Cây cau ngoài việc được mọi người biết đến dùng để ăn trầu và tổ chức tiệc cưới hỏi thì nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời để chữa bệnh.
Cây cau ngoài việc được mọi người biết đến dùng để ăn trầu và tổ chức tiệc cưới hỏi thì nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời để chữa bệnh.
Những điều mà bạn cần phải biết về cây cau
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cây cau là một loại thực vật có nhiều đặc điểm quan trọng, bao gồm:
Dạng hoa: Cây cau có hoa tròn hoặc hình trứng, cụm hoa là buồng, thường tập trung ở ngọn cây. Hoa cau thuộc loại hoa đơn tính cùng gốc.
Màu hoa: Hoa cây cau có màu trắng, vàng, xanh, tím hoặc đỏ.
Độ cao: Cây cau có độ cao từ 2 đến 20 mét, thuộc loại thân đứng, hình trụ, không phân nhánh.
Lá: Lá của cây cau thường lớn và mềm, lá không có cuống lá mà có bẹ lá rộng ôm lấy thân, phiến lá thường bị xẻ lông chim.
Màu lá: Màu lá của cây cau có thể là xanh sáng, xanh lá cây hoặc xanh đậm.
Cây cau phân bố rộng rãi trên toàn thế giới, từ vùng đồng hoang đến vùng núi rừng. Cây cau được trồng hầu hết các tỉnh ở nước ta thường tập trung ở vùng ven biển.
Hạt và vỏ quả thường được sử dụng để chữa bệnh
Hạt thường gọi là binh lang hay tân lang
Vỏ quả thường được gọi là đại phúc bì.
Hạt và vỏ quả của cây cau được thu hái khi quả chín già. Khi sử dụng hạt cần phải ngâm nước cho hạt mềm ( khoảng 2-3 ngày), sau đó phơi sấy khô rồi sắc uống. Chỉ cần ngâm nước khoảng 1 ngày cho vỏ quả mềm ra phơi khô là có thể sử dụng được.
Tanin, alcaloid, chất béo là thành phần chính có trong hạt cau
Arecolin, arecaidin, guvacin là những thành phần alcaloid chính quyết định đến tác dụng, công dụng của cây cau.
Thành phần arecolin có trong hạt cau làm tăng tiết các dịch của cơ thể như nước bọt, dịch vị, dịch ruột... đặc biệt có tác dụng làm các cơ trơn của sán bị tê liệt khiến cho sán không bám vào thành ruột được nữa.
Hạt cau
Ngoài sử dụng các bộ phận của cây cau dùng làm thuốc thì nó còn là nguồn tài nguyên quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp và đời sống hằng ngày. Cây cau có thể dùng để làm cảnh, cải tạo môi trường xung quanh, dùng để tạo môi trường cho sự phát triển của nấm, phòng chống cháy rừng, chống ô nhiễm môi trường,...
Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Dược thì cây cau có rất nhiều bộ phận được sử dụng làm thuốc như hạt cau, vỏ quả cau, ... khi sử dụng chúng ta cần đúng liều lượng, đúng hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, dược sĩ chuyên ngành.