Bột sắn dây là một trong những món quà thiên nhiên ban tặng cho con người vì công dụng tuyệt vời với sức khỏe, giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, tiêu độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, làm cho ra mồ hôi, chữa đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu….
Bột sắn dây là một trong những món quà thiên nhiên ban tặng cho con người vì công dụng tuyệt vời với sức khỏe, giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, tiêu độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, làm cho ra mồ hôi, chữa đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu….
Hãy cùng DSCK1 giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về những lợi ích của bột sắn dây này nhé.!
Bột sắn dây là loại bột được làm từ củ sắn dây. Cây sắn dây còn được gọi là cát căn, bạch cát, cam cát căn, phấn cát căn. Cây Sắn dây có tên khoa học là Pueraria thomsonii Benth, thuộc họ đậu-Fabaceae.
Cây sắn dây là dạng dây leo, sống lâu năm, dài tới 10 mét. Rễ phát triển thành củ to chắc và nhiều bột. Lá kép, mọc so le, có 3 lá chét, phiến lá hình trứng, mép lá nguyên, lá và cuống lá có lông mềm. Hoa mọc thành chùm, màu xanh tím, mùi thơm dễ chịu. Quả đậu, dài khoảng 8cm, màu vàng nhạt, bề mặt có lông mềm. Cây ra hoa vào tháng 9 – 10 và ra quả vào tháng 11 – 12.
Bộ phận sử dụng của cây sắn dây là Rễ (Củ Sắn Dây): Hấp chín hoặc xay thành bột. Thành phần hóa học của củ sắn dây là Flavonoid (Isoflavone), Lecithin, tinh bột, các acid amin, sắt, canxi.
Bột sắn dây
Theo y học cổ truyền, tinh bột sắn dây vị ngọt, tính mát, vào được các kinh tỳ, vị, phế và bàng quang, có công dụng tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, chỉ tả, giải co giật, chỉ khát, giải độc rượu, thoái nhiệt, giải cơ và thăng đề vị khí. Dùng để chữa chứng biểu nhiệt, làm cho ra mồ hôi, tiêu độc, chữa đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu, sỏi thời kỳ đầu, tiêu chảy, chứng biểu nhiệt, đau trước trán, lưng sau cứng. Giảng viên chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cụ thể:
Bột sắn dây có công dụng thanh nhiệt, giải khát rất phù hợp với người bị cao huyết áp, người nhiệt miệng, người công việc mệt nhọc hay lao động mạnh. Bổ sung một cốc nước bột sắn dây sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và tăng cường sức khoẻ.
Bột sắn dây chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngừa táo bón, được khuyến khích cho các bệnh nhân bị viêm dạ dày uống vì khi đi vào cơ thể sẽ trung hòa lại lượng acid thừa, làm giàm các triệu chứng thừa acid như khó chịu, nóng rát, buồn nôn,….Lưu ý vì bột sắn dây có tính mát nên trẻ nhỏ không sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tiêu chảy, đau bụng.
Bột sắn dây có tác dụng chính là thải độc tố trong cơ thể, thanh lọc rất tốt cho da, giúp giảm mụn, da trắng và mịn màng hơn. Bột sắn dây chứa nhiều chất xơ, glucid, các axit amin, vitamin C, cchất chống oxy hoá isoflavone... giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn quá trình lão hóa, thúc đẩy cơ thể tăng cường bài tiết độc tố, loại bỏ các chất oxy hoá gây sạm da, làm mờ vết nám, tàn nhang ở phụ nữ, đồng thời bảo vệ da khỏi các yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường, hạn chế quá trình hình thành và phát triển của mụn. Vitamin C trong bột sắn dây giúp vết thương nhanh lành, làm săn chắc da, cấp ẩm, tạo độ căng bóng và mờ sẹo do mụn.
Sử dụng bột sắn dây để rửa hoặc làm mặt nạ có tác dụng loại bỏ các tế bào da chết, thông thoáng lỗ chân lông giúp khôi phục trạng thái da khỏe mạnh, ngăn ngừa mụn hình thành.
Uống một cốc bột sắn dây cùng với đường sẽ giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của say sóng hay say nắng như đau đầu, nôn mửa, nặng thì có thể dẫn tới ngất xỉu, bất tỉnh nhân sự, giúp làm giảm suy nhược cơ thể.
Uống bột sắn dây sẽ giúp đẹp da
Chất chống oxy hóa Isoflavone, Lecithin, và các acid amin trong bột sắn dây có tác dụng kích thích sản sinh và duy trì trạng thái ổn định của hormone estrogen, giúp cho vòng 1 của phụ nữ thêm tròn đầy và săn chắc, lưu thông máu, ngăn ngừa lão hóa và tình trạng nám, sạm da do bài tiết sắc tố melanin, kiểm soát dầu trên da hiệu quả, điều hoà kinh nguyệt và tăng nội tiết tố.
Chất chống oxy hóa Isoflavone trong bột sắn dây giúp làm sạch cơ thể, hạ huyết áp, ổn định nhịp tim, bảo vệ tế bào gan. Bột sắn dây giúp giảm cơn nghiện rượu và giảm lượng rượu hấp thụ vào cơ thể và loại bỏ cholesterol-LDL xấu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bột sắn dây là nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp xương và răng luôn được duy trì ở trạng thái khoả mạnh tốt nhất. Bột sắn dây cung cấp hàm lượng sắt cần thiết giúp cơ thể cải thiện được lượng sắt, giảm thiểu các nguy cơ thiếu máu trong cơ thể, cải thiện các vấn đề tiêu hoá như táo bón, đầy bụng ở phụ nữ mang thai.
Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh, cho vào nồi vừa đun, vừa quấy đều ở lửa nhỏ cho tới khi chín sánh sệt như súp là được. Có thể thêm đường vị phù hợp.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur