệnh lý nền trước khi mang thai, như động kinh.

Phương pháp phòng ngừa nguy cơ thai lưu

Để giảm nguy cơ thai lưu, phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc.
  • Không uống rượu hoặc sử dụng ma túy khi mang thai.
  • Thực hiện các cuộc khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe của em bé.
  • Đảm bảo cân nặng khỏe mạnh trước khi mang thai.
  • Bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng và ăn uống lành mạnh.
  • Thông báo sớm về các dấu hiệu đau bụng hoặc xuất huyết cho bác sĩ.
  • Theo dõi cử động thai và báo cáo về các dấu hiệu bất thường cho bác sĩ.

Để giảm nguy cơ thai lưu, việc giảm cân và duy trì một chế độ ăn uống và vận động lành mạnh là cần thiết trước khi mang thai. Tuy nhiên, cần tư vấn bác sĩ trước khi tập luyện để đảm bảo an toàn. Tư thế ngủ cũng cần chú ý, nằm ngửa sau tuần thứ 28 tăng nguy cơ, nên nằm quay về bên trái hoặc bên phải. Tầm soát dị tật thai nhi và kiểm soát cân nặng là các biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé và phòng ngừa thai lưu.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: thai lưu
 Lưu ý khi sử dụng thuốc chẹn beta trong điều trị cao huyết áp

 Lưu ý khi sử dụng thuốc chẹn beta trong điều trị cao huyết áp

 Thuốc chẹn beta được chỉ định sử dụng rất phổ biến trên lâm sàng trong điều trị bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, suy tim. Tuy nhiên, cần lưu ý cách dùng và những tác dụng phụ khi sử dụng nhóm thuốc này.
Tiêu chảy ở trẻ em : Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tiêu chảy ở trẻ em : Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tiêu chảy ở trẻ em là một vấn đề gần như không thể tránh khỏi. Nhưng nếu xuất hiện thường xuyên, bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Bởi việc tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước, cơn co giật và thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.
Dược liệu Thành ngạnh giải nhiệt hiệu quả

Dược liệu Thành ngạnh giải nhiệt hiệu quả

Cây Thành ngạnh, với tên khoa học là Cratoxylom prunifolium Dyer, còn được biết đến với nhiều cái tên khác như Lành ngạnh, Ngành ngạnh, Cây đỏ ngọn, Vàng la, Cúc lương... và nằm trong họ Nọc sởi (Hypericaceae).
Thuốc Acetyleucine

Thuốc Acetyleucine

Thuốc Acetyleucine là loại thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn liên quan đến chức năng não, như chóng mặt, chuột rút, và các triệu chứng của các bệnh lý về thần kinh.
Đăng ký trực tuyến