Những nguyên nhân gây ngứa da - Lưu ý khi sử dụng thuốc và những tác dụng phụ

Thứ năm, 18/05/2023 | 15:37

Để hiểu rõ các nguyên nhân gây ngứa da, các bạn cần phải tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn và các lưu ý

01684399602.jpeg

Những nguyên nhân gây ngứa da

I. Chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gây ngứa da là gì?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ngứa da có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra ngứa da:

1. Dị ứng: Phản ứng dị ứng là một nguyên nhân phổ biến gây ngứa da. Nó xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một chất gây kích thích như thực phẩm, thuốc, chất tẩy rửa, hoá chất trong môi trường, hoặc tiếp xúc với côn trùng, chất gây dị ứng khác.

2. Bệnh da liễu: Một số bệnh da liễu như viêm da cơ địa, chàm, viêm da tiếp xúc, và viêm da do dị ứng có thể gây ngứa da.

3. Bệnh nội tiết: Một số bệnh nội tiết như bệnh thận, bệnh gan, tăng huyết áp và tiểu đường có thể gây ngứa da.

4. Côn trùng cắn: Côn trùng như muỗi, ve, kiến, hoặc loài côn trùng khác cắn hoặc chích vào da có thể gây ngứa và tổn thương da.

5. Da khô: Da khô thiếu độ ẩm có thể gây ngứa. Thời tiết khô hanh, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp cũng có thể làm da trở nên khô và ngứa.

6. Bệnh lý dị ứng: Một số bệnh lý như tự miễn dịch, bệnh tự miễn dịch tiến triển nhanh, và bệnh tự miễn dịch hỗn hợp có thể gây ngứa da.

Đây chỉ là một số nguyên nhân phổ biến gây ngứa da, và không nên tự chẩn đoán. Nếu bạn gặp tình trạng ngứa da kéo dài, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để đưa ra đánh giá và chẩn đoán chính xác.

II. Một số thuốc điều trị ngứa ngoài da phổ biến

Dưới đây là một số thuốc điều trị ngứa ngoài da phổ biến:

1. Hydrocortisone: Hydrocortisone là một loại corticosteroid mạnh nhẹ thường được sử dụng để giảm ngứa và viêm da do dị ứng, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc và nhiều tình trạng khác.

2. Antihistamines (thuốc chống histamine): Những loại thuốc như cetirizine, loratadine và fexofenadine giúp làm giảm ngứa do phản ứng dị ứng và cung cấp giảm triệu chứng chung.

3. Calamine lotion: Calamine lotion là một loại lotion chứa oxit kẽm và camphor, giúp làm dịu ngứa và kích ứng da.

4. Menthol hoặc camphor: Sản phẩm chứa menthol hoặc camphor có thể được sử dụng để làm giảm ngứa tạm thời. Chúng thường có tác dụng làm mát và làm dịu da.

5. Các loại kem chống ngứa: Có nhiều loại kem chống ngứa chứa các thành phần như pramoxine hay lidocaine có tác dụng tạm thời làm giảm cảm giác ngứa.

11684399602.jpeg

Thuốc 7 màu

III. Những lưu ý khi sử dụng thuốc dùng ngoài da

Theo tin tức y dược khi sử dụng thuốc dùng ngoài da, hãy lưu ý những điều sau đây:

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Đọc và hiểu hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuân thủ liều lượng, cách sử dụng, và thời gian sử dụng được chỉ định.

2. Áp dụng đúng vùng da: Sử dụng thuốc chỉ trên vùng da bị tác động, trừ khi có chỉ dẫn khác từ bác sĩ. Tránh tiếp xúc với mắt, miệng, mũi, hoặc vùng da nhạy cảm khác.

3. Tránh sử dụng quá liều: Tuân thủ liều lượng được đề ra. Không sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên hơn như hướng dẫn, trừ khi có chỉ dẫn từ bác sĩ.

