Dị ứng thức ăn- Tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý khi bị phản ứng

Chủ nhật, 07/05/2023 | 14:40

Dị ứng thức ăn chính là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một protein có trong thức ăn khi nạp vào cơ thể.

Có nhiều triệu chứng và biểu hiện mức độ dị ứng thức ăn khác nhau nhưng phần lớn sẽ gây khó chịu thậm chí sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

1. Dị ứng thức ăn

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Dị ứng thức ăn là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một loại thức ăn cụ thể. Khi bạn tiếp xúc với thức ăn mà bạn dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây dị ứng, bao gồm histamin và IgE (immunoglobulin E).

01683446553.jpeg

Một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng

Tình trạng dị ứng với thành phần protein trong thức ăn có thể xảy ra ở cả hai dạng cấp tính và mạn tính

Dị ứng thức ăn cấp tính thường xảy ra một cách đột ngột và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm sưng phù, khó thở, hoặc sốc phản vệ, trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng. Dị ứng thức ăn cấp tính thường là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và yêu cầu điều trị khẩn cấp. Dị ứng thức ăn mạn tính thường xảy ra sau một thời gian tiếp xúc lâu dài với thức ăn gây dị ứng, và thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

2. Yếu tố gia tăng nguy cơ gây dị ứng

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ gây dị ứng thức ăn, bao gồm:

  • Di truyền: Nếu trong gia đình có người bị dị ứng thức ăn, nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên.
  • Tuổi: Trẻ em và người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn so với người lớn.
  • Lịch sử dị ứng: Người đã từng mắc bệnh dị ứng thực phẩm có nguy cơ cao hơn so với những người chưa từng mắc.
  • Bệnh lý: Nếu có bệnh lý về tiêu hóa, như bệnh viêm đại tràng, viêm dạ dày tá tràng hoặc bệnh celiac, người đó có nguy cơ cao hơn mắc bệnh dị ứng thức ăn.
  • Sử dụng thuốc: Sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh hoặc thuốc kháng histamin có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.
  • Môi trường: Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất hay thuốc trừ sâu cũng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.
  • Thói quen ăn uống: Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm có nguyên liệu chung, sử dụng thực phẩm không được chế biến kỹ càng hoặc không được bảo quản đúng cách cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng thức ăn.

Việc giảm thiểu tiếp xúc với các yếu tố trên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng thức ăn.

3. Triệu chứng khi bị dị ứng thức ăn

Theo tin tức triệu chứng của dị ứng thức ăn có thể khác nhau tùy từng người và từng loại thức ăn, nhưng các triệu chứng thông thường bao gồm:

  • Đau đầu và chóng mặt
  • Sốt và đau bụng
  • Tiêu chảy hoặc táo bón
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Ngứa và nổi mẩn trên da
  • Phù nề hoặc sưng đau ở các vùng cơ thể
  • Khó thở hoặc khò khè
  • Chứng ngứa họng hoặc cảm giác đau họng
  • Trầm cảm và mệt mỏi

Thông thường, các triệu chứng của dị ứng thực phẩm sẽ xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn các thực phẩm gây dị ứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày sau khi tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng. Điều này phụ thuộc vào cơ thể và độ nhạy cảm của mỗi người đối với các thành phần trong thực phẩm.

4. Cách xử trí khi bị ngộ độc thức ăn

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần có biện pháp chữa trị kịp thời để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

  • Uống nhiều nước: Uống nước sạch để giúp cơ thể loại bỏ độc tố và ngừa mất nước do nôn mửa và tiêu chảy.
  • Nghỉ ngơi: Khi bị ngộ độc thực phẩm, nên nghỉ ngơi để giảm căng thẳng và đặc biệt là giảm tải cho đường tiêu hóa.
  • Sử dụng các thuốc kháng sinh: Nếu bị nhiễm khuẩn, cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh được kê đơn bởi bác sĩ.
  • Ăn uống đúng cách: Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và tránh những thực phẩm khó tiêu hóa, cay nóng, béo phì, đồ ăn nhanh.
  • Điều trị triệu chứng: Điều trị các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy bằng các thuốc cầm tiêu, thuốc giảm co thắt, giảm đau, thuốc kháng viêm…
11683446553.jpeg

Khi bị dị ứng cần uống nhiều nước

5. Cách phòng ngừa khi bị dị ứng thức ăn

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Để phòng ngừa tình trạng dị ứng với thức ăn, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Tránh ăn các loại thực phẩm gây dị ứng: Nếu bạn đã biết mình bị dị ứng với một số loại thực phẩm, hãy tránh ăn chúng hoàn toàn.
  • Đọc kỹ nhãn sản phẩm: Khi mua thực phẩm, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để tìm hiểu các thành phần có thể gây dị ứng.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và thường xuyên ăn thực phẩm tươi, có chất dinh dưỡng.
  • Điều chỉnh thói quen ăn uống: Tránh ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, uống nhiều rượu bia hoặc nước ngọt, bởi những thói quen này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm.
  • Hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng: Nếu bạn làm việc trong môi trường có nhiều chất gây dị ứng, hãy đeo khẩu trang và đeo bảo vệ tai.
  • Tập thói quen ăn uống lành mạnh: Hãy ăn đủ, uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau củ, thực phẩm tươi và ít đóng hộp.
  • Tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch: Thực hiện các hoạt động thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh căng thẳng, stress.

Như vậy, bài viết đã cung cấp một số thông tin về dị ứng thức ăn, triệu chứng và cách xử lý kịp thời để có thể tham khảo. Ngay khi có biểu hiện khác thường, chúng ta vẫn nên thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

HIỆU QUẢ CỦA COLLAGEN VỚI DA

HIỆU QUẢ CỦA COLLAGEN VỚI DA

Collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng tạo nên phần lớn mô liên kết trong cơ thể, bao gồm cả da. Nó đóng vai trò then chốt trong việc duy trì độ săn chắc, đàn hồi và vẻ tươi trẻ của làn da.
Bí quyết từ sâm cau: Hỗ trợ sức khỏe xương khớp hiệu quả

Bí quyết từ sâm cau: Hỗ trợ sức khỏe xương khớp hiệu quả

Sâm cau, dược liệu quý trong y học cổ truyền, nổi bật với tác dụng bồi bổ cơ thể và hỗ trợ xương khớp. Nhờ chứa nhiều hoạt chất có lợi, sâm cau giúp giảm đau nhức, đồng thời tăng độ dẻo dai và chắc khỏe cho hệ xương khớp.
Những loại kháng sinh phổ biến dùng cho bệnh viêm tủy răng

Những loại kháng sinh phổ biến dùng cho bệnh viêm tủy răng

Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường là bước đầu trong điều trị viêm tủy răng, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu việc dùng kháng sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và cần tuân thủ như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu.
Bí xanh - Thực phẩm vàng cho sức khoẻ

Bí xanh - Thực phẩm vàng cho sức khoẻ

Bí xanh không chỉ là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn là vị thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch,….
Đăng ký trực tuyến