Những lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

Thứ tư, 11/12/2024 | 14:26

Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh mà còn là một lựa chọn tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, táo bón, loãng xương, ung thư,….Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ nhé.!

1. Thành phần giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt còn lớp vỏ ngoài chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khoẻ cơ thể như carbohydrat, protein, nhiều chất cám xơ, mầm dinh dưỡng, nội nhũ giàu carbs, chất chống oxy hóa, nhiều vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin E, và khoáng chất mangan, magie, Kali, canxi, photpho.

lợi ích của gạo lứt với sức khoẻ

Gạo lứt giàu dinh dưỡng vad chất xơ

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người trong bài viết sau đây!

2. Lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

2.1. Tốt cho tim mạch

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hoá có lợi đối với sức khỏe tim mạch, giúp giảm viêm và phòng ngừa các bệnh tim mạch như giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch vành, giảm đột quỵ, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch đặc biệt ở người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, phụ nữ sau mãn kinh bị bệnh mạch vành và người bị thừa cân.

2.2. Tốt cho hệ tiêu hoá

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, lượng lớn khoáng chất mangan và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ tốt cho sức khoẻ hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacillus và Bifidobacterium, điều hoà nhu động ruột, giúp giảm nguy cơ bị táo bón, viêm đại tràng, bệnh trĩ và các bệnh lý đường tiêu hoá khác.

2.3. Tốt cho hệ thần kinh

Gạo lứt chứa nhiều vitamin nhóm B, Vitamin E và các khoáng chất Mangan, Kali và canxi, giúp hình thành các axit béo và hormone cần thiết cho hệ thần kinh. Mangan cũng giúp cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể, điều khiển hoạt động của hệ thần kinh và cơ để ngăn ngừa co cơ. Vitamin nhóm B tăng cường trao đổi chất trong não, giúp não và hệ thần kinh hoạt động tốt. Kali và canxi giúp các tế bào thần kinh và tế bào cơ khỏe mạnh. Vitamin E phòng ngừa một số bệnh thần kinh do tổn thương oxy hóa gây ra.

2.4. Giảm cholesterol xấu

Gạo lứt là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Ngoài ra, tinh dầu trong cám gạo lứt cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời tăng hàm lượng cholesterol có lợi (HDL) trong cơ thể.

2.5. Giảm nguy cơ tiểu đường

Gạo lứt là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao tốt cho sức khỏe. Ăn gạo lứt giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều này giúp tránh tình trạng tăng đường huyết một cách đột biến.

lợi ích của gạo lứt với sức khoẻ 1

Gạo lứt giúp kiểm soát lượng đường trong máu

2.6. Phòng ngừa ung thư

Gạo lứt có chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, ăn gạo lứt là nguồn thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú và các loại ung thư do nội tiết tố khác.

2.7. KIểm soát cân nặng

Lượng chất xơ trong gạo lứt tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, gạo lứt có chứa mangan giúp hỗ trợ sự tổng hợp chất béo có lợi cho cơ thể. Việc dùng gạo lứt rấ hiệu quả trong việc điều chỉnh cân nặng và cải thiện hoạt tính enzyme oxy hóa ở phụ nữ béo phì.

2.8. Tăng cường hệ miễn dịch

Gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa.

2.9. Tốt cho xương khớp

Gạo lứt chứa nhiều magie giúp hệ xương chắc khỏe. Magie là một khoáng chất vi lượng vô cùng quan trọng bên cạnh canxi và vitamin D để giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, magie còn rất cần thiết cho việc chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt hóa để hấp thụ canxi, hỗ trợ sự hình thành xương và ngăn ngừa tình trạng khử khoáng xương.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Những lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

Những lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ con người

Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh mà còn là một lựa chọn tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, táo bón, loãng xương, ung thư,….Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của gạo lứt đối với sức khoẻ nhé.!
Hy thiêm – Vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp

Hy thiêm – Vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp

Trong xu hướng ưa chuộng phương pháp chữa trị tự nhiên, dược liệu ngày càng được dùng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe, nhất là trong điều trị bệnh xương khớp. Cây hy thiêm – loại thảo dược quen thuộc – hiện thu hút sự quan tâm nhờ tác dụng đáng kể của nó.
Rau thì là trong y học cổ truyền: Thảo dược hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên

Rau thì là trong y học cổ truyền: Thảo dược hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên

Trong y học cổ truyền, rau thì là không chỉ được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn là một thảo dược quý rau thì là với nhiều công dụng chữa bệnh.
Giảo Cổ Lam – Dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảo Cổ Lam – Dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảo cổ lam, hay còn được gọi là "cỏ Trường thọ," là một dược liệu cổ truyền quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời. Ngày nay, giá trị của loài cây này đã được khoa học hiện đại chứng minh, trở thành một báu vật trong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam.
Đăng ký trực tuyến