Can khương là Gừng khô, với thành phần đa dạng, dược tính cao nên vừa được dùng làm vị vừa là gia vị vừa là vị thuốc rất tốt chữa các bệnh như đầy bụng, đi ngoài lỏng, chân tay lạnh tê bì cảm mạo, nôn,…
Can khương là Gừng khô, với thành phần đa dạng, dược tính cao nên vừa được dùng làm vị vừa là gia vị vừa là vị thuốc rất tốt chữa các bệnh như đầy bụng, đi ngoài lỏng, chân tay lạnh tê bì cảm mạo, nôn,…
Hãy cùng Dược sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về công năng của vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé!
Cây gừng hay còn gọi là can khương
Tên gọi khác: Khương, Can khương, Sinh khương
Sinh khương: củ (thân rễ) tươi. Can khương: thân rễ phơi khô.
1.1. Đặc điểm thực vật
Gừng là cây thảo, sống lâu năm. Thân rễ mầm lên thành củ, lâu dần hóa thành xơ.
Lá mọc so le, có hình mũi mác, không cuống, mặt bóng nhẵn, gân giữa hơi trắng nhạt, vỏ có mùi thơm.
Trục hoa xuất phát từ gốc, cụm hoa có dạng trứng dài khoảng 20cm, rộng từ 2 – 4cm, lá bắc hình trứng, dài 2,4cm, mép lưng màu vàng, đài hoa dài khoảng 1cm, Loài của cây này trồng ít ra hoa.
Toàn cây, và cả thân rễ đều mùi thơm và vị cay nóng.
Mùa hoa quả: Tháng 5 – 8 trong năm.
1.2. Phân bố
Gừng được trồng ở khắp mọi nơi trong nước để lấy củ ăn và làm thuốc,
Gừng còn trồng để làm mứt và xuất khẩu.
Gừng còn cất lấy tinh dầu với hiệu suất 1 - 2,7%.
Từ bột gừng khô có thể điều chế nhựa dầu gừng với các dung môi hữu cơ, hiệu suất 4 - 6,5%
Trong gừng có 1 – 3% tinh dầu, chủ yếu là các hợp chất hydrocarbon sesquiterpenic.
Ngoài ra còn có chất nhựa dầu (5%), chất béo (3,8%), tinh bột và các chất cay như zingeron, zingerola và shogaola. Vị cay của Gừng là do hoạt chất zingeron.
Trong tinh dầu có: β phelandren, α camphen, zingiberene C15H24, một ít citral bocneola và geraniol, một rượu sesquiterpene.
Nhựa gồm: một nhựa trung tính, hai nhựa acid,
Tác dụng ôn trung, phát biểu tán hàn, tiêu đờm, làm hết nôn, hành thuỷ giải độc dùng chữa ngoại cảm, biểu chứng bụng trướng đầy, giải độc bán hạ, nôn mửa, nam tinh, đờm ẩm sinh ho, cua cá.
Công dụng: Hồi dương, thông mạch, táo thấp, ôn trung tán hàn, tiêu đàm.
Chủ trị: Đau bụng hàn, nôn mửa ỉa chảy, đầy trướng khó tiêu, ho suyễn, tứ chi lạnh, tán khương tăng cường chỉ huyết. chân tay lạnh, suyễn ho phong hàn thấp tỳ…
Can khương có những tác dụng dược lý như sau:
Có tác dụng làm ấm trừ hàn, chữa trị bụng đau, chân tay hàn lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, đầy trướng khó tiêu, ho suyễn, tứ chi lạnh.
Liều dùng 5 – 20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán. Thường dùng phối hợp với các thuốc khác.
1. Chữa nhức đầu, lạnh bụng, nôn, có đờm
Can khương 10g, Chích cam thảo 4g,
Đem sắc nước 300ml, sắc còn 100ml chia nhiều lần uống trong ngày.
2. Chữa trị đau bụng, đầy bụng
Can khương sấy khô tán nhỏ dùng nước cơm chiên thuốc, mỗi lần uống 2 – 4g.
3. Đi lỵ ra máu
Can khương đốt tồn tính ngày uống nhiều lần,
Uống 2 – 4g/lần, chiêu bằng cháo hay nước cơm.
4. Chữa trị cảm hàn rét run hoặc đau bụng lạnh, đi phân nước
Can khương, Riềng ấm, mỗi vị 15 – 20g. Sắc uống.
5. Chữa Trị cảm mạo phong hàn
Sinh khương 3 lát, Tía tô, Bạc hà , Kinh giới mỗi vị10g, Bạch chỉ, vỏ quýt và Địa liền mỗi vị 6g.
Sắc uống mỗi ngày 1 thang dùng liên tục trong 3 ngày.
6.Chữa viêm khớp dạng thấp
Can khương 3g, Phụ tử 6g, Đương quy, Xuyên khung , Bạch thược, Thục địa mỗi vị 9g.
Sắc uống 1 ngày/thang.
Can khương là trị cảm hàn rét
7. Khử mùi hôi, tanh
Khử mùi hôi nách, hôi chân: xát vài lát gừng vài lần vào nách, bàn chân làm giảm được mùi hôi.
Khử mùi tanh, hôi của thức ăn như khi làm thịt ngan, vịt , cá: xát gừng vào hoặc cho vào vài lát gừng sẽ làm giảm mùi tanh, hôi của thức ăn.
Can khương là vị thuốc đại cay nên:
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Gừng ( Can khương) là loài cây gia vị đang phổ biến ở nhiều nơi trong đời sống.Nó vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh trong y học cổ truyền. Là vị thuốc rất tốt chữa các bệnh như cảm mạo, nôn, đầy bụng, đi ngoài lỏng, chân tay lạnh tê bì…Tuy nhiên khi sử dụng nó cũng cần chú ý, không nên tự ý sử dụng có thể bạn cần tham vấn ý kiến của thầy thuốc chuyên môn để sử dụng được an toàn hơn./.
Ds.CKI. Nguyễn Quốc Trung