Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh kể từ năm 2019 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiến dần đến tự chủ với toàn bộ cơ sở giáo dục đào tạo trong hệ thống ĐH này từ nay đến năm 2020 đo đó mức học phí cũng tăng dần theo các năm Thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Ngoại thương năm 2019 Trường ĐH Quốc ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh kể từ năm 2019

Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh kể từ năm 2019

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiến dần đến tự chủ với toàn bộ cơ sở giáo dục đào tạo trong hệ thống ĐH này từ nay đến năm 2020 đo đó mức học phí cũng tăng dần theo các năm

Học phí Trường Đại học Quốc gia tăng mạnh

Học phí Trường Đại học Quốc gia tăng mạnh

Học phí vẫn là nguồn thu chính

Một trong những hoạt động triển khai trong năm 2019 là điều chỉnh học phí theo quy định của nhà nước và hướng chất lượng đào tạo phù hợp. Đồng thời có chính sách cụ thể và khả thi hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Thông tin này được nêu ra trong Hội nghị thường niên ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 3.1

Thông tin Cao đẳng Y Dược cập nhật từ báo cáo của ĐH Quốc gia TP.HCM, học phí vẫn là nguồn thu chính của các đơn vị thành viên trong giai đoạn 2013 – 2017, đạt khoảng 562 – 784 tỉ đồng/năm, chiếm khoảng 40% tổng số thu của đơn vị.

Trong khi đó, mỗi năm các trường thành viên thu khoảng 320 – 410 tỉ đồng từ hoạt động dịch vụ và sản xuất kinh doanh, trong đó gồm cả hoạt động chuyển giao công nghệ (chiếm khoảng 19 – 22% tổng thu đơn vị). Nguồn thu còn lại là ngân sách nhà nước cấp, khoảng 25 – 35% tổng nguồn thu để chi cho đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH này, cho biết một trong những phương hướng phát triển của ĐH này giai đoạn tới là thực hiện tự chủ học thuật, quản trị và tài chính. Trong đó, việc tự chủ phải gắn với đổi mới sáng tạo và tinh gọn bộ máy. Cùng với đổi mới này, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ điều chỉnh học phí theo các quy định của nhà nước và theo hướng chất lượng đào tạo phù hợp với mức học phí. Bên cạnh đó có các chính sách cụ thể và khả thi hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Nếu đề án tự chủ được phê duyệt, Trường ĐH Công nghệ thông tin dự kiến sẽ tăng mạnh học phí trong giai đoạn tới. Cụ thể, hệ đại trà sinh viên sẽ đóng học phí khoảng 18 triệu đồng/năm (năm học 2019 – 2020), tăng dần lên 20 triệu đồng/năm (2020 – 2021) và 22 triệu đồng (2021 – 2022). Mức học phí dự kiến này cũng tăng mạnh với các hệ đào tạo khác, trong đó chương trình tiên tiến có mức tăng mạnh nhất dự kiến tới 45 triệu đồng/năm (với năm học 2021 – 2022).

Trường ĐH Bách khoa dự kiến mức học phí tối đa khi đề án tự chủ được duyệt cao hơn 2,5 lần so với học phí hệ đại trà hiện nay. Tuy nhiên, học phí tăng theo lộ trình, sinh viên các khóa cũ học phí tăng tối đa 30%.

Còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thì dự kiến có 5 – 6 ngành sẽ áp dụng đồng thời cả 2 chương trình đào tạo (đại trà và theo hướng tự chủ) gồm: ngôn ngữ Anh, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, du lịch, quan hệ quốc tế, báo chí. Học phí chương trình tự chủ cũng thực hiện theo lộ trình nhưng cao hơn không nhiều so với chương trình chất lượng cao đang áp dụng.

Mức học phí sẽ tăng theo lộ trình

Mức học phí sẽ tăng theo lộ trình

Lộ trình thực hiện tự chủ

Theo dự kiến của ĐH Quốc gia TP.HCM, lộ trình tự chủ ĐH sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện thí điểm tự chủ trong các trường đã có sự chuẩn bị và điều kiện thực hiện gồm: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Luật và Bách khoa. Giai đoạn 2, đến năm 2020 trên cơ sở đánh giá hiệu quả của các đề án thí điểm sẽ xem xét lộ trình tự chủ với các trường: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa Y và Phân hiệu Bến Tre.

Hiện nay, Trường ĐH Quốc tế là trường thành viên đầu tiên đã thực hiện tự chủ. Học phí các ngành do trường này cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm. Còn chương trình liên kết học phí giai đoạn 1 khoảng 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi