Vitamin H tham gia chuyển hóa carbohydrate, lipid, điều hòa tuyến mồ hôi, tinh hoàn, ngăn viêm và làm chậm lão hóa. Loại vitamin này quan trọng cho da, tóc, sản xuất máu và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Vitamin H tham gia chuyển hóa carbohydrate, lipid, điều hòa tuyến mồ hôi, tinh hoàn, ngăn viêm và làm chậm lão hóa. Loại vitamin này quan trọng cho da, tóc, sản xuất máu và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Ban cố vấn Cao đẳng Dược TPHCM - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết tầm quan trọng của Vitamin H:
Là một thành phần thiết yếu của enzym (coenzym), biotin tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của tế bào – đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo và carbohydrate). Nó cũng góp phần chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ các chức năng bình thường của tâm trí và dây thần kinh. Nếu bạn tìm thấy vitamin B7 trên internet và trên báo chí, thì điều này thường liên quan đến lĩnh vực làm đẹp, vì loại vitamin này giúp duy trì cấu trúc da bình thường và góp phần quý giá vào việc giữ gìn mái tóc đẹp – và điều này áp dụng cho cả tóc trên đầu và trên mặt (râu, v.v.).
Nó hiện diện – dù thường chỉ ở nồng độ thấp – trong nhiều loại thực phẩm; một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là điều cần thiết. Trứng sống được coi là đặc biệt giàu biotin nhưng chỉ có lòng đỏ. Avidin, chất có trong lòng trắng trứng sống, là kẻ trộm biotin thực sự. Nó có thể cản trở sự hấp thu biotin bằng cách liên kết với vitamin để tạo thành một phức hợp mà các tế bào ruột của chúng ta không thể hấp thụ được. Trong thực tế, liên kết phức tạp chỉ đóng vai trò thứ yếu vì avidin bị phá hủy ở nhiệt độ trên 100°C.
Nấm men và nội tạng cũng có hàm lượng biotin cao. Các nguồn thực vật tốt bao gồm các loại hạt, đậu lăng, bột yến mạch và gạo chưa đánh bóng. Nhân tiện, hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta cũng có thể sản xuất một lượng nhỏ biotin – bên cạnh lượng vitamin K, vitamin B1 và vitamin B2 ở nồng độ thấp.
Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) khuyến nghị liều 30-60 microgram biotin hàng ngày cho người lớn và thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên làm giá trị tham khảo để có đủ lượng biotin. Đây hoàn toàn chỉ là ước tính vì không biết cơ thể chúng ta thực sự cần bao nhiêu biotin và không thể đưa ra yêu cầu chính xác hàng ngày.
Kiến thức xung quanh nhu cầu biotin của con người là không đầy đủ. nhưng người ta thường cho rằng một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đáp ứng những nhu cầu này, nhưng một số yếu tố nhất định như uống rượu thường xuyên và ăn kiêng một chiều có thể làm tăng nhu cầu. Nếu muốn biết chính xác nhu cầu của mình, bạn có thể đo trạng thái biotin của mình bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Để chăm sóc biotin tốt nhất từ bên trong, các sản phẩm kết hợp có chứa các chất quan trọng hoạt động cùng với biotin là lý tưởng. Ví dụ, kẽm có tác dụng tích cực trong việc duy trì móng tay khỏe mạnh, trong khi vitamin C giúp hỗ trợ hình thành collagen bình thường trên da.
Biotin có rất nhiều lợi ích.
Tuy nhiên, để tránh những tuyên bố sai lầm, các cơ quan y tế châu Âu đã liệt kê những lợi ích được công nhận chính thức của vitamin H:
Những lợi ích không được công nhận
Theo các cơ quan y tế châu Âu này, một số lợi ích nhất định không được công nhận.
Do đó, không được phép gán những lợi ích sau cho biotin, dù ở dạng thực phẩm bổ sung hay thực phẩm giàu B7:
Lượng vitamin B7 hấp thụ đầy đủ (AS) chỉ phụ thuộc vào độ tuổi. Các số liệu do ANSES (Cơ quan Quốc gia về An toàn Thực phẩm, Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp) cung cấp là theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tại trường cho biết:
Mang thai và cho con bú làm tăng nhu cầu, không nhất thiết phải bù đắp bằng thực phẩm.
Không có nguy cơ quá liều Biotin đã được chứng minh, các cơ quan y tế chưa xác định giới hạn an toàn trên (LSS).
Tình trạng thiếu vitamin B7 nghiêm trọng rất hiếm gặp.
Mặt khác, một số triệu chứng nhất định có thể cho thấy lượng biotin hấp thụ qua thực phẩm là không đủ.
Do đó, tình trạng thiếu vitamin H nhẹ có thể gây ra:
Theo nguyên tắc chung, miễn là bạn tránh các món ăn chế biến sẵn, chế độ ăn uống của bạn có thể đáp ứng nhu cầu vitamin H hàng ngày của bạn. Mức trung bình thay đổi tùy theo từng loại thực phẩm, dưới đây là một số tham chiếu (giá trị được thể hiện trên 100 g) cho:
Hàng ngày, không phải lúc nào cũng có thể tiêu thụ các bữa ăn cân bằng. Các bữa ăn chế biến sẵn hoặc thực phẩm công nghiệp không hoàn toàn cân bằng. Các thành phần tạo nên chúng thường nghèo các chất dinh dưỡng vi lượng hơn nhiều so với mức trung bình lý thuyết được hiển thị.
Biotin từ ngũ cốc được hấp thụ tương đối kém (khoảng 30%, ngoại trừ ngô) có thể tạo ra khoảng cách đáng kể giữa lượng lý thuyết hấp thụ và lượng Biotin thực sự mà cơ thể sử dụng.
Dùng một số loại thuốc, ví dụ như thuốc chống động kinh, một số bệnh lý, hút thuốc có thể làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ biotin của cơ thể.
Dùng thực phẩm bổ sung giàu biotin hàng ngày giúp đảm bảo lượng hấp thụ hoặc tăng lượng hấp thụ khi tóc hoặc móng tay có dấu hiệu yếu.
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur