CẤU TRÚC VÀ PHÂN BỐ CỦA LUTEIN TRONG CƠ THỂ

Thứ năm, 19/12/2024 | 14:40

Lutein là một carotenoid có đặc tính chống viêm đã được báo cáo. Một lượng lớn bằng chứng cho thấy có một số tác dụng của lutein có lợi, đặc biệt là đối với sức khỏe mắt.

Nội dung chính [Ẩn]

01734594548.png

Hôm nay chúng ta hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu về cấu trúc và phân bổ của lutein trong cơ thể chúng ta nhé!

1. Tổng quan

    Lutein là một carotenoid có đặc tính chống viêm đã được báo cáo. Một lượng lớn bằng chứng cho thấy lutein có một số tác dụng có lợi, đặc biệt là đối với sức khỏe mắt. Đặc biệt, lutein được biết đến là có tác dụng cải thiện hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh hoàng điểm liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và suy giảm thị lực. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng lutein cũng có thể có tác dụng tích cực trong các tình trạng lâm sàng khác nhau, do đó cải thiện chức năng nhận thức của não bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và nâng cao sức khỏe tim mạch liên quan. Hiện tại, dữ liệu thu thập được từ các nghiên cứu quan sát điều tra lượng lutein hấp thụ qua thực phẩm và một số các thí nghiệm thực tế đánh giá hiệu quả của việc bổ sung lutein có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Kết luận chung cho thấy việc bổ sung lutein liên tục bằng chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung, có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính trong cơ thể.

2. Chức năng chung của Lutein đối với sức khoẻ

    Một lượng lớn bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, có vai trò chống viêm, có thể góp phần làm giảm gánh nặng của các bệnh mãn tính. Carotenoid là chất dinh dưỡng được phân bố rộng rãi trong thực phẩm, cụ thể là trong trái cây và rau quả và có đặc tính chống oxy hóa cao. Trong những thập kỷ gần đây, người ta ngày càng quan tâm đến tác dụng của chúng đối với sức khỏe; lượng carotenoid cao trong chế độ ăn uống có liên quan đến tác dụng có lợi trong một số bệnh toàn thân và trong các rối loạn về mắt, với khả năng bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương do ánh sáng độc hại. Tất cả các nghiên cứu đều tập trung vào lutein (L), một carotenoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh trong ống nghiệm mà cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp được, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

    Lutein bản chất là một xanthophyll, là một carotenoid có oxy mà tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả con người không thể tự tổng hợp được, chỉ có thể bổ sung thông chế độ ăn uống của chúng vì chúng không thể tổng hợp carotenoid. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng L cao, thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, có tác dụng tương đối có lợi đối với các bệnh về mắt, ngăn ngừa và cải thiện việc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể, nhưng dữ liệu trái ngược đã được báo cáo liên quan đến hiệu quả của Lutein vào năm 2006, người ta tuyên bố rằng không có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra liên quan đến tác dụng có lợi được cho là của L đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, không có dữ liệu thống nhất nào liên quan đến liều lượng thích hợp để bổ sung L có thể được tìm thấy. Gần đây hơn, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng L thực sự có thể có tác dụng có lợi thông qua hoạt động chống viêm, cải thiện chức năng nhận thức của thần kinh và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đối với cơ thể, làm giảm các bệnh về tim mạch và các tình trạng sức khoẻ toàn thân khác. Nhìn chung, có vẻ như lượng L hấp thụ, bao gồm cả việc bổ sung, có thể chống lại một phần các quá trình viêm và có lợi cho sức khỏe con người, nhưng vẫn còn tồn tại sự không nhất quán.

   

11734594548.jpeg

3. Cấu trúc và phân bố của Lutein

    Cấu trúc của Lutein (một loại carotenoid) tương tự như cấu trúc của các carotenoid khác, bộ khung gồm 40 phân tử Cacbon. Tuy nhiên, một sự khác biệt quan trọng về mặt hóa học có ý nghĩa về mặt chức năng là sự hiện diện của hai nguyên tử oxy bên trong cấu trúc, do đó làm cho L trở thành carotenoid phân cực được phân loại là xanthophyll, cụ thể là carotenoid có oxy. Với zeaxanthin (Z), một xanthophyll khác, L là carotenoid chính trong điểm vàng của con người, do đó hai hợp chất này chủ yếu được gọi là sắc tố điểm vàng. Lutein (một loại carotenoid) chủ yếu được tìm thấy ở lớp đám rối bên trong và ở lớp sợi Henle nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các tế bào Muller trong cơ thể, đặc biệt là trong cấu trúc của mắt. Sự hiện diện của L cũng đã được chứng minh ở các vùng ngoại vi của điểm vàng, nhưng hàm lượng của nó giảm ở vùng trung tâm nơi Z chiếm ưu thế theo tỷ lệ 2:1. Điều thú vị là hàm lượng carotenoid giảm đáng kể, theo hệ số 100, di chuyển ra khỏi điểm vàng. Ở trẻ sơ sinh, mức độ L ở điểm vàng cao hơn mức độ Z, có thể là do sự khác biệt trong các cơ chế vận chuyển vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Bên cạnh đó, Lutein được phát hiện đáng kể không chỉ ở mắt mà còn ở não, nơi nó đại diện cho carotenoid chính, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

CẤU TRÚC VÀ PHÂN BỐ CỦA LUTEIN TRONG CƠ THỂ

CẤU TRÚC VÀ PHÂN BỐ CỦA LUTEIN TRONG CƠ THỂ

Lutein là một carotenoid có đặc tính chống viêm đã được báo cáo. Một lượng lớn bằng chứng cho thấy có một số tác dụng của lutein có lợi, đặc biệt là đối với sức khỏe mắt.
Bột sắn dây: Lợi ích của bột sắn dây đối với sức khoẻ

Bột sắn dây: Lợi ích của bột sắn dây đối với sức khoẻ

Bột sắn dây là một trong những món quà thiên nhiên ban tặng cho con người vì công dụng tuyệt vời với sức khỏe, giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, tiêu độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, làm cho ra mồ hôi, chữa đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu….
Cây Trạng nguyên (hoa Giáng sinh):ý nghĩa và công dụng

Cây Trạng nguyên (hoa Giáng sinh):ý nghĩa và công dụng

Hoa Giáng sinh, hay cây Trạng nguyên, là cây cảnh phổ biến tại công viên, trường học và thiền viện Việt Nam. Ngoài giá trị trang trí, cây Trang nguyên trong Đông y sử dụng làm dược liệu và có nhiều ứng dụng khác khi trồng trong nhà.
Các yếu tố gây nguy cơ xơ vữa động mạch bạn cần biết

Các yếu tố gây nguy cơ xơ vữa động mạch bạn cần biết

Xơ vữa động mạch gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ do mảng bám chứa cholesterol, chất béo, tế bào viêm tích tụ, làm hẹp động mạch và cản máu. Nhận biết yếu tố nguy cơ là chìa khóa để phòng ngừa, kiểm soát.
Đăng ký trực tuyến