Cách lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chất lượng xét nghiệm

Thứ ba, 18/07/2023 | 16:50

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và ổn định thì điều bắt buộc mẫu bệnh phẩm xét nghiệm phải được lấy đúng cách và hợp lý nhất

Các loại bệnh phẩm xét nghiệm thường dùng

Có nhiều loại bệnh phẩm được sử dụng trong quá trình xét nghiệm y tế để chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý. Dưới đây là một số loại bệnh phẩm phổ biến được sử dụng trong xét nghiệm:

Máu: Mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch hoặc ngón tay để phân tích các chỉ số máu, đánh giá hàm lượng chất béo, đường huyết, chức năng gan, chức năng thận, kháng thể và nhiều thông tin khác.

01689673850.jpeg

Máu là bệnh phẩm thường được dùng trong xét nghiệm

Nước tiểu: Mẫu nước tiểu được sử dụng để đánh giá chức năng thận, phát hiện bất thường về protein, đường, muối, hormone và chất béo trong cơ thể.

Nước dịch cơ thể: Gồm nước màng phổi, nước dịch xoang mũi, nước mắt, nước dịch âm đạo và nước dịch tiết âm hộ, được thu thập để phân tích vi khuẩn, virus, tế bào ác tính và các thành phần hóa học khác.

Nước dịch não tủy: Được lấy từ dịch não tủy để xác định các chỉ số vi khuẩn, virus, tế bào bất thường, protein, glucose và các chất khác.

Dịch màng phổi: Mẫu dịch được thu thập từ màng phổi để phân tích các tế bào ác tính, vi khuẩn, phân tích hóa học và phát hiện khối u.

Mô và tế bào: Bao gồm việc lấy mẫu từ những bướu u, biến dạng mô, bệnh lý, tế bào từ các bộ phận như da, niêm mạc, tuyến nước bọt và tế bào máu để đánh giá tính bất thường, phát hiện khối u hoặc chẩn đoán các bệnh lý.

Nước dịch khớp: Mẫu nước dịch được lấy từ khớp để phân tích các thông số vi khuẩn, tế bào, protein, acid uric và các chất khác để đánh giá sự viêm nhiễm và các vấn đề về khớp.

Nước dịch tiết: Mẫu nước dịch tiết từ các tuyến nước dịch như tuyến vú, tuyến nước bọt, tuyến tả, tuyến tức, tuyến mồ hôi, được sử dụng để phân tích thành phần hóa học và đánh giá sự bất thường.

Các loại bệnh phẩm khác cũng có thể bao gồm nước dịch niêm mạc, phân, dịch nổi, nước dịch não, mô môi trường và nhiều loại mẫu khác, tùy thuộc vào loại xét nghiệm và mục đích cụ thể của bệnh phẩm đó.

  • Cách lấy mẫu bệnh phẩm để đảm bào chất lượng xét nghiệm

Để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, việc lấy mẫu bệnh phẩm phải được thực hiện đúng cách và theo các quy trình chuẩn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cách lấy mẫu bệnh phẩm để đảm bảo chất lượng xét nghiệm:

Tuân thủ quy trình: Hãy đọc và tuân thủ quy trình lấy mẫu được cung cấp bởi cơ sở y tế hoặc nhà cung cấp xét nghiệm. Đảm bảo bạn hiểu rõ các bước cần thực hiện và các yêu cầu đặc biệt.

Hỗ trợ đúng cách: Tham khảo nhân viên y tế hoặc chuyên gia lấy mẫu để biết cách đúng để lấy mẫu. Họ sẽ hướng dẫn bạn về kỹ thuật lấy mẫu, đảm bảo mẫu không bị nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm chất lạ.

Vệ sinh cá nhân: Trước khi lấy mẫu, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Sử dụng bao tay, khẩu trang và áo phục vụ lấy mẫu (nếu cần) để tránh lây nhiễm và nhiễm khuẩn chéo.

Dùng công cụ sạch: Sử dụng công cụ lấy mẫu sạch, được vệ sinh hoặc đã được khử trùng trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng công cụ không bị nhiễm khuẩn hoặc có bất kỳ chất lạ nào.

11689673850.png

Dụng cụ lấy mẫu phải đảm bảo được sự vô trùng

Lưu ý đặc điểm mẫu: Biết đúng loại và số lượng mẫu cần lấy. Hãy đảm bảo rằng mẫu được lấy đúng từ vị trí và bộ phận cần thiết, và đủ lượng để đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm.

Bảo quản đúng cách: Ngay sau khi lấy mẫu, hãy bảo quản mẫu theo yêu cầu của cơ sở y tế hoặc nhà cung cấp xét nghiệm. Đảm bảo mẫu được bảo quản ở nhiệt độ, ánh sáng và điều kiện bảo quản thích hợp để tránh sự biến đổi hoặc phân hủy.

Giao mẫu nhanh chóng: Nếu cần, giao mẫu cho cơ sở y tế hoặc nhà cung cấp xét nghiệm ngay sau khi lấy mẫu. Tránh để mẫu tiếp xúc với điều kiện môi trường không thích hợp hoặc bị trễ trong việc gửi mẫu.

Ghi chú và đánh dấu mẫu: Đảm bảo ghi chú các thông tin quan trọng về mẫu như ngày, giờ, vị trí lấy mẫu, tên người lấy mẫu và bất kỳ thông tin đặc biệt nào khác. Đánh dấu mẫu một cách rõ ràng để phân biệt và tránh nhầm lẫn.

Đảm bảo vận chuyển an toàn: Nếu cần vận chuyển mẫu từ nơi lấy đến cơ sở xét nghiệm, hãy đảm bảo rằng mẫu được đóng gói an toàn và bảo đảm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng mẫu mới nhất: Trong một số trường hợp, cần lấy mẫu lại để đảm bảo kết quả chính xác. Luôn tuân thủ chỉ dẫn và thực hiện lấy mẫu lại khi được yêu cầu.

Lưu ý rằng các quy trình và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo loại xét nghiệm và các quy định địa phương. Luôn tuân thủ hướng dẫn cụ thể của cơ sở y tế hoặc nhà cung cấp xét nghiệm để đảm bảo chất lượng mẫu và kết quả xét nghiệm.

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu hay là đu đủ tía à một loại cây phổ biến được trồng rộng rãi tại nước ta và đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kể.
Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp bao gồm hai phần chính, đó là thùy trái và thùy phải. Khi xuất hiện sự hình thành khối u hoặc sự biến đổi nhân giáp trong tuyến giáp, chúng ta thường đề cập đến tình trạng này là "Tuyến giáp Tirads 3" .
Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Melatonin thường được đề xuất sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ và cảm giác mệt mỏi do sự thay đổi múi giờ do việc đi máy bay (jet lag). Một điểm đáng lưu ý là người sử dụng sẽ không bị lệ thuộc vào Melatonin.
TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

Hầu hết mọi người liều dùng acid folic với liều không quá 1 mg mỗi ngày là an toàn. Liều acid folic cao hơn 1 mg mỗi ngày có thể không an toàn.
Đăng ký trực tuyến