Tuyển sinh Đại học 2024: Nhiều ngành “khát” nhân lực

Thứ sáu, 08/03/2024 | 11:04

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa công bố thông tin đầu tiên về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Quy chế thi sẽ sớm được ban hành, và thí sinh có thể đăng ký dự thi từ tháng 4 tới.

Tuyển sinh Đại học 2024: Nhiều ngành “khát” nhân lực
Tuyển sinh Đại học 2024: Nhiều ngành “khát” nhân lực

Sức hút từ những ngành “hot”

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, là lứa học sinh cuối cùng của chương trình THPT 2006. Theo bà Thủy, trong 3-5 năm gần đây, thực tế tuyển sinh ĐH cho thấy các ngành như Kinh doanh và quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Nhân văn, Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học giáo dục có số lượng thí sinh đăng ký và nhập học cao nhất. Trái lại, nhóm ngành như Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội, mặc dù có nhiều cơ hội việc làm, nhưng vẫn chưa thu hút đủ thí sinh, mặc dù đây là nhóm ngành quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ngành Công nghệ thông tin dự kiến sẽ tiếp tục là lựa chọn "hot" cho sinh viên và người đi làm trong năm 2024, với mức lương trung bình dao động từ 5-8 triệu đồng cho người mới, và 15-30 triệu đồng cho nhân sự có kinh nghiệm. Đặc biệt, nhân viên làm việc ở nước ngoài có thể nhận mức lương lên đến 2-5 nghìn USD/tháng.

Trong lĩnh vực Công nghiệp bán dẫn, Việt Nam đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ để tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng kỹ sư tham gia vào thiết kế và sản xuất đóng gói chip hiện chỉ khoảng 5.000, thấp so với các nước hàng đầu như Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Chính phủ đã đặt mục tiêu đào tạo 50.000-100.000 nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn đến năm 2030. Trong năm học tới, dự kiến có hơn 1.000 sinh viên sẽ được đào tạo trong ngành vi mạch bán dẫn, và 7.000 sinh viên liên quan đến lĩnh vực này, với tăng trưởng dự kiến từ 20-30% mỗi năm.

Mặc dù Việt Nam có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin, nhưng mỗi năm chỉ cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư, trong khi thị trường dự kiến đang thiếu hụt 190.000 nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng ngành này sẽ tiếp tục là "nóng" trong thời gian tới, với các trường đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Vinh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Tuyển sinh Đại học 2024: Nhiều ngành “khát” nhân lực
Tuyển sinh Đại học 2024: Nhiều ngành “khát” nhân lực

Ngành nào cũng cần phải nỗ lực hết mình

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Ngành Tâm lý học được dự đoán là ngành "hot" trong năm 2024, với tăng cường cần thiết về hỗ trợ tâm lý do tình hình tăng cao về rối loạn tâm lý. Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Trường Đại học Sư phạm TP HCM, Trường Đại học Công nghệ TP HCM đều cung cấp chương trình đào tạo trong lĩnh vực này.

Với thị trường lao động cạnh tranh, ngành Marketing đang đặt ra yêu cầu cao về sự sáng tạo và đổi mới. Sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng 4.0 và các công cụ hỗ trợ hiện đại làm cho ngành này trở nên phổ biến. Đối với ngành Digital Marketing và Content Marketing, được dự đoán sẽ là những vị trí thị trường hàng đầu đến năm 2030. Các trường đại học như Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Tài chính - Marketing, Trường Đại học Cần Thơ là những lựa chọn phổ biến cho sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định rằng trong mọi ngành nghề, cả tại Việt Nam và trên thế giới, luôn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Bà Thủy nhấn mạnh sự nỗ lực và cố gắng cao là quan trọng, đồng thời nhấn mạnh sự phấn đấu lâu dài và sự không ngừng học tập suốt đời. Bằng cấp chỉ là một phần, điều quan trọng là sự đam mê và nỗ lực với ngành nghề đã chọn để đạt được thành công.

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực được gán điểm khác nhau dựa trên độ khó của từng câu. Điểm tối đa có thể đạt được trong bài thi là 1.200 điểm.
Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức vào ngày 6-7/7 năm 2024, có thời gian làm bài dự thi là 180 phút.
Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tính toán sơ bộ từ Đề án tuyển sinh năm 2024 tại các cơ sở đào tạo cho thấy rằng, trong năm nay, có khoảng 50 trường đại học (ĐH) tiến hành tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL iBT, cùng với chứng chỉ SAT và ACT.
Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Có năm trường đại học đã thông báo về điểm chuẩn học bạ, phần lớn đều ở mức 6 điểm mỗi môn, có một trường chỉ yêu cầu 5,5 điểm.
Đăng ký trực tuyến