Điểm sàn riêng ngành Sư phạm được xác định dựa trên những tiêu chí nào? Bộ GD&ĐT đã đưa ra quyết định ngành Sư phạm sẽ có điểm chuẩn riêng. Vậy điểm sàn này được xác định dựa trên những tiêu chí nào? Hot: ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng xét tuyển thêm 600 chỉ tiêu Cần điều chỉnh chính sách để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm? ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điểm sàn riêng ngành Sư phạm được xác định dựa trên những tiêu chí nào?

Điểm sàn riêng ngành Sư phạm được xác định dựa trên những tiêu chí nào?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ GD&ĐT đã đưa ra quyết định ngành Sư phạm sẽ có điểm chuẩn riêng. Vậy điểm sàn này được xác định dựa trên những tiêu chí nào?

Từ 2018 các trường sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

Từ 2018 các trường sư phạm sẽ có điểm sàn riêng

Điểm chuẩn Sư phạm ngày càng giảm, đặc biệt là trong năm 2017 này có trường Cao đẳng Sư phạm thông báo tuyển sinh chưa đến 10 điểm 3 môn khiến nhiều người lo lắng đến chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai. Chính vì thế mà Bộ đã đưa ra quy định từ năm 2018 ngành Sư phạm sẽ có điểm chuẩn riêng để nâng cao chất lượng đầu vào cho ngành giáo dục. Vậy tiêu chí mức điểm sàn riêng đối với khối ngành sư phạm nên được thực hiện như thế nào cho phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo?

Cập nhật từ tin tức Y tế Giáo dục: Khi được hỏi về việc quy định điểm sàn riêng đối với các trường sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên, PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ thái động đồng tình với quyết định này của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên ông nói thêm, khi quy định cần tính đến quy mô và tính đặc thù của từng bậc học, ngành học. Ví dụ như ngành giáo dục mầm non đòi hỏi giáo viên phải có những phẩm chất đặc biệt như yêu trẻ, có năng khiếu về âm nhạc, hội họa, múa hát, kể chuyện…

Ông cũng bày tỏ quan điểm nên sử dụng kết hợp điểm thi THPT Quốc gia và điểm học bạ THPT đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành Sư phạm

Điểm thi của thí sinh là yếu tố quyết định đến điểm sàn

Để có thể đưa ra mức điểm sàn riêng cho ngành sư phạm thì điểm thi và tổ hợp môn thi của thí sinh qua từng năm có ảnh hưởng quan trọng. Điểm chuẩn mỗi năm sẽ có sự chênh lệch bởi điểm chuẩn còn phụ thuộc vào độ khó của đề thi, trình độ của thí sinh. Chắc chắn trước mùa tuyển sinh ĐH năm 2018, Bộ GD-ĐT sẽ còn họp với các trường ĐH, CĐ sư phạm về quy định đưa ra mức điểm sàn riêng đối với khối trường này.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lưu Trang – Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, điểm sàn cho các trường ĐH sư phạm tốp đầu nên ở mức cao, còn các trường khác thì ở mức điểm sàn có chấp nhận được, không quá thấp.

Số lượng ngành đào tạo sư phạm theo các mức điểm trúng tuyển năm 2017

Số lượng ngành đào tạo sư phạm theo các mức điểm trúng tuyển năm 2017

Chỉ tiêu và chất lượng đào tạo cũng ảnh hưởng đến điểm sàn

Điểm chuẩn các trường sư phạm thấp là do trong những năm gần đây nhiều ngành không có thí sinh đăng ký hoặc rất ít thí sinh đăng ký nên các trường gặp khó khăn trong việc tuyển đầu vào. Để tuyển đủ chỉ tiêu các trường phải hạ điểm chuẩn xuống. Trong thực tế chỉ tiêu của các trường sư phạm đi kèm theo tài chính. Do đó, nhiều trường xem việc tuyển đủ chỉ tiêu là một việc quan trọng để đảm bảo hoạt động của trường.

Tuy nhiên, nếu để đảm bảo kinh phí hoạt động, các trường sư phạm có thể sắp xếp công việc phù hợp như thay vì đào tạo các ngành mới thì nên tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên hiện tại để thực hiện đổi mới. Lúc đó, vấn đề chỉ tiêu sẽ không còn quá quan trọng với các trường.

Theo Ths. Lê Hồng Khanh – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo chất lượng đào tạo sư phạm, cần sớm có các giải pháp đồng bộ từ cấp vĩ mô cho tới các bộ ngành, địa phương; đừng để tình trạng các thầy cô giáo làm việc không mong muốn mà buộc phải hoạt động, buộc phải tồn tại. Đây là bài toán cần phải giải quyết cấp bách.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi