Những điều bạn cần biết về allulose

Thứ năm, 08/06/2023 | 15:40

Allulose đang được thêm vào để làm ngọt nhiều loại thực phẩm của chúng ta và nghiên cứu cho thấy nó có thể là một lựa chọn tốt để quản lý lượng đường trong máu tốt hơn.

01686213689.jpeg

Allulose là một chất làm ngọt tự nhiên quý hiếm. Nó có thể được sử dụng như một chất thay thế cho đường, đặc biệt đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn thích đồ ngọt và bạn đang tránh các thành phần bổ sung calo vào món ăn và đồ uống của mình, chắc chắn bạn đã khám phá các lựa chọn thay thế đường. Từ sucralose đến stevia, việc tìm kiếm các lựa chọn bổ sung vị ngọt cho thức ăn và đồ uống của bạn mà không làm tăng lượng đường trong máu hoặc tăng lượng calo không khó tìm.

Nhưng trong số vô vàn lựa chọn thay thế chất tạo ngọt đã được thử nghiệm và thành công ngoài kia, có một lựa chọn mới hơn đang được sử dụng làm nguyên liệu trong các món nướng, kẹo trái cây đông lạnh, thanh protein và thậm chí cả trà ngọt. Allulose đang trở thành con cưng mới của thế giới thay thế đường, nhờ khả năng nướng và nấu như đường mà không góp phần tạo ra lượng calo tổng thể trong các món ăn này.

Allulose là gì?

Allulose là một loại chất thay thế đường, hoặc một chất làm ngọt hương vị của thức ăn hoặc đồ uống mà không góp thêm đường hoặc calo. Những lựa chọn thay thế này có thể là tổng hợp (ví dụ: sucralose) hoặc tự nhiên (ví dụ: stevia).

Allulose được phân loại là "đường hiếm". Đây là những monosacarit (đường đơn) được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Ví dụ, có allulose trong mật đường, xi-rô cây phong, nho khô và quả sung. Các loại đường hiếm có một chút khác biệt về cấu trúc hóa học so với đường ăn truyền thống.

Allulose chứa 2/3 vị ngọt của đường với lượng calo rất nhỏ, theo một bài đánh giá trên tạp chí Nutrition Reviews. Và theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Mỹ lưu ý rằng không giống như 4 calo mỗi gam đường cung cấp, allulose chứa 0,4 calo mỗi gam. Tại sao rất ít calo? Chà, về cơ bản, vì cơ thể bạn thải ra allulose mà không phá vỡ và tiêu hóa nó.

Allulose có tốt cho sức khỏe không?

Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến một loạt kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch và hội chứng chuyển hóa. Nhưng đường cũng làm cho thức ăn ngon.

Allulose có thể là một chất thay thế khả thi cho đường ăn để giúp giảm lượng đường bổ sung của một người mà không cần phải bỏ đi hương vị ngọt ngào yêu thích đó. Và theo kết quả của một đánh giá của nghiên cứu cho rằng các loại đường hiếm có thể mang lại lợi ích ngắn hạn và dài hạn cho việc kiểm soát đường huyết và giảm cân, với những tác động khác nhau giữa những người khỏe mạnh, những người thừa cân/béo phì và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với những người đang theo dõi lượng calo của họ, điều quan trọng cần biết là vì allulose có rất ít calo nên nó không được tính là "đường bổ sung", cho phép mọi người đưa thành phần này vào món ăn của họ mà không cắt giảm giới hạn lượng đường bổ sung hàng ngày.

Cùng với việc giúp mọi người hạn chế lượng calo và đường bổ sung, việc tiêu thụ các loại đường hiếm, như allulose, có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác. Đối với một người, allulose không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đường bổ sung cũng đã được phát hiện là làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu xảy ra tự nhiên sau khi ăn, và nó cũng có thể làm giảm viêm trong các tế bào mỡ, có thể cải thiện việc kiểm soát cân nặng, giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ trong động mạch ) và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một lợi ích khác đó là allulose không giống như đường ăn, không gây sâu răng.

