Gà tần thuốc bắc theo y học cổ truyền

Thứ sáu, 13/01/2023 | 10:15

Gà tần thuốc bắc là một dược thiện kết hợp giữa thịt gà giàu dưỡng chất cùng với thang dưỡng sinh gồm nhiều dược liệu bồi bổ cơ thể. Sự kết hợp này khiến gà tần thuốc bắc trở thành món ngon độc đáo rất phù hợp cho việc bồi bổ cho người bệnh.

Theo giảng viên bộ môn Dược học cổ truyền - khoa Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Gà tần thuốc Bắc là một trong những lựa chọn món ăn hàng đầu thích hợp cho người bệnh trong quá trình hồi phục cơ thể. Đặc biệt hiệu nghiệm với các trường hợp: người bệnh suy nhược, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người đang hồi phục sau các đợt ốm nặng và kể cả tất cả những người khỏe mạnh.

01673580367.jpeg

Gà tần thuốc bắc

Gà tần thuốc bắc mang tới một hương vị thơm ngon, khơi dậy cảm giác thèm ăn. Từ ngàn đời nay đây là món ăn được cả người lớn và trẻ em ưa thích. Sau đây là hướng dẫn chế biến món gà tần thuốc bắc từ giảng viên bộ môn Dinh dưỡng - Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cùng theo dõi và áp dụng ngay bây giờ nhé!

1. Nguyên liệu

(Nguyên liệu dùng cho 4 người ăn)

  • 4 đùi gà ta ( hoặc khoảng 0,5kg thịt gà các loại)
  • 1 mớ rau ngải cứu
  • 15 gram kỉ tử khô
  • Nghệ tươi, gừng tươi
  • Gia vị các loại: 1 tsp muối, 1 tsp hạt nêm, 1 tsp nước mắm
  • 1 thang hầm gà thuốc bắc đóng sẵn (có bán tại siêu thị/ tiệm thuốc đông y)

Trong thanh hầm gà thường gồm: đông trùng hạ thảo, đảng sâm, ngọc trúc, đương quy, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, thục địa hoàng, xuyên khung, hồng táo. Đây đều là những vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể, sử dụng thời gian dài sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, góp phần cải thiện khả năng miễn dịch cơ thể.

2. Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch thang hầm gà.

Nếu không mua được thang hầm gà có sẵn, bạn hoàn toàn có thể mua từng thành phần dễ dàng tại tiệm thuốc bắc. Các dược liệu này cần rửa sạch, thái lát phù hợp với việc chế biến.

Nhổ sạch lông, xát muối và rửa sạch đùi gà. Việc xát muối sẽ giúp giảm mùi của thịt gà. Có thể thay đùi gà bằng các loại thịt gà khác hoặc gà ác, bồ câu…

Thái lát mỏng gừng tươi, nghệ tươi.

Nhặt rau ngải cứu, chọn phần non, bỏ phần cuống già, rửa sạch để ráo nước.

Chế biến món ăn

Bước 1: Thấm sạch nước trên thịt gà. Nướng sơ trên lửa cho phần da gà săn lại. Cách làm này giúp món gà tần sau khi chế biến xong phần da sẽ dai, không bị nát, thơm hơn.

Bước 2: Sử dụng một nồi gốm chuyên dụng. Cho gà và thang hầm gà vào trong nồi cùng gia vị, tẩm ướp trong khoảng 20 tới 30 phút. Sau đó cho thêm ngải cứu, nghệ, gừng.

Bước 3: Sử dụng một gang lớn hoặc nồi nhôm lớn, cho vào khoảng nửa lít nước sạch, bỏ nồi gốm chứa gà vào bên trong, đậy kín nắp và hầm cách thủy trong 1 giờ. Sau 1 giờ, mở nồi lấy đũa gỗ xăm lên đùi gà, nếu đũa xuyên qua được nghĩa là đã đạt yêu cầu.

Bước 4. Bày gà ra bát, bày thêm các loại rau củ ăn kèm nếu muốn. Thưởng thức món gà tần thuốc bắc kèm gia vị chấm tùy thích. (muối tiêu chanh, mắm ớt…). Gà tần có thể ăn riêng, ăn kèm với cơm, bún, bánh mì hoặc chế biến tiếp thành các món như mì gà tần.

11673580367.jpeg

Thang hầm gà

Một số lưu ý khi chế biến

Các bạn có thể sử dụng nồi áp suất thay cho nồi gốm. Khi sử dụng nồi áp suất chỉ nên nấu trong khoảng 30 phút. Ngược lại bạn cũng có thể sử dụng duy nhất một nồi gang để nấu nhưng nên kéo dài thời gian nấu trong khoảng 90 phút.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Bạn cũng có thể sử dụng hạt ý dĩ và gạo nếp trong món gà tần. Nếu sử dụng ý dĩ hoặc gạo nếp nên cho nhiều nước hơn khi hầm để tránh ý dĩ hút hết nước cốt gà.

Trên đây là hướng dẫn chế biến món gà tần thuốc bắc được giảng viên bộ môn dinh dưỡng trường cao đẳng Y dược Pasteur giới thiệu tới các bạn.

Chúc các bạn thành công với món ăn và thưởng thức thành quả cùng gia đình!

Những trường hợp được miễn thi tất cả các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Những trường hợp được miễn thi tất cả các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT, có ba trường hợp được miễn thi toàn bộ các môn trong kỳ thi này.
Tìm hiểu về thuốc giảm đau bụng kinh và cách sử dụng

Tìm hiểu về thuốc giảm đau bụng kinh và cách sử dụng

Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Một số người trải qua cơn đau dữ dội, kéo dài, buộc phải dùng thuốc giảm đau. Vậy, loại thuốc giảm đau bụng kinh nào an toàn và cần lưu ý gì khi sử dụng?
Lợi ích của cây Húng quế đối với sức khoẻ

Lợi ích của cây Húng quế đối với sức khoẻ

Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ húng quế còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa nhiệt miệng hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng gây đau rát, ảnh hưởng đến ăn uống và chất lượng cuộc sống. Dùng thuốc chữa nhiệt miệng có thể giảm triệu chứng khó chịu. Bài viết dưới đây giới thiệu các loại thuốc phổ biến và cách sử dụng hiệu quả.
Đăng ký trực tuyến