Trong xu hướng ưa chuộng phương pháp chữa trị tự nhiên, dược liệu ngày càng được dùng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, nhất là trong điều trị bệnh xương khớp. Cây hy thiêm – loại thảo dược quen thuộc – hiện thu hút sự quan tâm nhờ tác dụng đáng kể của nó.
Hãy giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cùng khám phá chi tiết về đặc điểm, công dụng và áp dụng thực tế của cây Hy thiêm trong điều trị bệnh.
1. Đặc điểm chung về cây Hy thiêm
Loại cây Hy thiêm này được biết đến với những tên gọi khác như “cứt lợn” hay “cỏ đĩ”.
Có tên khoa học Siegesbeckia orientalis, thuộc họ Cúc (Asteraceae),
1.1. Mô tả thực vật:
Hy thiêm là cây thuốc sống hàng năm, Loại cây này được biết đến với những tên gọi khác như “cứt lợn” hay “cỏ đĩ”. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn, nên xác định rõ cây hy thiêm qua các đặc điểm sau:
Thân cây: Thuộc loại thân cỏ, cao từ 30cm đến 1m, chia nhiều cành nhỏ. Thân rỗng ở giữa, màu nâu nhạt hoặc hơi sắm, có nhiều lông ngắn.
Lá: Mọc đối, phiến lá hình mác rộng, mép răng cưa, màu xanh sắm ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt dưới.
Hoa: Hoa nhỏ, cùng nhau tạo thành cụm đầu, các hoa chính giữa có hình ống màu vàng, hoa nhỏ bên ngoài hình lưỡi.
Lá bắc: Có lông dính.
1.2. Phân bố
Đây là loài thảo mộc sống lâu năm, phân bố biển ở nhiều vùng nhiệt đới, đặc biệt ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Cây được phân bố ở khắp các tỉnh miền núi nước tanhư: Tỉnh Hòa Bình, Lào cai, Hà Giang, Yên Bái, lai Châu ….
2. Bộ phận dùng,Thu hái, chế biến:
- Bộ phận dùng: Thân và lá cây được sử dụng làm thuốc. Người dân thường loại bỏ gốc và rễ, không dùng gốc và rễ của cây hy thiêm để làm thuốc.
- Cách chế biến và thu hái
Hy thiêm nên thu hái lúc cây chuẩn bị ra hoa,đây chính là thời vụ thu hái thuốc tốt nhất(Thường vào tháng 4 hàng năm).
Cây thu hái về sẽ được loại bỏ phần lá héo, sâu, sau đó cắt ngắn và phơi khô ở độ ẩm thích hợp (khoảng 12% là tốt nhất) và được sử dụng để làm thuốc.
Sau khi thu hái, người ta phơi khô trong bóng râm hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50-60°C.
Khi cần sử dụng, dược liệu được rửa sạch, ủ mềm và cắt nhỏ.
3. Thành phần hóa học
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cây hy thiêm chứa những hợp chất hóa học quan trọng như các chất đắng daturosid, orientin, alkaloid, các hợp chất phenolic, mang lại hiệu quả tích cực trong y học.
DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ Hy thiêm trong theo Y học cổ truyền và y học hiện đại chỉ tiết:
4.1. Theo Y Học Cổ Truyền
Cây Hy thiêm có vị đắng, cay, tính mát và hơi độc.
Có tác dụng: hoạt huyết, bổ huyết, trừ thấp, giảm đau, rất tốt cho xương khớp
Theo y học cổ truyền, loại cây này được sử dụng để trị nhiều chứng bệnh, bao gồm:
Phong thấp và tê liệt: Cây hy thiêm giúp khu phong, trừ thấp, giảm đau nhức xương khớp.
Cải thiện chức năng gan thận: Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh do phong khí gây ra như đau lưng, chân tay tê mỏi.
Chữa các bệnh ngoài da: Như mụn nhọt và lở loét.
4.2. Theo y học hiện đại:
Nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy Hy thiêm chứa nhiều hợp chất quý như darutoside, alkaloid, và phenolic và nhiều hoạt chất sinh học quan trọng, bao gồm:
Darutoside và phenolic: Có tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ huyết áp và giãn cơ.
