BẠN BIẾT GÌ VỀ SENNA ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHUẬN TRÀNG?

Thứ sáu, 15/09/2023 | 17:04

Senna là một loại thuốc nhuận tràng không kê đơn được bán rộng rãi và thường được sử dụng để điều trị táo bón không thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại thuốc này và cách sử dụng an toàn của nó.

23

1. Táo bón là gì?

DS, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Táo bón là tình trạng phân cứng và khô hoặc phân khó đi ngoài, ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần. Tuy nhiên, thói quen đại tiện có thể khác nhau giữa mọi người. Một số người đi tiêu một hoặc nhiều lần mỗi ngày, trong khi một số người khác chỉ đi tiêu hai hoặc ba lần một tuần là bình thường. 

2. Sena là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Senna (sennosides) là Phan tả diệp là một loại thuốc nhuận tràng kích thích tự nhiên được làm từ quả và lá của cây senna. Thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động trong ruột giúp đẩy phân ra ngoài. 

3. Thuốc nhuận tràng senna tốt cho việc gì?

Sử dụng Senna để làm rỗng ruột trước khi phẫu thuật. Do đó, senna được phân loại là thuốc nhuận tràng kích thích. Không phải là thuốc làm mềm phân. Senna chỉ nên được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ hai tuổi trở lên. 

4. Khi nào tôi nên dùng thuốc nhuận tràng senna?

Senna thường gây ra nhu động ruột 6-12 giờ sau khi bạn uống một liều. Do đó, hầu hết mọi người thấy khi uống senna vào ban đêm để họ đi tiêu vào sáng hôm sau. Senna có nhiều dạng bào chế khác nhau như viên nén, viên nhai, chất lỏng uống, hạt và bột để uống. 

5. Uống thuốc nhuận tràng senna hàng ngày có an toàn không?

Bạn có thể dùng để giảm táo bón thường xuyên. Tuy nhiên, không nên dùng senna để điều trị táo bón quá 2 tuần trừ khi được bác sĩ khuyên dùng. Việc sử dụng lâu dài senna có thể khiến ruột phụ thuộc vào nó và không thể hoạt động bình thường.

6. Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng senna là gì?

Co thắt dạ dày là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của senna. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra của senna bao gồm đau dạ dày và khó chịu, tiêu chảy và nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu. Hãy cho bác sĩ biết nếu tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc kéo dài sau vài ngày

Các tác dụng phụ khác của senna có thể nghiêm trọng hơn (bị chảy máu trực tràng hoặc thấy máu trong phân sau khi dùng).

Senna không được khuyến khích sử dụng lâu dài. Liều cao và sử dụng senna kéo dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như mất cân bằng điện giải, dẫn đến tổn thương gan và các vấn đề về tim trong những trường hợp nghiêm trọng. 

20211128_161708_073077_phan-ta-diep.max-1800x1800
Hình. Dược liệu Phan tả diệp

7. Tôi nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào khi sử dụng senna?

  • Tương tác thuốc 

Dùng senna với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc tác dụng có hại khác. Cung cấp cho bác sĩ đầy đủ các loại thuốc của bạn, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm abổ sung và các sản phẩm thảo dược, để tránh các tương tác thuốc nguy hiểm tiềm tàng.

  • Liều lượng

Liều khuyến cáo của senna cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên là 2 viên mỗi ngày một lần và 4 viên hai lần mỗi ngày là liều tối đa hàng ngày. 

Liều khuyến cáo cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi là 1 viên x 1 lần/ngày, tối đa 2 viên x 2 lần/ngày. 

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên uống nửa viên mỗi ngày một lần và 1 viên hai lần mỗi ngày là liều tối đa hàng ngày. 

Không dùng thuốc này cho trẻ dưới 2 tuổi mà không nói chuyện với bác sĩ. 

Nếu bạn đang dùng chất lỏng uống, hãy sử dụng cốc đo liều lượng để đo liều lượng chính xác thay vì thìa gia dụng thông thường. Liều cao và sử dụng lâu dài senna có thể dẫn đến các tác dụng phụ như co thắt dạ dày và lệ thuộc thuốc nhuận tràng, khiến ruột của bạn ngừng hoạt động.

Senna có thể gây rủi ro cho thai nhi hoặc ảnh hưởng đến trẻ bí mẹ . Hãy đến gặp bác sĩ trước khi dùng senna nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. 

  •  Quên liều

Senna thường được thực hiện trên cơ sở khi cần thiết. Nếu bạn quên uống một liều Senna, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều Senna tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Không dùng hai liều Senna cùng nhau để bù cho một liều đã quên. 

  • Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để duy trì thói quen đại tiện đều đặn.

Tóm lại, senna là thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động trong ruột giúp đẩy phân ra ngoài. Chỉ nên được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ hai tuổi trở lên. Senna thường gây ra nhu động ruột 6-12 giờ sau khi bạn uống một liều. Mong rằng các kiến thức trên được trường chia sẻ giúp bạn biết thêm về Senna.

Nguồn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu hay là đu đủ tía à một loại cây phổ biến được trồng rộng rãi tại nước ta và đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kể.
Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp bao gồm hai phần chính, đó là thùy trái và thùy phải. Khi xuất hiện sự hình thành khối u hoặc sự biến đổi nhân giáp trong tuyến giáp, chúng ta thường đề cập đến tình trạng này là "Tuyến giáp Tirads 3" .
Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Melatonin thường được đề xuất sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ và cảm giác mệt mỏi do sự thay đổi múi giờ do việc đi máy bay (jet lag). Một điểm đáng lưu ý là người sử dụng sẽ không bị lệ thuộc vào Melatonin.
TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

Hầu hết mọi người liều dùng acid folic với liều không quá 1 mg mỗi ngày là an toàn. Liều acid folic cao hơn 1 mg mỗi ngày có thể không an toàn.
Đăng ký trực tuyến