Là vị thuốc Nam quý, dễ kiếm, rẻ tiền. Chuối hột thường được dùng để ngâm rượu, sắc uống hoặc dùng trong chế biến món ăn.
Là vị thuốc Nam quý, dễ kiếm, rẻ tiền. Chuối hột thường được dùng để ngâm rượu, sắc uống hoặc dùng trong chế biến món ăn.
Vị thuốc này có tác dụng giải độc, lương huyết chữa hắc lào, ho ra máu, băng huyết, đau lưng, tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, sỏi đường tiết niệu. và huyết áp cao …
Hãy cùng Dược sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về vị thuốc này nhé!
Hình ảnh cây và quả Chuối hột
Tên gọi khác: Chuối chát, Chuối hột, …
Tên khoa học: Musa balbisiana Golla Thuộc họ Chuối – Musaceae.
Hình ảnh cây và quả Chuối hột …
Chuối hột là cây thảo lớn, Thân là thân giả mọc thẳng đứng do các bẹ lá to mọc ốp vào nhau, cao 2-4 m, to màu xanh.
Lá mọc tụ tập ở ngọn, dài -2m. Cuống mập hình máng, gân giữa lồi lên ở mặt dưới, gân phụ song song sít nhau.
Bông hoa chuối (bắp chuối) được mọc ra từ giữa thân giả chính là thân thật. Có nhiều lá bắc màu đỏ thẫm, có nhiều xếp đều đặn thành 2 hàng khi quả chín, lá bắc sẽ rụng đi, gọi là nải.
Quả mọng to, có 4-5 cạnh, thịt quả nạc, trong chứa hạt màu đen to 4-5 mm.
Cây có nguồn gốc từ cây hoang dại. Phân bố tự nhiên ở các nước Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Malaysia…
Ở nước ta, cây đã được trồng từ lâu ở khắp nơi từ miền núi, trung du đến đồng bằng… để lấy, quả chín ăn được, lá gói bánh, hạt làm thuốc. Loài cây này dễ sống, ưa ẩm, sống khỏe, có thể mọc được ở mọi nơi, có sức sống mãnh liệt, ừ gốc cây mẹ hằng năm mọc ra 1-3 cây chồi non.
Thu hái: Tất cả các bộ phận của cây từ thân rễ, thân, lá đến hoa, quả, hạt đều được dùng.
Chế biến: Thân rễ, thân và lá thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô. Dùng tươi hay phơi, sấy khô.
Bảo quản: để nơi thoáng, mát. khô ráo,
Quả, củ, thân và Hoa cây chuối.
Tính vị: Vị ngọt, chát, tính bình.
Quy kinh: Tỳ, Phế, Can.
Tác dụng: giải độc, lương huyết (làm mát), lợi tiểu, giảm đau bụng và sát trùng tiêu cơm và giải phiền khát.
Chủ trị: Sỏi đường tiết niệu, bỏng da, bệnh đường ruột, đái tháo đường, tâm nhiệt, cảm nắng, sốt cao, hắc lào,…
Quả còn xanh thái mỏng sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong 3-5 ngày, dùng 50-100g /lần sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần / ngày, uống sau bữa ăn.
Có thể dùng hãm như pha trà, uống ấm. Người bị đau dạ dày không nên uống nước sắc quá đặc, - Chuối hột rang giòn, giã nát, sắc uống. Uống liên tiếp trong nhiều ngày, sỏi sẽ tán rã hết thành những viên nhỏ.
Hoặc: Hạt đem rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Dùng 2 thìa canh bột/ngày cho vào ấm chế nước sôi pha trà uống. Uống liên tục trong 1 tháng, sỏi ra hết thành những viên nhỏ. Hiệu quả rất tốt..
Chuối hột hỗ trợ chữa trị sỏi thận, bàng quang hiệu quả.
Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ. Luộc hoa chuối hoặc làm gỏi để ăn.
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Chuối hột là loại thực phẩm không chỉ là loài cây gần gũi với nhân dân mà còn là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu Nhờ có nhiều tác dụng quý mà dược liệu này được áp dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cũng như cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên môn/.
Ds.CKI.Nguyễn Quốc Trung