11686213689.jpeg

Allulose có vị và hoạt động giống như đường ăn, nên nó là một chất làm ngọt thực sự tuyệt vời để làm bánh ít carb. Nó caramen hóa, đặc lại và thậm chí bị dính. Quan trọng nhất, nó không bị kết tinh khi nguội như hầu hết các chất thay thế đường khác.

Tác dụng phụ Allulose

Các chất thay thế đường có thể là cứu cánh cho những người thích ăn ngọt nhưng đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu hoặc lượng calo nạp vào. Nhưng cùng với những mặt tích cực mà nhiều lựa chọn trong số này mang lại, có một số nhược điểm cần xem xét. Một số chất thay thế đường được biết là gây khó tiêu hóa (đầy hơi, tiêu chảy) ở một số người.

Đối với allulose, mặc dù hấp thụ nhiều loại đường này có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa, nhưng hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ allulose mà không gặp vấn đề gì, theo một đánh giá trong Chất dinh dưỡng. Các tác giả nói rằng lượng bạn có thể ăn mà không gặp tác dụng phụ dựa trên trọng lượng cơ thể. Vì vậy, một người nặng trên 70kg có thể thoải mái tiêu thụ 24 gam allulose trong một lần ngồi và tối đa 54 gam mỗi ngày. (Hai thìa cà phê allulose là 8 gam.) Nếu bạn nặng hơn, bạn có thể dung nạp nhiều allulose hơn.

Khi nói đến hương vị và cách sử dụng, cấu trúc của các loại đường hiếm cho phép nó có hương vị và chức năng rất giống với đường ăn thông thường. Theo Splenda, công ty sản xuất một sản phẩm allulose cho biết, bạn có thể nấu và nướng với nó giống như lượng đường thông thường. Công ty cho biết khi được sử dụng trong nướng bánh, allulose giữ ẩm, vì vậy bạn cũng có thể phải điều chỉnh lượng chất béo được sử dụng trong công thức, đổi bơ và dầu dừa để lấy hỗn hợp sữa chua và sữa, đồng thời giảm nhiệt độ lò nướng xuống 25 độ.

Cuối cùng mọi người nên hạn chế lượng đường bổ sung nên việc tìm cách đạt đượclượng đường đầy đủ có thể vô cùng hữu ích. Dựa vào allulose như một chất thay thế cho đường ăn có thể là một chất thay thế lành mạnh khi bạn đang cố gắng giảm lượng đường nạp vào cơ thể, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường.

Nguồn: Trường cao đẳng y dược Pasteur 

Lợi ích từ muối hồng himalaya

Lợi ích từ muối hồng himalaya

Muối hồng Himalaya mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đã trở thành một xu hướng phổ biến trong chế độ ăn uống và phong cách sống lành mạnh.
Prizil 500: Kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn và những lưu ý khi sử dụng

Prizil 500: Kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn và những lưu ý khi sử dụng

Prizil 500 là thuốc kháng sinh Cephalosporin thường được sử dụng điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm xoang cấp, viêm phế quản cấp, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, nhiễm trùng da và nhiễm trùng đường tiết niệu.
VITAMIN H (BIOTIN) VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

VITAMIN H (BIOTIN) VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Vitamin H tham gia chuyển hóa carbohydrate, lipid, điều hòa tuyến mồ hôi, tinh hoàn, ngăn viêm và làm chậm lão hóa. Loại vitamin này quan trọng cho da, tóc, sản xuất máu và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
10 Cách hiệu quả giảm đau rát họng tại nhà

10 Cách hiệu quả giảm đau rát họng tại nhà

Đau rát họng thường xuất hiện khi bị cảm cúm, viêm họng hoặc do thời tiết thay đổi. Triệu chứng này gây đau đớn, ảnh hưởng sinh hoạt, giấc ngủ và giao tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đau rát họng tại nhà bằng các biện pháp đơn giản mà hiệu quả.
Đăng ký trực tuyến