Chiết xuất cồn thô: Chống lại sự tăng axit uric máu, hỗ trợ điều trị bệnh gút và các bệnh lý liên quan đến viêm khớp.
Kirenol: Hiệu quả kháng khuẩn đối với các vi khuẩn gram dương, như Staphylococcus aureus và Acinetobacter baumannii.
Chống tăng sinh tế bào: Hỗ trợ tiềm năng trong điều trị ung thư nội mạc tử cung.
Nguyên liệu: 3 chỉ hy thiêm, 3 chỉ bạch mao đằng, 5 chỉ xú ngô đồng hoặc ngưu tất.
Cách thực hiện: Sắc chung các nguyên liệu với nước, uống hằng ngày.
5.2. Chữa Tê Mỏi, Đau Nhức Xương
Nguyên liệu: 10 lượng bột hy thiêm, 3 lượng bột thiên niên kiện, 2 lượng bột xuyên khung.
Cách thực hiện: Trộn đều các loại bột, vo thành viên, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 4-5 viên, uống cách xa bữa ăn.
5.3. Bài Thuốc Trị Viêm Đa Khớp Dạng Thấp
Nguyên liệu: 4 lượng hy thiêm.
Cách thực hiện: Sắc lấy nước cốt, thêm đường đen, cô đặc thành cao. Chia uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ.
5.4. Chữa Phong Thấp
Nguyên liệu: 250g hy thiêm, 50g thiên niên kiện, 1 lít rượu trắng.
Cách thực hiện: Nấu các nguyên liệu thành cao. Uống trước bữa ăn trưa và tối.
5.5. Chữa Đau Nhức Xương Khớp
Cách sử dụng: Cô đặc hy thiêm thành cao, bôi ngoài da tại các vị trí đau nhức.
6. Một số lưu ý khi sử dụng
Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cây hy thiêm, người bệnh cần lưu ý:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi sử dụng cây hy thiêm để điều trị bệnh.
- Khi sử dụng các liệu pháp từ cây hy thiêm cần thời gian để phát huy tác dụng cần phải kiên trì
Ngưng sử dụng khi có phản ứng bất thường: Nếu gặp các dấu hiệu lạ, cần ngưng ngay và tham khảo ý kiến chuyên gia.
- Ngoài ra, cần kết hợp cây hy thiêm với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học:
- Bổ sung thực phẩm tốt cho xương khớp: Rau xanh đậm, trái cây có múi, sữa, ngũ cốc.
Hạn chế thực phẩm không lành mạnh: Đồ cay nóng, chiên xào, thức uống có cồn hoặc chứa chất kích thích.
- Tập thể dục đều đặn: Tăng cường sức mạnh cơ xương và cải thiện sức khỏe toàn diện.
- Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao và tránh lao động quá sức.
Kết luận:
Hy thiêm là một loại dược liệu quý với nhiều công dụng trong điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về xương khớp. Bên cạnh khả năng hỗ trợ chữa bệnh, Hy thiêm còn giúp giảm tác dụng phụ của các loại thuốc tân dược. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, việc sử dụng cây Hy thiêm cần được thực hiện đúng cách và kết hợp với lối sống lành mạnh. Đây chính là minh chứng rõ ràng cho giá trị của y học cổ truyền trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống hiện đại./.
Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh mà còn là một lựa chọn tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, táo bón, loãng xương, ung thư,….Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ nhé.!
Trong xu hướng ưa chuộng phương pháp chữa trị tự nhiên, dược liệu ngày càng được dùng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, nhất là trong điều trị bệnh xương khớp. Cây hy thiêm – loại thảo dược quen thuộc – hiện thu hút sự quan tâm nhờ tác dụng đáng kể của nó.
Trong y học cổ truyền, rau thì là không chỉ được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn là một thảo dược quý rau thì là với nhiều công dụng chữa bệnh.
Giảo cổ lam, hay còn được gọi là "cỏ Trường thọ," là một dược liệu cổ truyền quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời. Ngày nay, giá trị của loài cây này đã được khoa học hiện đại chứng minh, trở thành một báu vật trong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam.