Đã từ lâu, đinh hương được biết đến như một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là một loại gia vị tuyệt vời dùng trong chế biến các món ăn.
Đã từ lâu, đinh hương được biết đến như một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là một loại gia vị tuyệt vời dùng trong chế biến các món ăn.
Vậy đinh hương có những công dụng cụ thể gì, hãy cũng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé!
Đinh hương
Đinh hương là một loại cây thuộc họ sim, tên khác là tử hương. Đinh hương (Syzygium aromaum) là một loại cây có nguồn gốc từ Indonesia.
Nụ hoa đinh hương chính là bộ phận dùng chủ yếu của cây được thu hái vào thời điểm nụ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu hồng hơi đỏ, có thể để cả cuống hoặc ngắt bỏ, phơi hoặc sấy nhẹ đến khô là có thể sử dụng. Nụ hoa khô của nó là một loại gia vị phổ biến và cũng là một vị thuốc trong Y học cổ truyền.
Dầu đinh hương, nụ hoa khô, lá và thân được sử dụng để làm thuốc. Dầu đinh hương có chứa một chất hóa học gọi là eugenol có thể giúp giảm đau và chống nhiễm trùng. Đinh hương cũng là một thành phần phổ biến trong thuốc lá.
Người ta thường sử dụng đinh hương để trị đau răng, đau khi làm răng, mảng bám răng, buồn nôn, khó tiêu và nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học xác đáng nào chứng minh những công dụng này.
Trong chế biến món ăn, có thể phơi khô đinh hương và nghiền ra thành dạng bột để làm tăng hương vị cho các món ăn. Ở các nước phương Tây như Anh, Pháp, thì cây đinh hương được sử dụng để làm tăng hương vị cho các món như salad, súp, một số loại bánh hoặc tăng hương vị cho cà phê.
Đinh hương cũng có mặt trong nước súc miệng, gel, kem và dầu,...
Tinh dầu đinh hương
Đinh hương có thể gây giảm lượng đường trong máu. Dùng đinh hương song song với thuốc trị đái tháo đường có thể làm giảm đường huyết. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn khi đang sử dụng thuốc trị đái tháo đường cùng với các chế phẩm từ đinh hương.
Thêm ibuprofen vào dầu đinh hương trước khi thoa lên da có thể làm tăng lượng ibuprofen được hấp thụ qua da, có thể làm tăng tác dụng phụ.
Đinh hương có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng đinh hương cùng với các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu.
Dùng đin hương cùng với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm giảm đường huyết khá nhiều. Ví dụ như lô hội, mướp đắng, xương rồng lê gai, quế cassia, crom,...
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết đinh hương là một loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn cũng là một loại thảo dược với nhiều công dụng tuyệt vời. Cho đến nay, vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liều lượng đinh hương thích hợp chính xác là bao nhiêu. Bạn nên trao đổi cụ thể hơn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra loại sản phẩm và liều lượng nào là tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của chính mình.