Sử dụng kháng sinh an toàn cho trẻ em theo những nguyên tắc nào?

Thứ hai, 20/03/2023 | 10:26

Khi trẻ em bị nhiễm khuẩn bắt buộc phải sử dụng kháng sinh để điều trị và việc sử dụng nó phải tuân theo đúng nguyên tắc để giúp bệnh nhanh khỏi và tránh tình trạng kháng kháng sinh sau này.

01679284505.jpeg

Sử dụng kháng sinh an toàn cho trẻ em

Tìm hiểu thuốc kháng sinh là gì?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Kháng sinh là một loại thuốc được sản xuất từ chất tổng hợp hoặc vi sinh vật, có khả năng đặc hiệu tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn mà không gây độc tính đáng kể cho cơ thể người. Có nhiều nhóm kháng sinh khác nhau với công dụng đặc trưng dành cho từng loại vi khuẩn. Hiện nay có 9 nhóm kháng sinh khác nhau đang được sử dụng.

 • Beta-lactam
 • Aminoglycoside
 • Macrolide
 • Lincosamide
 • Tetracycline
 • Phenicol
 • Peptid
 • Quinolon
 • Các nhóm kháng sinh khác: Sulfonamid, Oxazolidinone, 5-nitro imidazole

Trẻ em khi sử dụng kháng sinh cần tuân theo các nguyên tắc nào?

Khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em, cần phải nắm được các nguyên tác chung khi sử dụng gồm:

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi bị nhiễm trùng
 • Sử dụng kháng đúng liều, lượng, đúng với thời gian quy định theo liệu trình cụ thể
 • Trong trường hợp cần thiết mới phải phối hợp các kháng sinh với nhau
 • Hiệu lực cao, ít biến chứng, giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình là những tiêu chí để chọn kháng sinh hợp lý.
 • Vận dụng dược động học trong sử dụng thuốc
 • Lựa chọn con đường đưa kháng sinh vào cơ thể hợp lý: uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch

Cách sử dụng và liều lượng kháng sinh cho trẻ em

 • Liều dùng phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, được tính theo đơn vị mg/kg, tuổi hoặc diện tích bề mặt cơ thể.
 • Để tính liều lượng cho trẻ, cần ước lượng diện tích bề mặt cơ thể (m2) và nhân với liều người lớn, sau đó chia cho 1,8.
 • Tránh tiêm bắp cho trẻ trong mọi trường hợp.
 • Khi sử dụng thuốc trong thời gian dài, nên chọn các loại thuốc không có đường.
 • Đối với các thuốc dạng nước có thể tích dưới 5ml, cần phải bơm hút chia thể tích để đảm bảo liều lượng chính xác.
 • Lưu ý để thuốc khỏi tầm tay của trẻ em và không cho thuốc vào bình sữa của trẻ.
 • Thời gian dùng thuốc cho trẻ cần được bố trí sao cho tránh các khoảng thời gian ngủ, học hoặc chơi.

Kháng sinh loại nào tốt cho trẻ em?

Theo tin tức y dược cho biết: Các loại kháng sinh hiện nay trên thị trường thường là phổ rộng, có khả năng điều trị nhiễm khuẩn ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần lựa chọn kháng sinh ưu tiên cho từng loại bệnh nhi khoa thường gặp, bao gồm:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: đối với vi khuẩn gram dương gây viêm đường hô hấp trên, cephalosporin thế hệ mới thường được lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, amoxicillin và cephalosporin thế hệ 1, 2 vẫn có hiệu quả trong điều trị.

Nhiễm khuẩn hô hấp dưới: amoxicillin, amoxicillin-clavulanic, cefdinir, cefpodoxime có thể sử dụng. Cefixime không nên được khuyến nghị. Đối với trẻ trên 5 tuổi bị viêm phổi hoặc trẻ dưới 5 tuổi nhưng không đáp ứng tốt với thuốc trong vòng 2 ngày, có thể sử dụng thêm azithromycin.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: chỉ định sử dụng kháng sinh khi trẻ bị đi cầu phân lỏng có máu hoặc tiêu chảy và nghi ngờ là bệnh tả. Các loại kháng sinh có thể sử dụng bao gồm: ciprofloxacin, trimethoprim, cefixime, azithromycin, metronidazole,...

Nhiễm khuẩn da mô mềm: tụ cầu vàng và liên cầu thường gây ra nhiễm khuẩn. Các loại kháng sinh lựa chọn bao gồm: amoxicillin-clavulanic, cefdinir, erythromycin. Tại chỗ có thể sử dụng fucidin.

Nhiễm khuẩn tiết niệu: biseptol, ciprofloxacin, amoxicillin-clavulanic, cefuroxime hoặc cefpodoxime, cefixim có thể được sử dụng.

11679284505.jpeg

Lưu ý một số nhóm kháng sinh có thể gây hại cho trẻ em

Nhóm aminoglycosid: có thể gây độc thận và độc thính, dẫn đến điếc ở trẻ sơ sinh.

Nhóm Phenicol: có thể ức chế tủy xương, viêm thần kinh thị giác và gây "Hội chứng xanh xám" ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Nhóm Lincosamid: có thể gây viêm đại tràng giả mạc ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Nhóm Tetracycline: sử dụng cho trẻ dưới 8 tuổi có thể gây biến màu răng vĩnh viễn, loạn sản men răng và ức chế phát triển xương.

Nhóm Quinolon: sử dụng cho trẻ dưới 16 tuổi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sụn tiếp hợp dẫn đến lùn.

Nhóm Sulfamid: có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn hệ thống tạo máu, dị ứng, nguy cơ gây sỏi và tiểu máu ở trẻ sơ sinh.

Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Dược trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn bắt buộc sử dụng kháng sinh cha mẹ cần đọc kỹ thông tin về thuốc và tư vấn với các bác sĩ hoặc dược sĩ. Không nên tự ý sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Viêm tuyến nước bọt là sự viêm nhiễm của tuyến nước bọt do vi khuẩn, virus, nấm hoặc dị ứng gây ra. Các triệu chứng thường bao gồm sưng, đau và sưng khi ăn.
Dinh dưỡng phù hợp cho người bị đau dạ dày là gì?

Dinh dưỡng phù hợp cho người bị đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày ngày nay được coi là một căn bệnh phổ biến, mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đang trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển.
Sán lá gan : Nguyên nhân, các dấu hiệu và cách phòng tránh

Sán lá gan : Nguyên nhân, các dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh sán gan bao gồm hai dạng là sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn, đây là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, các triệu chứng thường tương đồng với các bệnh gan khác. Vậy, nguyên nhân gây bệnh sán lá gan là gì?
Những dấu hiệu cho thấy sụn chêm khớp gối đã bị tổn thương

Những dấu hiệu cho thấy sụn chêm khớp gối đã bị tổn thương

Rách sụn chêm là một trong những vấn đề thường gặp, thường xảy ra khi tham gia hoạt động thể thao, tai nạn giao thông hoặc do việc ngã. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ trình bày chi tiết về rách sụn chêm ở khớp gối.
Đăng ký trực tuyến