Đau dạ dày là một vấn đề phổ biến, có thể gây ra những phiền toái đáng kể trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng đau dạ dày thường xảy ra khi dạ dày bị tổn thương hoặc viêm loét. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Đau dạ dày là một vấn đề phổ biến, có thể gây ra những phiền toái đáng kể trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng đau dạ dày thường xảy ra khi dạ dày bị tổn thương hoặc viêm loét. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Vết viêm loét dạ dày
Đau dạ dày là một vấn đề phổ biến, có thể gây ra những phiền toái đáng kể trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng đau dạ dày thường xảy ra khi dạ dày bị tổn thương hoặc viêm loét. Đây chính là một trong nhiều nguyên nhân gây khó chịu và ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu suất công việc.
Đau dạ dày là cảm giác đau hoặc khó chịu trong vùng dạ dày, khu vực nằm giữa xương sườn dưới và xương thực quản. Dạ dày là một bộ phận của hệ tiêu hóa nằm ở phía trên của ruột non và có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
Triệu chứng đau dạ dày thường bao gồm cảm giác đau, khó chịu hoặc nặng nhức trong vùng dạ dày, có thể đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng, tràn dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón.
Đây là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Vi khuẩn H. pylori có thể xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và gây viêm, tạo điều kiện cho sự hình thành của loét. Khi vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập vào dạ dày, nó có khả năng tồn tại trong môi trường axit của dạ dày và tạo ra enzyme urease, giúp nó sống sót và tạo ra amoni từ urea có mặt trong dạ dày.
Nếu không được điều trị, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng và thậm chí ung thư dạ dày.
Điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori thường bao gồm một liệu pháp "3 trong 1" bao gồm các loại thuốc kháng sinh như amoxicillin, clarithromycin hoặc metronidazole, kết hợp với các loại thuốc chống axit dạ dày như omeprazole hoặc lansoprazole. Tuy nhiên, liệu trình điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự chỉ định của bác sĩ.
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược: NSAIDs là một loại thuốc được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và giảm viêm. Việc sử dụng quá nhiều NSAIDs như aspirin, ibuprofen, naproxen có thể ảnh hưởng tiêu cực đến niêm mạc dạ dày. NSAIDs làm giảm sản xuất prostaglandin, một chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và tác nhân tổn thương. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể tấn công và gây ra viêm nhiễm. Vi khuẩn cùng với việc tiếp tục sử dụng NSAIDs sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Sử dụng quá nhiều NSAIDs gây viêm loét dạ dày
Rượu có chứa cồn ethanol, là một chất kích thích mạnh. Khi uống rượu, cồn tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, gây kích ứng và làm tăng tiết acid trong dạ dày. Điều này có thể làm tổn thương niêm mạc, gây viêm loét và tăng nguy cơ mắc các vấn đề dạ dày khác.
Thuốc lá: Các chất hóa học có trong thuốc lá, đặc biệt là nicotine, có khả năng gây kích thích dạ dày và tăng tiết acid dạ dày. Thuốc lá cũng làm giảm lưu lượng máu tới niêm mạc dạ dày, làm hạn chế khả năng tự phục hồi của niêm mạc và tăng nguy cơ viêm loét.
Cả rượu và thuốc lá đều có tác động tiêu cực đến niêm mạc dạ dày, gây ra viêm nhiễm và tổn thương. Việc tiếp tục sử dụng rượu và thuốc lá trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề dạ dày nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính và thậm chí ung thư dạ dày.
Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Mức độ căng thẳng và áp lực tâm lý cao có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Khi chúng ta trải qua căng thẳng và áp lực tâm lý, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất các hormone như cortisol và adrenaline. Những hormone này có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, gây ra các hiện tượng như tăng cường sản xuất acid dạ dày, thay đổi hành vi ăn uống, ảnh hưởng đến nhu động ruột gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy. Những rối loạn này có thể gây khó chịu cho dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét.
Stress góp phần làm tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn
Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều gia vị như ớt, tỏi, hành, tiêu…, thực phẩm có nhiều mỡ - đặc biệt là mỡ bão hòa như thịt mỡ, đồ chiên rán, thức ăn có nhiều gia vị và chất bảo quản có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây viêm loét.
Để giảm nguy cơ viêm loét dạ dày cần điều chỉnh một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ và đạm. Hạn chế thực phẩm cay, thực phẩm mỡ cao và các chất bảo quản. Đảm bảo chế độ ăn uống đều, uống đủ nước.
Nguyên nhân di truyền của viêm loét dạ dày có thể liên quan đến sự tương tác giữa các yếu tố di truyền và môi trường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số gene có liên quan đến sự tổn thương niêm mạc dạ dày và viêm loét. Ví dụ, một số biến thể gene như biến thể gen ôm (SNP) trong gen có tên NOD1 có thể tăng nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, di truyền chỉ là một trong nhiều yếu tố góp phần vào viêm loét dạ dày, và không phải tất cả những người có yếu tố di truyền này đều phải chịu ảnh hưởng. Môi trường và các yếu tố khác như chế độ ăn uống, vi khuẩn Helicobacter pylori, sử dụng thuốc, căng thẳng… cũng có vai trò quan trọng.
Nguồn: Tin Tức Y Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp