Dị ứng thức ăn chính là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một protein có trong thức ăn khi nạp vào cơ thể.
Dị ứng thức ăn chính là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một protein có trong thức ăn khi nạp vào cơ thể.
Có nhiều triệu chứng và biểu hiện mức độ dị ứng thức ăn khác nhau nhưng phần lớn sẽ gây khó chịu thậm chí sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Dị ứng thức ăn là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một loại thức ăn cụ thể. Khi bạn tiếp xúc với thức ăn mà bạn dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây dị ứng, bao gồm histamin và IgE (immunoglobulin E).
Một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng
Tình trạng dị ứng với thành phần protein trong thức ăn có thể xảy ra ở cả hai dạng cấp tính và mạn tính
Dị ứng thức ăn cấp tính thường xảy ra một cách đột ngột và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm sưng phù, khó thở, hoặc sốc phản vệ, trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng. Dị ứng thức ăn cấp tính thường là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và yêu cầu điều trị khẩn cấp. Dị ứng thức ăn mạn tính thường xảy ra sau một thời gian tiếp xúc lâu dài với thức ăn gây dị ứng, và thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.
Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ gây dị ứng thức ăn, bao gồm:
Việc giảm thiểu tiếp xúc với các yếu tố trên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng thức ăn.
Theo tin tức triệu chứng của dị ứng thức ăn có thể khác nhau tùy từng người và từng loại thức ăn, nhưng các triệu chứng thông thường bao gồm:
Thông thường, các triệu chứng của dị ứng thực phẩm sẽ xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn các thực phẩm gây dị ứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày sau khi tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng. Điều này phụ thuộc vào cơ thể và độ nhạy cảm của mỗi người đối với các thành phần trong thực phẩm.
Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần có biện pháp chữa trị kịp thời để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:
Khi bị dị ứng cần uống nhiều nước
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Để phòng ngừa tình trạng dị ứng với thức ăn, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:
Như vậy, bài viết đã cung cấp một số thông tin về dị ứng thức ăn, triệu chứng và cách xử lý kịp thời để có thể tham khảo. Ngay khi có biểu hiện khác thường, chúng ta vẫn nên thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.