8 loại thực phẩm tốt cho người bị “viêm tuyến tụy”

Thứ ba, 03/12/2024 | 13:47

Tuyến tụy là bộ phận quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và tiết ra insulin giúp điều hoà lượng đường trong máu. Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt sẽ hỗ trợ nuôi dưỡng và chữa lành viêm tuyến tụy và tránh các bệnh liên quan đến tụy khác.

Viêm tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy nằm cạnh ruột non và sau dạ dày, có chức năng tiết ra enzyme để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn và còn làm nhiệm vụ sản xuất ra hormone Insulin và Glucagon vào máu để điều hòa và duy trì đường huyết.

Người bệnh viêm tụy cấp thường có triệu chứng đau từ từ hoặc bị đau đột ngột tại vùng bụng trên, sau đó có thể lan sau lưng, thời gian kéo dài chừng vài ngày. Kèm theo đó là các triệu chứng như sốt, buồn nôn, nôn, chướng bụng, tim đập nhanh,...

Người bệnh viêm tụy mạn tính thường sẽ bị đau bụng trên, chủ yếu là đau sau ăn và lan ra phía sau lưng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, bị sụt cân và phân có mỡ,..

Nguyên nhân gây viêm tuyến tụy: do sỏi mật, uống rượu bia trong thời gian dài, tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu,....

01733209734.png

Tuyến tuỵ

Các loại thực phẩm tốt cho người bị “viêm tuyến tụy”

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

1. Sữa chua không đường

Sữa chua không đường là lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân bị viêm tụy. Thức uống này có chứa acid lactic và lợi khuẩn của đường tiêu hóa, để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Người bệnh bị viêm tụy có thể ăn hoặc uống 1 - 2 hộp sữa chua/ngày.

2. Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều Vitamin A, C, B6; giàu hàm lượng khoáng chất kali, canxi, sắt, phốt pho, folate, magiê và selen; dồi dào hàm lượng flavonoid, resveratrol là các chất chống ôxy hóa mạnh, giúp giảm viêm tụy, là thực phẩm tuyệt vời để phục hồi tuyến tụy, cải thiện sức khỏe cho người bệnh và phá hủy các tế bào ung thư tuyến tụy. Người bệnh viêm tuỵ nên bổ sung quả nhỏ đỏ ít nhất là 1 - 2 lần/tuần, tốt nhất, mỗi ngày nên ăn 10 - 15 quả sau bữa ăn.

11733209734.jpeg

Nho đỏ

3. Rau bina

Rau bina giàu vitamin B và khoáng chất sắt, giúp ngăn ngừa viêm, chống oxy hóa, giúp nuôi dưỡng tuyến tụy và đồng thời rau bina còn có tác dụng ức chế tế sự phát triển của tế bào ung thư, làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

4. Quả anh đào

Quả anh đào có chứa giàu thành phần dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe bao gồm hàm lượng calo thấp, chất xơ, choline; dồi dào hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin K; giàu các khoáng chất kali, magie và canxi; giàu chất chống oxy hóa beta-carotene và Anthocyanins, giúp tuyến tuỵ tăng sản xuất Insulin, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ điều trị viêm tuyến tụy và phòng ngừa ung thư.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin K, vitamin A và vitamin C, giàu chất xơ, các khoáng chất canxi, phốt pho, kẽm cần thiết tốt cho cơ thể, đặc biệt giúp tiêu hóa tốt hơn ở người bị viêm tuyến tuỵ. Bông cải xanh chứa chất oxy hoá flavonoid, giúp tăng cường cơ chế giải độc của cơ thể, chống lại các tế bào ung thư trong tuyến tụy. Súp lơ xanh nên trộn salad hoặc ăn sống để giúp tiêu hóa tốt hơn.

21733209734.png

Bông cải xanh

6. Quả việt quất

Quả việt quất chứa rất ít hàm lượng calo; nhưng dồi dào hàm lượng các Vitamin K1, Vitamin C, vitamin E, vitamin B6; giàu hàm lượng khoáng chất Mangan; giàu chất chống oxy hóa flavonoid anthocyanins, Quercetin, Myricetin. Quả việt quất được gọi là vua của thực phẩm chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị viêm tuyến tụy và phòng ngừa ung thư.

7. Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ tụy và cải thiện sức khỏe. Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-caroten và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư tuyến tụy và các bệnh lý liên quan đến ung thư khác.

8. Nghệ

Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp giảm đau và cảm giác nóng rát trong tuyến tụy. Đồng thời kích thích sản xuất insulin trong tuyến tụy, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Có thể uống nghệ cùng với sữa.

Lưu ý trong chế độ ăn uống của người viêm tuyến tụy?

Người bệnh viêm tụy nên kiêng các thực phẩm như bia rượu, đồ ăn chiên rán, thịt đỏ, thịt nội tạng, bơ thực vật và bơ, sữa đầy đủ chất béo, bánh ngọt, món tráng miệng có thêm đường, đồ uống có thêm đường.

Người bệnh viêm tụy nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ (từ sáu đến tám bữa) trong ngày.

Người bệnh viêm tụy nên uống đủ nước, bổ sung vitamin và khoáng chất để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Người bệnh viêm tụy không ăn quá nhiều thực phẩm giàu xơ cùng một lúc, để tránh tình trạng khó tiêu hóa và kém hấp thu các dinh dưỡng khác.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Củ Nâu – Vị Thuốc quý từ vùng cao

Củ Nâu – Vị Thuốc quý từ vùng cao

Củ nâu, nổi bật với nhựa đỏ đặc trưng, không chỉ được sử dụng để nhuộm vải thổ cẩm mà còn là vị thuốc dân gian quý. Với vị ngọt nhẹ, tính hàn, không độc, củ nâu có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, sát trùng, hoạt huyết và chỉ thống.
8 loại thực phẩm tốt cho người bị “viêm tuyến tụy”

8 loại thực phẩm tốt cho người bị “viêm tuyến tụy”

Tuyến tụy là bộ phận quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và tiết ra insulin giúp điều hoà lượng đường trong máu. Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt sẽ hỗ trợ nuôi dưỡng và chữa lành viêm tuyến tụy và tránh các bệnh liên quan đến tụy khác.
7 thực phẩm ăn nhiều vào mùa lạnh sẽ phòng đột quỵ

7 thực phẩm ăn nhiều vào mùa lạnh sẽ phòng đột quỵ

Thời tiết lạnh tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi, người bệnh tim mạch, và người trẻ. Để bảo vệ tim mạch, nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện chức năng tuần hoàn khi nhiệt độ giảm.
Lợi ích tinh dầu sả mang lại

Lợi ích tinh dầu sả mang lại

Tinh dầu sả được chiết xuất từ lá và thân cây sả qua quá trình chưng cất hơi nước. Với khả năng ứng dụng đa dạng và an toàn, tinh dầu sả đang ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến trong các liệu pháp chăm sóc tự nhiên.
Đăng ký trực tuyến