Carbohydrate là một trong 4 đại phân tử trong cơ thể cùng với Lipid, Protid và Acid Nucleic. Carbohydrate có nhiệm vụ chính là tham gia trực tiếp vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể
Carbohydrate là một trong 4 đại phân tử trong cơ thể cùng với Lipid, Protid và Acid Nucleic. Carbohydrate có nhiệm vụ chính là tham gia trực tiếp vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể
Và cũng chính nhiệm vụ này khiến chúng trở thành phân tử có vai trò quan trọng nhất trong cơ thể.Chúng ta cùng tìm hiểu về phân tử này nhé.
Tìm hiểu về phân tử đường Carbohydrate
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Carbohydrate, là tên gọi chung của các phân tử đường. Cùng với protein và chất béo (Lipid), carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng chính có trong thực phẩm và đồ uống.
Cơ thể bạn phân hủy các loại carbohydrate thành glucose (một loại carbohydrate đơn). Glucose (là phân tử đường đơn) là nguồn năng lượng chính cho các tế bào, mô và cơ quan của cơ thể bạn. Glucose có thể được dùng tức thì để tạo năng lượng cho cơ thể hoặc nếu dư thừa sẽ được lưu trữ trong gan và cơ bắp để sử dụng sau.
Gồm 2 nguồn là nguồn Carbohydrate ngoại sinh (Carbohydrate được cung cấp từ bên ngoài cơ thể) và nguồn Carbohydrate nội sinh (Carbohydrate được hình thành từ bên trong cơ thể). Cùng tìm hiểu 2 nguồn Carbohydrate này nhé.
Nguồn Carbohydrate nội sinh chính trong cơ thể đó là glycogen của gan. Ngoài ra, còn một lượng nhỏ đường đơn có khả năng chuyển hóa thành glucose như: galactose, mannose và pentose.
Bên cạnh đó, cơ thể của chúng ta còn có những thành phần không phải là carbohydrate nhưng có khả năng chuyển hóa thành Carbohydrate như chất béo (lipid), các acid amin được giải phóng từ việc phân hủy protein.
Chúng ta đã tìm hiểu về các nguồn cung cấp glucose cho cơ thể, vậy cùng tìm hiểu tiếp theo đây những loại thực phẩm nào có chứa nguồn carbohydrate nhé.
Nguồn thực phẩm có chứa Carbohydrate phổ biến
Bạn đã biết những thực phẩm có chứa nhiều phân tử này để có thể tham khảo bổ sung chúng vào sự lựa chọn nguồn thực phẩm cho bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn đúng loại carbohydrate phù hợp cho sức khỏe của bạn.
Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Khi ăn ngũ cốc, hãy chọn chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt và không phải ngũ cốc tinh chế:
Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ. Nhãn thông tin dinh dưỡng ở mặt sau của gói thực phẩm cho bạn biết sản phẩm có bao nhiêu chất xơ.
Không có một lượng carbohydrate nào phù hợp với tất cả mọi người. Số lượng này có thể khác nhau, điều này tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính, sức khỏe của bạn và liệu bạn có đang cố gắng giảm cân hay tăng cân hay không. Trung bình, mọi người nên nhận được 45 đến 65% lượng calo từ carbohydrate mỗi ngày. Trên nhãn thông tin dinh dưỡng, giá trị hàng ngày cho tổng lượng carbohydrate là 275 g mỗi ngày, việc này dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Giá trị calo hàng ngày của mỗi cơ thể có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo và sức khỏe của bạn.
Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến