Tóc bạc sớm, rụng tóc, và xơ tóc ảnh hưởng thẩm mỹ, giảm tự tin. Sử dụng mè đen, đậu đen giúp tăng melamin, bổ sung vitamin, khoáng chất, ngăn tóc bạc sớm, giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc, và dưỡng tóc suôn mượt.
Tóc bạc sớm, rụng tóc, và xơ tóc ảnh hưởng thẩm mỹ, giảm tự tin. Sử dụng mè đen, đậu đen giúp tăng melamin, bổ sung vitamin, khoáng chất, ngăn tóc bạc sớm, giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc, và dưỡng tóc suôn mượt.
Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như là do thiếu hụt sắc tố melanin, di truyền, căng thẳng, hút thuốc, thiếu vitamin và khoáng chất, do một số bệnh lý như bệnh rối loạn tuyến giáp, bệnh bạch biến, rối loạn tuyến yên, bệnh thiếu máu mãn tính. Hoặc bạn lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng hóa chất làm tóc, thường xuyên để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,... cũng khiến cho mái tóc chuyển bạc sớm hơn.
Rùng tóc có thể do nhiều như di truyền, thay đổi nội tiết tố, sử dụng các loại dâu gội hoá chất, bệnh lý như bệnh tiểu đường và lupus da, tác dụng không mong muốn của thuốc, thiếu vitamin và khoáng chất, người giảm cân nhanh, căng thẳng và người tuổi cao.
Hãy cùng DsCKI, giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM khám phá 2 loại hạt giúp ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện tóc bạc sớm hiệu quả dưới đây nhé!
Mè đen được xem là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như lipid, protein, lecithin, giàu vitamin E, axit linoleic, axit palmitic, acid folic, giàu axit béo không bảo hoà (omega-3 và omega-6), nhiều biotin và các vitamin khoáng chất khác. Những dưỡng chất trong mè đen có tác dụng bổ huyết, kháng khuẩn, kháng viêm, giúp lưu thông máu đến não bộ, kích thích nang tóc, giúp tóc mọc chắc khỏe, thúc đẩy sản xuất melanin tạo ra sắc tố giúp làm đen tóc, ngăn ngừa tình trạng bạc tóc sớm, cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc khô xơ và tóc chẻ ngọn.
Bạn nên bổ sung mè đen vào thực đơn hàng ngày để mái tóc luôn chắc khỏe, đen bóng và giữ mãi được tuổi thanh xuân. Có thể dùng mè đen theo các cách sau:
Lấy mè đen ép lấy dầu. Mỗi ngày lấy một ít dầu mè đen để bôi vào chân tóc và toàn bộ phần tóc. Massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút, sau đó gội đầu lại với nước sạch. Liệu pháp này giúp cung cấp nguyên vẹn các dưỡng chất trong mè đen cho da đầu và tóc, giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm và rụng tóc.
Lấy 300g Mè đen, đem rang chín, thêm một chút muối hoặc đường ăn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê bột mè đen, có thể ăn chung với cơm hoặc hòa vào nước để uống hoặc ăn mè đen theo sở thích.
Mè đen
Lấy 300g mè đen, đem rang chín, 300g hà thủ ô chế rồi đem sấy khô, sau đó đem cả hai thứ tán thành bột mịn rồi trộn với một lượng đường hay mật ong vừa đủ. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 – 3 thìa cà phê hòa với nước sôi để uống.
Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thêm: Đậu đen chứa nhiều dưỡng tóc rất tốt như mangan, chất đạm, sắt, phốt pho, canxi, magie, đồng, kẽm, saponin và protein. Nước đậu đen có tác dụng bổ thận, bổ máu và dưỡng tóc đen bóng. Thường xuyên dùng nước đậu đen giúp giữ được màu tóc đen tự nhiên, giảm tình trạng lão hóa của tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm và giảm rụng tóc. Thời điểm sử dụng nước đậu đen tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn. Có thể dùng nước đậu đen theo cách sau:
Lấy 100g đậu đen, rửa sạch, loại bỏ hạt hư, để ráo nước, cho đậu đen vào nồi, rang với lửa nhỏ cho đến khi đậu chín thơm là được. Cho đậu rang vào nồi, để nguội, thêm vào nồi 1 lít nước lọc, đun sôi, nước sôi thì giảm lửa, đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Lọc lấy nước để uống, bỏ bả. Dùng uống nước đậu đen hằng ngày vào buổi sáng trước khi ăn, giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và giảm rụng tóc.
Nước đậu đen
Lấy 500g đậu đen, rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, để ráo nước. Cho đậu khô vào lọ thủy tinh, đổ giấm táo vào ngập đậu. Lượng đậu đen chỉ nên cho vào khoảng 2/3 diện tích lọ thuỷ tinh để trừ hao diện tích lọ khi đậu nở ra. Đậy nắp chặt, để lọ nơi thoáng mát 2 tháng là sử dụng được. Nước đậu đen có tác dụng bổ thận, tốt cho máu và dưỡng tóc đen bóng.
Lưu ý thận trọng dùng nước đậu cho những người mắc bệnh thận mãn tính và có triệu chứng suy thận không nên ăn đậu đen vì có chứa purin, làm tăng nồng độ axit uric gây suy thận.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur