Thi tốt nghiệp THPT: Xử lý tình huống thí sinh cần cấp cứu?

Thứ tư, 13/03/2024 | 08:16

Để đảm bảo an toàn và tính nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế thi với các hướng dẫn chi tiết cho mọi tình huống có thể xảy ra. Thí sinh cần tuân thủ để tránh "trượt oan".

Thi tốt nghiệp THPT: Xử lý tình huống thí sinh cần cấp cứu?
Thi tốt nghiệp THPT: Xử lý tình huống thí sinh cần cấp cứu?

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, với sự ổn định chủ yếu giữ nguyên so với giai đoạn 2020-2023. Điều chỉnh chỉ được thực hiện về mặt kỹ thuật để đảm bảo sự thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên toàn quốc.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã rõ ràng quy định các môn thi trong quy chế để giúp thí sinh dễ dàng hơn trong việc đăng ký. Để đảm bảo ưu tiên cho thí sinh và tránh nhầm lẫn, Bộ lưu ý rằng các đơn vị đăng ký cần thực hiện việc tra cứu thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh. Đồng thời, họ cũng yêu cầu thí sinh giữ bí mật thông tin cá nhân của mình.

Những vật dụng được phép và bị cấm đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD&ĐT đã đưa ra các quy định chi tiết về trách nhiệm của thí sinh. Ngoài việc chỉ rõ các vật dụng mà thí sinh được phép mang vào phòng thi để sử dụng trong quá trình làm bài, Bộ cũng đã bổ sung một danh sách cụ thể về những vật dụng bị cấm mang vào phòng thi.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã quy định những vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi, bao gồm: bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; cùng với Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không được phép đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung nào khác).

Tuy nhiên, cấm mang vào phòng thi các vật dụng như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (bao gồm cả việc thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin có thể được sử dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Chỉ được viết bằng một màu mực

Theo quy chế, trước khi bắt đầu làm bài thi, thí sinh phải điền đầy đủ số báo danh và thông tin cá nhân vào đề thi, giấy thi. Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), và giấy nháp. Khi nhận đề thi, họ phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng in; nếu phát hiện đề thi thiếu trang hoặc bị rách, hỏng, nhòe, mờ, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi (CBCT) trong phòng thi, không quá 5 phút kể từ thời điểm bắt đầu làm bài.

Trong quá trình ở phòng thi, thí sinh phải duy trì trật tự; báo cáo ngay cho CBCT khi phát hiện người khác chép bài hoặc cố ý can thiệp vào bài của mình; cấm trao đổi, bàn bạc, chép bài của người khác, cho người khác chép bài, sử dụng tài liệu không được phép để làm bài hoặc có hành động gian lận. Khi muốn phát biểu ý kiến, thí sinh phải xin phép CBCT và sau khi được phép, họ phải đứng lên trình bày ý kiến một cách công khai. Các thí sinh không được đánh dấu hoặc tạo ký hiệu riêng, không sử dụng bút chì ngoại trừ việc tô các ô trên Phiếu TLTN; chỉ được sử dụng một màu mực (ngoại trừ màu đỏ).

Thi tốt nghiệp THPT: Xử lý tình huống thí sinh cần cấp cứu?
Thi tốt nghiệp THPT: Xử lý tình huống thí sinh cần cấp cứu?

Trường hợp nào thí sinh được rời khỏi phòng thi?

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh được quy định không được rời khỏi phòng thi cho đến khi hết thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Trong trường hợp của buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được phép ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã sử dụng 2/3 thời gian làm bài, nhưng phải nộp bài thi cùng với đề thi và giấy nháp trước khi rời khỏi phòng thi.

Tuy nhiên, trong các tình huống cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi có sự cho phép của cán bộ coi thi và phải tiếp tục chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

Trường hợp thí sinh cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi hoặc khu vực thi phải được giám sát bởi công an cùng với cán bộ giám sát cho đến khi hết thời gian làm bài thi, và quyết định này do trưởng điểm thi đưa ra.

Khi có hiệu lệnh kết thúc thời gian làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay lập tức và bảo quản bài thi nguyên vẹn. Khi thí sinh nộp bài thi tự luận, họ phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Trong trường hợp không làm được bài, thí sinh cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận) và Phiếu TLTN (đối với bài thi trắc nghiệm).

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ sâm đất, biết đến như "nhân sâm của người nghèo", giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ sử dụng ăn trực tiếp, chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng, nhờ vào công dụng sâm đất với ích sức khỏe mà nó mang lại.
Dây Thìa canh – Vị thuốc quý cho người bệnh tiểu đường

Dây Thìa canh – Vị thuốc quý cho người bệnh tiểu đường

Dây Thìa canh, một loại thảo dược tự nhiên, được biết đến như là một phương pháp điều trị tiểu đường. Bạn đã từng nghe đến dây Thìa canh chưa? Công dụng dây thìa canh trong việc làm giảm đường huyết có thực sự như lời đồn không?
Xà lách xoong - “Thần dược của người nghèo”

Xà lách xoong - “Thần dược của người nghèo”

Cải xoong, còn gọi là xà lách xoong, được biết đến như "thần dược của người nghèo" với sức khỏe giàu chất dinh dưỡng. Công dụng Cải xoong cung cấp nhiều hoạt chất quan trọng, đặc biệt phòng ngừa ung thư, ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.
Lưu ý khi sử dụng thuốc Sulfonylurea điều trị đái tháo đường

Lưu ý khi sử dụng thuốc Sulfonylurea điều trị đái tháo đường

Thuốc Sulfonylurea được các chuyên gia y tế sử dụng cho người bệnh trong điều trị đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, cần lưu ý một số tác dụng phụ như hạ đường huyết, tăng cân,… do thuốc có thể gây ra.
Đăng ký trực tuyến