Thực phẩm sống của Nhật Bản có an toàn không?

Chủ nhật, 23/04/2023 | 09:20

Một trong những khía cạnh ngạc nhiên của ẩm thực Nhật Bản, khi được giới thiệu cho những người chưa từng trải nghiệm, đó là sự đa dạng của các món ăn sống.

Mặc dù mọi người trên khắp thế giới đã quen thuộc với sushi, sashimi và các món ăn chủ yếu khác của Nhật Bản, nhưng phản ứng ban đầu của những người lần đầu tiên ăn loại thực phẩm này có thể khá ấn tượng.

01682216793.jpeg

Các món ăn tươi sống rất phổ biến ở Nhật Bản.

Tất nhiên, sushi là món dễ nhận biết nhất trong số những món ăn này, nhưng nó không phải là món duy nhất. Trên thực tế, có rất nhiều món ăn truyền thống tươi sống mà người Nhật Bản đã ăn từ lâu đời. Bài viết sẽ đề cập tới những món ăn sống ở Nhật Bản mà ta có thể bắt gặp khi tìm hiểu về văn hóa con người ở đất nước này.

Sự hấp dẫn của trứng sống

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những người hâm mộ ramen sẽ biết rõ về những quả trứng được luộc mềm và nấu chín nhẹ với lòng đỏ béo ngậy. Tuy nhiên, những du khách lần đầu thường ngạc nhiên khi thấy trứng sống được phục vụ cùng với các món ăn thông thường như bát cơm. Mặc dù điều đó nghe có vẻ đáng sợ đối với chúng ta, những người lớn lên vào thời điểm ngộ độc vi khuẩn salmonella đang gây xôn xao dư luận, nhưng sử dụng trứng sống có thể là một cách ngon miệng để thêm gia vị cho món cơm. Đập một cái vào bát gyudon nóng hổi (bát cơm và thịt bò Nhật Bản) là một trải nghiệm đáng giá. Điều này đặc biệt đúng đối với bất kỳ ai đã dành cả đời để tránh trứng sống như bệnh dịch hạch. Bữa sáng phổ biến của người Nhật thường có trứng sống. Đôi khi người ta đổ nó lên cơm nóng. Những người khác có nó với natto (đậu nành lên men). Trứng sống cũng là một loại nước chấm phổ biến cho lẩu sukiyaki và shabu-shabu.

Cá sống và thịt

Nhắc đến sushi và sashimi với ai đó ở nước ngoài và họ có thể nghĩ rằng bạn đang nói hoàn toàn về cá. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, sashimi vượt ra ngoài một thể loại duy nhất. Điều này có thể bao gồm một số loại thịt 'kỳ lạ' hơn mà một số người có thể miễn cưỡng thử. Basashi là một ví dụ về điều này. Nó thực chất là một món sashimi tiêu chuẩn ăn kèm với gừng và nước tương. Tuy nhiên, thay vì cá, thịt sống được sử dụng là thịt ngựa. Mặc dù việc ăn thịt ngựa nói chung không đặc biệt phổ biến ở thế giới phương Tây, nhưng nó lại khá phổ biến ở Nhật Bản. Cũng như các nhà hàng đặc sản, nó cũng có thể được tìm thấy tại các quán bar và izakaya tiêu chuẩn trên khắp đất nước. Tất nhiên, ăn thịt ngựa sống có thể là một cú sốc văn hóa quá lớn đối với một số người, nhưng đối với những người khác, đặc biệt là những người thích ăn uống mạo hiểm hơn một chút sống ở Nhật Bản, nó thường được coi là một món ăn nhất định phải thử.

Thực phẩm sống có an toàn không?

Nếu bạn đến từ một nơi nào đó như Hoa Kỳ, ý tưởng ăn thực phẩm sống có thể khiến bạn nản lòng. Có vô số câu chuyện về mức độ nguy hiểm của nó và không ai muốn mạo hiểm bị ngộ độc thực phẩm. Vậy tại sao thực phẩm thô lại phổ biến ở đây? Có vẻ như có 3 lý do chính.

1. Chuẩn bị

Tiêu chuẩn chuẩn bị thức ăn ở mọi cấp độ ở Nhật Bản có xu hướng cao hơn bất kỳ nơi nào khác. Mối nguy hiểm khi ăn thực phẩm sống không đến từ bản thân thực phẩm sống, mà là khi nó ít có khả năng chống lại những thứ như vi khuẩn hơn so với phiên bản đã nấu chín. Xử lý thực phẩm sai một chút có thể dẫn đến kết quả thảm khốc cho hoạt động bên trong cơ thể của bạn. Hệ thống giám sát thực phẩm chặt chẽ và nghiêm ngặt của Nhật Bản làm giảm đáng kể khả năng sản phẩm thô, sống bị nhiễm bẩn.

2. Kỹ thuật

Theo tin tức kỹ thuật tốt trong nhà bếp cũng đóng một vai trò quan trọng. Khả năng bị bệnh sẽ cao hơn nhiều nếu thịt sống được thái xung quanh thớt bẩn. Khách hàng cảm thấy yên tâm khi biết sản phẩm đang được chăm sóc bởi một đầu bếp chuyên nghiệp trong một nơi làm việc được duy trì tốt.

3. Độ tươi

Độ tươi là một yếu tố quan trọng khác khi xem xét sự an toàn của thực phẩm. Vì Nhật Bản là một quốc đảo nên bạn có thể dễ dàng đưa cá từ đại dương đến thẳng đĩa của mình nhanh hơn so với khi bạn sống ở một số khu vực không giáp biển. Thức ăn di chuyển trên xe tải càng lâu thì càng có nhiều khả năng gây hại cho đường ruột của bạn khi bạn ăn sống.

11682216793.jpeg

Hệ thống giám sát thực phẩm chặt chẽ và nghiêm ngặt của Nhật Bản.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng thực phẩm sống được tìm thấy trên khắp Nhật Bản là một phần tuyệt vời của văn hóa ẩm thực ở đây. Nó nên được thử mà không sợ hãi hay lo lắng về bệnh tật. Nó thậm chí có khả năng giúp cải thiện tiêu hóa và đa dạng sinh học đường ruột (đó là một điều tốt). Khi được chế biến đúng cách, thực phẩm sống là một lựa chọn tốt cho sức khỏe và ngon miệng sẽ khiến trải nghiệm ăn uống của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.

Clofibrate-Thuốc điều trị rối loạn lipid máu và những lưu ý khi sử dụng

Clofibrate-Thuốc điều trị rối loạn lipid máu và những lưu ý khi sử dụng

Clofibrate là thuốc được các chuyên gia y tế chỉ định điều trị các tình trạng rối loạn lipid máu, tăng nồng độ triglycerid huyết thanh rất cao, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm nguy cơ các biến chứng của tăng lipid máu.
Nhiễm ký sinh trùng đường ruột : Những hông tin cần biết

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột : Những hông tin cần biết

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột là vấn đề phổ biến, nhất là ở những người có thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc hệ tiêu hóa kém. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
Làm thế nào để ngăn ngừa viêm dạ dày tá tràng?

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm dạ dày tá tràng?

Viêm dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan và chỉ khám khi bệnh đã nặng. Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Điểm sàn Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ 18 - 23 điểm

Điểm sàn Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ 18 - 23 điểm

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2024 với 4 mức điểm.
Đăng ký trực tuyến