4. Kiểm tra mẫn đỏ và dị ứng: Nếu  có biểu hiện mẫn đỏ, kích ứng, hoặc phản ứng dị ứng sau khi sử dụng thuốc, ngừng sử dụng

5. Tránh tiếp xúc với các vùng da bị tổn thương: Tránh áp dụng thuốc lên các vùng da bị tổn thương, loét, viêm nhiễm hoặc vùng da bị nứt.

6. Không sử dụng lâu dài: Nếu không có chỉ dẫn từ bác sĩ, không nên sử dụng thuốc dùng ngoài da trong thời gian dài. Nếu triệu chứng không giảm hoặc tái phát, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

7. Bảo quản đúng cách: Đảm bảo lưu trữ thuốc ở nhiệt độ phù hợp và tránh ánh sáng trực tiếp. Kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì và không sử dụng thuốc đã hết hạn.

8. Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách sử dụng thuốc dùng ngoài da, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà dược.

Lưu ý rằng đây chỉ là những hướng dẫn chung và nếu cần thiết nên tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa,nhân viên y tế để hiểu cách sử dụng của từng loại thuốc cụ thể hơn và tránh được những tác dụng phụ không đáng có.

IV. Những tác dụng phụ chung thường gặp khi sử dụng thuốc bôi ngứa ngòa da

Khi sử dụng thuốc bôi ngứa da, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ chung thường gặp sau:

1. Kích ứng da: Một số người có thể phản ứng với thành phần trong thuốc và gặp kích ứng da như đỏ, sưng, hoặc ngứa nặng hơn. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Rát, châm chích: Một số người có thể cảm thấy rát, châm chích, hoặc cảm giác nóng khi áp dụng thuốc. Đây thường là tác dụng tạm thời và sẽ giảm đi sau một thời gian ngắn.

3. Da khô: Một số loại thuốc ngứa da có thể làm da khô hoặc gây mất độ ẩm. Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho da mềm mịn.

4. Tác dụng phụ hệ thống: Một số thành phần trong thuốc có thể được hấp thụ qua da và gây ra tác dụng phụ hệ thống, như tăng nhịp tim, huyết áp, hoặc tác động đến hệ thần kinh. Điều này thường xảy ra khi sử dụng một lượng lớn thuốc hoặc sử dụng thuốc trong thời gian dài. Hãy tuân thủ liều lượng được chỉ định và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ hệ thống nào.

5. Tương tác thuốc: Thuốc bôi ngứa da có thể tương tác với các loại thuốc khác, gây ra tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc khác. Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung hoặc sản phẩm chăm sóc da khác bạn đang sử dụng để tránh tương tác không mong muốn.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Lưu ý rằng tác dụng phụ có thể khác nhau từng người và phụ thuộc vào loại thuốc và đặc điểm cá nhân. Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và nhân viên y tế .

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

Gersleep_Hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon và những lưu ý khi sử dụng

Gersleep_Hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon và những lưu ý khi sử dụng

Gersleep là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon, hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi, hay lo âu do mất ngủ.
Bí kỳ nam – Vị thuốc sống cộng sinh với Kiến

Bí kỳ nam – Vị thuốc sống cộng sinh với Kiến

Bí kỳ nam, một loại cây hoang dã, thường sinh sống bám vào thân cây gỗ lớn và tồn tại trong mối quan hệ cộng sinh với kiến, đã được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam vì mức độ đe dọa của nó.
Thực phẩm chống lão hóa tốt nhất cho sức khỏe

Thực phẩm chống lão hóa tốt nhất cho sức khỏe

Lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra rõ rệt ở mỗi giai đoạn tuổi tác, nhưng việc ăn các thực phẩm chống lão hóa có thể làm trì hoãn quá trình này và giúp bạn duy trì nét trẻ trung hơn so với tuổi của mình.
Tụt huyết áp: Nguyên nhân gây ra và cách xử trí

Tụt huyết áp: Nguyên nhân gây ra và cách xử trí

Huyết áp là chỉ số đơn giản để đánh giá tình trạng sức khỏe con người. Huyết áp thấp có thể gây xây xẩm, choáng váng, thiếu máu não và tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Đăng ký trực tuyến