Tư vấn chọn ngành: Tìm hiểu chi tiết về ngành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Thứ hai, 06/03/2023 | 14:29

Ngành Vật lý trị liệu đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai đam mê công việc y tế. Tuy nhiên, trước khi quyết định theo đuổi ngành này, hãy cùng tìm hiểu bài tư vấn sau đây!

cao-dang-ky-thuat-phuc-ho
Tìm hiểu về Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu là gì?

Khái niệm về Vật lý trị liệu được hiểu như sau: Đây là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các kỹ thuật vật lý như ánh sáng, nhiệt, điện, sóng âm và Vật lý trị liệu chuyên sâu để cải thiện chức năng vật lý của cơ thể. Phương pháp này thường được sử dụng để giảm đau, giảm sưng, tăng cường khả năng vận động và tăng cường sự phục hồi của bệnh nhân sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Các kỹ thuật Vật lý trị liệu có thể bao gồm tác động nhiệt như nóng hoặc lạnh, điện trị liệu như điện xung, sóng âm, ánh sáng và cường độ cao (HILT), và các kỹ thuật Vật lý trị liệu chuyên sâu như động lực học và cải thiện độ linh hoạt. Phương pháp này có thể được sử dụng cho nhiều loại bệnh, bao gồm chấn thương thể thao, thoái hóa khớp, bệnh lý cột sống, bệnh lý thần kinh và nhiều bệnh khác.

Cơ hội nghề nghiệp và công việc của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là gì?

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là người chịu trách nhiệm thực hiện các phương pháp Vật lý trị liệu dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế như bác sĩ chuyên khoa Vật lý trị liệu. Cơ hội nghề nghiệp và công việc của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là rất đa dạng và có thể bao gồm:

 • Làm việc tại bệnh viện: Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có thể làm việc tại các bệnh viện để hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa Vật lý trị liệu trong việc cung cấp chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe: Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cũng có thể làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe như phòng khám hoặc trung tâm chăm sóc cộng đồng.
 • Làm việc tại các trường đại học và trung tâm đào tạo: Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có thể làm việc tại các trường đại học và trung tâm đào tạo Vật lý trị liệu để đào tạo và giảng dạy cho các sinh viên.
 • Làm việc tự do: Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cũng có thể làm việc tự do và mở một phòng khám riêng để cung cấp dịch vụ Vật lý trị liệu cho khách hàng cá nhân.

Công việc của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu bao gồm đánh giá và đề xuất phương pháp điều trị cho bệnh nhân, thực hiện các kỹ thuật Vật lý trị liệu, giám sát và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân, và báo cáo kết quả điều trị cho bác sĩ chuyên khoa Vật lý trị liệu. Công việc này đòi hỏi kỹ năng liên lạc tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và kiến thức về các phương pháp Vật lý trị liệu.

Mức lương của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là bao nhiêu?

Mức lương của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, theo thống kê từ các trang tuyển dụng và báo cáo thị trường, mức lương trung bình của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tại Việt Nam hiện nay dao động từ khoảng 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào vị trí và cơ sở làm việc. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên có trình độ và kinh nghiệm cao hơn có thể kiếm được mức lương cao hơn. Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào thị trường lao động và sự cạnh tranh trong ngành, và có thể thay đổi theo thời gian.

cao-dang-vat-ly-tri-lieu-
Vật lý trị liệu là nhóm ngành đang HOT trong các năm gần đây

Hiện nay ngành Vật lý trị liệu có những trình độ đào tạo nào?

Hiện nay, ngành Vật lý trị liệu có các trình độ đào tạo sau:

 • Trình độ Trung cấp: Đây là trình độ đào tạo ngắn hạn kéo dài 1-2 năm.
 • Trình độ Cao đẳng: Đây là trình độ đào tạo ngắn hạn với thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm tùy theo chương trình học của từng hệ như Liên thông, Văn bằng 2,…. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp cao đẳng và có thể làm việc như kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.
 • Trình độ Đại học: Đây là trình độ đào tạo dài hạn, với thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp đại học và có thể làm việc như kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
 • Trình độ Sau đại học: Đây là trình độ đào tạo cao nhất trong lĩnh vực Vật lý trị liệu, bao gồm các chương trình học cao học và tiến sĩ. Trình độ này dành cho những người muốn tiếp tục nghiên cứu và phát triển chuyên môn, và có thể dẫn đến các cơ hội nghề nghiệp cao hơn trong ngành.

Ngoài ra, còn có các chứng chỉ và khóa đào tạo ngắn hạn trong lĩnh vực Vật lý trị liệu dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc nhưng muốn cập nhật và nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Học Vật lý trị liệu ở đâu?  

Việc học Vật lý trị liệu tại đâu phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng người. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, có một số trường đào tạo Vật lý trị liệu như:

 • Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
 • Trường Cao đẳng Y tế TPHCM
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội
 • ...

Các trường này đều cung cấp các chương trình đào tạo Vật lý trị liệu với các trình độ khác nhau, từ cao đẳng đến đại học và sau đại học. Trong quá trình chọn trường, bạn cần lưu ý các yếu tố như chất lượng đào tạo, chương trình học, giảng viên, cơ sở vật chất và kinh phí đào tạo để có thể lựa chọn trường phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, giáo viên hoặc các người đã từng học và làm việc trong lĩnh vực này để có thể tìm được trường đào tạo tốt nhất.

Học Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có tốt không?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường đào tạo Vật lý trị liệu hàng đầu tại Việt Nam. Trường đã được Bộ Y tế công nhận và cấp phép đào tạo với chất lượng đào tạo được đánh giá cao. Học cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu tại trường này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành cần thiết để có thể trở thành một kỹ thuật viên Vật lý trị liệu chuyên nghiệp.

Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, các phòng thực hành được trang bị đầy đủ trang thiết bị và công nghệ hiện đại để đào tạo cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế để áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế.

Vì vậy, học cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một lựa chọn sáng suốt cho những ai đam mê và muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Thí sinh quan tâm đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể đăng kí xét tuyển TẠI ĐÂY:  

ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

tuyen-sinh-cao-dang-ky-th
Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng năm 2023

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có những hệ đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang cung cấp 4 hệ đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu - PHCN, bao gồm:

 • Hệ đào tạo Cao đẳng chính quy: đào tạo trong 3 năm.
 • Hệ đào tạo Liên thông Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu: đào tạo trong 15 tháng đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp Kỹ thuật Vật lý trị liệu.
 • Hệ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu: đào tạo trong 20 tháng đối với những người đã tốt nghiệp bằng Cao đẳng trở lên ở bất cứ ngành nghề nào.  
 • Hệ đào tạo Cao đẳng chính quy 2 năm: đào tạo trong 2 năm đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp Y dược, các ngành liên quan đến y tế không đúng chuyên ngành Vật lý trị liệu.

Cả 4 hệ đều cung cấp cho sinh viên các kiến thức về Vật lý trị liệu, các phương pháp chẩn đoán và điều trị bằng Vật lý trị liệu, kỹ năng giao tiếp và làm việc trong môi trường y tế, và các kỹ năng quản lý bệnh nhân và dữ liệu y tế. Các sinh viên sẽ được đào tạo thông qua các chương trình học thực hành, thực tập tại các cơ sở y tế, và các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng cá nhân và xã hội.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có địa chỉ ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có địa chỉ đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Yên Bái. Cụ thể như sau:

 • Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Tp Hà Nội: Địa chỉ số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở thực hành tại: địa chỉ số 49 Thái Thịnh – Phường Thịnh Quang – Q.Đống Đa – Tp. Hà Nội. (Phòng 506, Tầng 5, nhà 2 trong khuôn viên bệnh viện châm cứu Trung ương). Hotline: 02485.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821 – 02166.296.296.
 • Cơ sở Bình Thạnh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.6295.6295 / 09.6295.6295.
 • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913 / 0788.913.913.

Nguồn: caodangyduoc.com

Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới bên cạnh vai trò làm gia vị, kinh giới còn được sử dụng để om trà, sắc thuốc, tán bột hoặc dùng ngoài da kinh giới dùng trong điều trị bệnh nhiều bệnh khác nhau.
5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

Trà xanh được cho là một trong những siêu thực phẩm nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng bạn biết bao nhiêu về những gì có trong cốc trà của mình? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích sức khỏe từ trà xanh?
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Sự chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền. Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư.
Bệnh tay chân miệng : Dấu hiệu và phương pháp phòng ngừa

Bệnh tay chân miệng : Dấu hiệu và phương pháp phòng ngừa

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột gây ra, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Bệnh có thể nặng và gây nhiễm độc thần kinh nếu không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, nhận biết dấu hiệu tay chân miệng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
Đăng ký trực tuyến