Vitamin C (còn được gọi là axit L-ascorbic hoặc ascorbate) là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Loại vitamin này có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tươi, trái cây và rau quả. Lợi ích của Vitamin C cần thiết để duy trì sức khỏe và cơ thể hoạt động tốt.
Dưới đây thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược chia sẻ để cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!
1. Tại sao vitamin C lại quan trọng đối với sức khỏe của tôi?
Vitamin C có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:
Giữ cho làn da, xương, mạch máu và mô liên kết của bạn khỏe mạnh
Hỗ trợ chữa lành vết thương
Hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể được tốt hơn và khỏe mạnh
Hỗ trợ cơ thể bạn hấp thụ sắt từ thực phẩm mà cơ thể chúng ta hấp thụ
Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C cũng có thể làm giảm thời gian của các triệu chứng cảm lạnh thông thường nghiêm trọng. Bạn nên bổ sung vitamin C thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
2. Thực phẩm nào giàu vitamin C?
Các loại trái cây giàu vitamin C:
các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh
quả kiwi
cà chua
dâu tây
nho đen
ổi
Các loại rau giàu vitamin C:
súp lơ
ớt chuông (ớt chuông)
cải brussels
bắp cải
súp lơ
khoai tây
Lượng vitamin C trong trái cây và rau quả thay đổi và có thể bị ảnh hưởng bởi:
mùa
cách vận chuyển trái cây và rau quả đến các cửa hàng
thời hạn sử dụng của sản phẩm
thời gian bảo quản
cách bạn nấu chúng
Ăn trái cây và rau quả tươi là lý tưởng, vì việc cắt, dập, nấu và để thực phẩm tiếp xúc với một số vật liệu nhất định có thể phá hủy vitamin C.
Có thể không bổ sung đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của bạn nếu bạn không ăn đủ trái cây và rau tươi.
3. Các triệu chứng thiếu vitamin C có thể bao gồm:
có xu hướng dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
chảy máu nướu răng
răng lung lay
vết thương chậm lành
các đốm da — do chảy máu và bầm tím do vỡ mạch máu
rụng tóc
Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể bạn, vì vậy tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra nhanh chóng.
Bạn có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin C cao hơn:
nếu bạn không ăn đủ trái cây và rau quả trong thời gian dài
nếu bạn hút thuốc
sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật — đặc biệt là phẫu thuật ruột non
Đôi khi, tình trạng thiếu vitamin C (thiếu vitamin C) có thể dẫn đến bệnh scorbut.
Cách tốt nhất để cung cấp cho cơ thể bạn các loại vitamin cần thiết là ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm:
protein lành mạnh, chẳng hạn như thịt nạc và gia cầm, cá, trứng, sữa, các loại hạt, hạt giống, đậu và đậu
4. Thuốc bổ sung vitamin C có gây ra tác dụng phụ không?
Uống quá nhiều thuốc bổ sung vitamin C có thể gây ra:
đau bụng hoặc chuột rút
tiêu chảy
đầy hơi
sỏi thận
Liều lượng vitamin C cao cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, chẳng hạn như sắt.
Không dùng quá 1.000 mg mỗi ngày dưới dạng thuốc bổ sung vitamin C.
5. Công dụng của vitamin C
Vitamin C có công dụng trong việc hỗ trợ nhiều vẫn đề về sức khoẻ. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin C làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Mặc dù kết quả có phần khác nhau, một số nghiên cứu cho thấy không có lợi ích, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung vitamin C vẫn có thể đáng giá vì nó an toàn và không tốn kém. Theo một phân tích tổng hợp, thực phẩm bổ sung vitamin C làm giảm thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt khoảng 8 phần trăm và rút ngắn thời gian thở máy cho bệnh nhân 18,2 phần trăm. Đối với các nghiên cứu, liều lượng vitamin C từ 1.000 đến 3.000 mg đã được sử dụng.
Bên cạnh đó, vitamin C giúp tim theo một số cách. Đầu tiên, nó có thể giúp kiểm soát huyết áp. Theo một đánh giá, tình trạng thiếu vitamin C làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, có thể là do vitamin C có thể cải thiện chức năng mạch máu và hồ sơ lipid. Ngoài ra, không có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng chất bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc việc thiếu vitamin có thể khiến bạn có nguy cơ tử vong do bệnh này cao hơn.
Vitamin C cũng liên quan đến việc hỗ trợ điều trị bệnh Gout. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn, do có quá nhiều axit uric trong cơ thể. Theo một phân tích tổng hợp, thực phẩm bổ sung vitamin C (liều trung bình là 500 mg) làm giảm axit uric huyết thanh 0,35 mg trên decilit (mg/dL). Theo một đánh giá, nồng độ axit uric bình thường là 1,5 đến 6 mg/dL ở phụ nữ và 2,5 đến 7 mg/dL ở nam giới.
Vitamin C cũng được nghiên cứu trong trường hợp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư. Theo một đánh giá khác từ năm 2021, vitamin C có tác dụng và tăng cường tác dụng của một số loại thuốc hóa trị và thuốc điều trị ung thư ở những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy.
Củ nâu, nổi bật với nhựa đỏ đặc trưng, không chỉ được sử dụng để nhuộm vải thổ cẩm mà còn là vị thuốc dân gian quý. Với vị ngọt nhẹ, tính hàn, không độc, củ nâu có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, sát trùng, hoạt huyết và chỉ thống.
Tuyến tụy là bộ phận quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và tiết ra insulin giúp điều hoà lượng đường trong máu. Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt sẽ hỗ trợ nuôi dưỡng và chữa lành viêm tuyến tụy và tránh các bệnh liên quan đến tụy khác.
Thời tiết lạnh tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi, người bệnh tim mạch, và người trẻ. Để bảo vệ tim mạch, nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện chức năng tuần hoàn khi nhiệt độ giảm.
Tinh dầu sả được chiết xuất từ lá và thân cây sả qua quá trình chưng cất hơi nước. Với khả năng ứng dụng đa dạng và an toàn, tinh dầu sả đang ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến trong các liệu pháp chăm sóc tự nhiên.