Cây xương sông, rau gia vị phổ biến, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là dược liệu quý trong y học cổ truyền. Nó có tác dụng tiêu đờm, khu phong, giảm đau, kích thích tiêu hóa và được dùng chữa bệnh đầy bụng, viêm họng, cảm cúm, ho, sốt.
Cây xương sông, rau gia vị phổ biến, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là dược liệu quý trong y học cổ truyền. Nó có tác dụng tiêu đờm, khu phong, giảm đau, kích thích tiêu hóa và được dùng chữa bệnh đầy bụng, viêm họng, cảm cúm, ho, sốt.
Hãy cùng trường Cao đẳng Y Dược TPHCM khám phá những công dụng tuyệt vời của loài thảo dược này!
Hình ảnh cây Xương song ngoài tự nhiên
Tên gọi khác: Cây Xang song, Rau húng ăn gỏi, hoạt lộc thảo,…
Tên khoa học: Blumea lanceolaria – Họ: Cúc (Asteraceae)
Cây xương sông là thực vật thân thảo, sống khoảng 2 năm, cao từ 0,6 đến 2 mét.
Thân cây mọc thẳng, có rãnh dọc và gần như nhẵn.
Lá cây có hình trứng thuôn dài, hai đầu nhọn, mép lá có răng cưa, với các gân nổi rõ trên mặt lá. Lá phía trên cây nhỏ hơn so với lá phía dưới gốc.
Hoa xương sông mọc thành cụm ở nách lá, có màu vàng nhạt. Cụm hoa hình đầu, dài, mọc chùy ở ngọn và có mào lông trắng. Tràng hoa cái rất mảnh, với ba răng, trong khi tràng hoa lưỡng tính có năm răng và năm nhị. Bao phấn có tai, còn bầu có lông.
Quả bế của cây hình trụ, có 5 cạnh, ra hoa vào tháng 1-2 và sai quả vào tháng 4-5 hàng năm.
Cây xương sông có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, mọc tự nhiên hoặc được trồng phổ biến ở các vùng Nam Á, Đông Nam Á, Hoa Nam và Đài Loan. Cây thường phát triển trong vườn hoặc rừng ở độ cao thấp, nơi gió có thể thổi quả bế có lông đi xa. Xương sông cũng mọc hoang ở ven rừng hoặc ven đường. Tại Việt Nam, cây được trồng rộng rãi để làm rau gia vị và làm thuốc.
Bộ phận dùng: Lá non và lá bánh tẻ được sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc. Ở một số nơi, cả thân cây cũng được dùng.
Thu hái và sơ chế: Lá được thu hái quanh năm. Sau khi hái về, lá có thể sử dụng tươi ngay hoặc phơi khô trong bóng râm để dùng dần.
Bảo quản: Lá xương sông nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng gió để đảm bảo chất lượng.
Lá bánh tẻ, lá non xương sông được dùng để chữa ho, sốt, viêm họng, trúng phong cấm khẩu,…
Lá xương sông chứa khoảng 0,24% tinh dầu, với các thành phần chính gồm methylthymol (94,96%), limonene (0,12%) và p-cymene (3,28%). Lá xương sông tại Việt Nam và Ấn Độ có sự khác biệt về thành phần: trong khi lá xương sông Việt Nam chứa chủ yếu methylthymol, thì lá xương sông Ấn Độ lại chứa nhiều p-cymene.
Tinh dầu xương sông có vị cay, tính ấm, giúp giảm hàn tà và thông kinh lạc.
Dược liệu có vị Cay, tính bình, qui vào kinh: Phế
Tác dụng: Trừ tanh hôi, tiêu thũng, chỉ thống, tiêu đờm thấp, khu phong trừ thấp, thông kinh, hoạt lạc, kích thích tiêu hóa.
Công dụng:
Liều dùng: 15-20g dạng thuốc sắc.
Sử dụng trong y học dân gian:
- Xương sông còn được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm như sốt, ho, hen suyễn, loét mãn tính, vết thương và kiết lỵ.
Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm, như nấu cá, tôm, thịt lợn, thịt rắn.
Thành phần hóa học của Blumea lanceolaria cho thấy các hoạt động chống viêm và an toàn khi hấp thụ qua đường miệng. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chiết xuất metanol từ lá hoặc rễ của cây xương sông có khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Công dụng:
Lá xương sông có thể dùng trực tiếp, dùng ngoài (chườm, ngâm), hoặc cách thủy. Tuy nhiên, chưa có đủ tài liệu để khuyến cáo liều dùng cụ thể mỗi ngày. Nếu có ý định sử dụng lá xương sông trong điều trị dài hạn, bạn nên tham khảo ý kiến y khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Lá xương sông được dùng để chữa ho, sốt, viêm họng, trúng phong cấm khẩu, v.v. một số bài thuốc được trình bày dưới đây. Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM gồm:
6.1. Bài thuốc chữa thấp khớp
6.2. Bài thuốc chữa viêm họng
6.3. Chữa nôn trớ và ho có đờm ở trẻ em
6.4. Chữa ho
6.5. Chữa khó tiêu, đầy bụng
6.6. Chữa đau nhức răng
6.7. Chữa trúng phong cấm khẩu
6.8. Tăng khả năng tình dục và chống dị ứng
6.9. Chữa ho cho trẻ em
6.10. Chữa trị sốt cao, thở gấp và co giật ở trẻ em
6.11. Các bài thuốc khác:
Hình ảnh cây Chua me đất
7.1. Chả thịt rắn
7.2. Chả trai nướng
Cây Xương sông là một dược liệu quý có nhiều tác dụng trong y học, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa và xương khớp. Với các công dụng như trừ đờm, giảm ho, chống viêm, và hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, Xương sông đã được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc cổ truyền và món ăn chữa bệnh. Những món ăn từ xương sông, như chả thịt rắn hay chả trai nướng, không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe.
Tuy nhiên, khi sử dụng Xương sông, cần lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc bệnh tình nghiêm trọng, người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên môn để đảm bảo phương pháp điều trị đúng đắn và an toàn./.
DsCKI. Nguyễn Quốc Trung
Nguồn: Tin tức Y Dược - trường Cao đẳng Y Dược Pasteur