Lợi ích của dầu hạt cải đối với sức khoẻ

Thứ hai, 06/01/2025 | 15:01

Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật chứa nhiều dinh dưỡng, không chỉ mang lại hương vị độc đáo cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe,.…Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của dầu hạt cải nhé.!

1. Dầu hạt cải là gì?

01736151655.jpeg

Dầu hạt cải

Hãy cùng DSCKI, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thông tin này!

Dầu hạt cải được chiết xuất từ cây cải dầu, một loại cây trồng phổ biến ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và phát triển ở điều kiện khí hậu ôn đới và ôn hòa. Hạt cải được thu hoạch và xử lý qua quá trình ép để tạo ra dầu.

Cây cải dầu có tên khoa học là Brassica napus L., thuộc Họ Cải (Brassicaceae)

Các bộ phận của cây cải dầu như hoa, hạt, lá, thân và rễ đều được dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm. Hoặc ứng dụng trong công nghiệp. Loại dầu hạt cải dùng trong thực phẩm có tên tiếng anh là “canola”.

Hạt là phần quan trọng nhất. Vì hạt được sử dụng làm nguồn cung cấp dầu và protein và các thành phần khác như glucosinolate, phenol, axit phytic, cellulose, đường cũng được tìm thấy trong hạt.

Dầu hạt cải đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế nông nghiệp ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Canada, nơi sản xuất hơn một nửa lượng dầu hạt cải toàn cầu. Với những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe tuyệt vời, dầu hạt cải ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt dầu cải là chứa chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, chất béo bão hoà thấp, giàu omega-3, omega-6, vitamin E, vitamin K, khoáng chất sắt, không cholesterol, hàm lượng axit oleic, omega-3, omega-6, tocopherol và phytosterol cao.

2. Lợi ích của dầu hạt cải đối với sức khoẻ con người

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Dầu hạt cải chứa nhiều hàm lượng axit oleic, axit béo, phytosterol, các sterol và ít chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol LDL, làm giảm hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giảm sự hình thành và hấp thụ cholesterol thu được từ các nguồn thực phẩm khác. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp giảm mỡ bụng và làm đẹp da.

Giảm viêm

Dầu hạt cải có tác dụng giúp giảm viêm, được sử dụng chữa bệnh hen suyễn, viêm khớp, dầu giúp giảm độ cứng khớp, từ đó cải thiện khả năng vận động của các khớp xương.

Tăng mức năng lượng

Dầu hạt cải chứa nhiều chất chống oxy hóa và không chứa cholesterol, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tăng năng mức năng lượng cho cơ thể khoẻ mạnh.

11736151655.png

Dầu hạt cải giúp tăng mức năng lượng

Chia sẻ với sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM thêm thông tin:

Giảm nguy cơ ung thư

Dầu hạt cải chứa nhiều chất chống oxy hoá và hàm lượng vitamin E, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Giảm lượng đường trong máu

Các chất chống oxy hoá và các chất béo không bảo hoà trong dầu hạt cải có tác dụng giúp điều hoà duy trì lượng đường trong máu ổn định, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả ở những người bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Dầu hạt cải chứa các thành phần chất béo không bảo hoà và các vitamin giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa sự lão hóa của não.

Cải thiện làn da

Dầu hạt cải chứa nhiều hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp da mềm mại và tươi trẻ, sử dụng để duy trì một làn da khỏe mạnh. Các axit béo có trong dầu giữ cho làn da được nuôi dưỡng, giữ ẩm rất hiệu quả cho làn da khô. Dầu hạt cải cũng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da, vết thâm và nếp nhăn.

Giúp tóc khỏe mạnh

Dầu hạt cải nuôi dưỡng tóc, da đầu và giúp chống lại gàu. Tóc khô và xoăn có thể được điều trị bằng cách sử dụng dầu hạt cải vì dầu thấm sâu vào da đầu, cải thiện chất lượng của tóc. Dầu cũng giúp tóc nhanh dài và có hiệu quả trong việc giảm rụng tóc.

3. Lưu ý khi dùng dầu hạt cải

Hầu hết dầu hạt cải là biến đổi gen (GM). Trong khi thực phẩm GM được coi là an toàn để ăn, nhiều người chọn cách tránh chúng. Hơn nữa, dầu này thường được chế biến cao, có thể dẫn đến chất lượng dinh dưỡng thấp hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Nên chọn dầu hạt cải ép lạnh hoặc tinh chế tối thiểu để giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và lợi ích ban đầu của loại dầu này.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: dầu hạt cải
Lợi ích của dầu hạt cải đối với sức khoẻ

Lợi ích của dầu hạt cải đối với sức khoẻ

Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật chứa nhiều dinh dưỡng, không chỉ mang lại hương vị độc đáo cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe,.…Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của dầu hạt cải nhé.!
Lá Trầu không: Vị thuốc Trong Y Học Dân Gian

Lá Trầu không: Vị thuốc Trong Y Học Dân Gian

Lá trầu không gắn liền với đời sống, văn hóa, và y học dân gian Việt Nam. Ngoài phong tục ăn trầu, lá trầu còn là vị thuốc quý với công dụng lá trầu không gồm: kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ sức khỏe, được dùng từ lâu để điều trị nhiều bệnh.
HẤP THỤ VÀ CHUYỂN HÓA ZEAXANTHIN

HẤP THỤ VÀ CHUYỂN HÓA ZEAXANTHIN

Zeaxanthin là hợp chất ưa béo và do đó không tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, zeaxanthin sở hữu hai nhóm hydroxyl có độ phân cực cao hơn so với các carotenoid khác, cho thấy zeaxanthin có thể được hấp thụ và vận chuyển theo cách khác.
Thiếu magie có thể gây ra những bệnh gì?

Thiếu magie có thể gây ra những bệnh gì?

Thiếu hụt magie gây suy giảm sức khỏe và liên quan đến loãng xương, rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, cùng nguy cơ bệnh tim. Hiểu tác động của thiếu magie giúp bổ sung đúng cách, phòng tránh các vấn đề sức khỏe.
Đăng ký trực tuyến