Tìm hiểu căn bệnh vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng Mang thai và làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi và hướng dẫn cách ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tìm hiểu căn bệnh vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Tìm hiểu căn bệnh vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mang thai và làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào?

Hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng

Hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng

Vậy vô sinh, hiếm muộn là gì?

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau 1 năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2 -3 lần/ tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa thể có thai.

Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh, hiếm muộn?

 Vô sinh, hiếm muộn có thể do nhiều nguyên nhân. Nhiều người cho rằng nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn là do người phụ nữ nhưng theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteru thì đây là một quan niệm sai lầm. Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn có thể do phụ nữ, có thể do nam giới hoặc kết  hợp cả nguyên nhân do cả vợ lẫn chồng.

Nguyên nhân vô sinh của nữ giới thường gặp là:

 • Tắc vòi trứng.
 • Không rụng trứng hay rụng trứng không đều.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang.
 • Bệnh u xơ tử cung…

Các nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn thường gặp ở nam giới là:

 • Không có tinh trùng.
 • Tinh trùng quá ít.
 • Tinh trùng di động yếu.
 • Tinh trùng bị dị dạng.

Các giải pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn ngày nay

Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển, có nhiều phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên muốn điều trị hiệu quả cần phải xác định chính xác nguyên nhân từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trong trường hợp vô sinh, hiếm muộn do mắc phải các bệnh phụ khoa thì việc đầu tiên mà các bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội khuyên bạn cần phải làm là điều trị viêm nhiễm ổn định bằng cách sử dụng thuốc uống, đặt, đốt điện, phẫu thuật theo đơn của bác sĩ.

Trong trường hợp vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân mắc các bệnh ở buồng trứng, tử cung hoặc tinh trùng thì tùy các bệnh lý khác nhau sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn phổ biến hiện nay là:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm.
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Y học hiện đại có nhiều phương pháp để điều trị vô sinh hiếm muộn

Y học hiện đại có nhiều phương pháp để điều trị vô sinh hiếm muộn

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một thủ thuật nhẹ nhàng, tương đối ít tốn kém. Tuy nhiên yêu cầu của phương pháp này là người vợ có tử cung, buồng trứng bình thường, ít nhất một vòi trứng không bị tắc, tình trùng chồng trong giới hạn cho phép.

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 sau vòng kinh, người vợ sẽ được siêu âm và kiểm tra tử cung và hai buồng trứng, nếu siêu âm cho kết quả bình thường người vợ sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Khi nang noãn đã chín, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn trở lại sau 36 – 40 giờ để bơm tinh trùng.

Vào ngày bơm, người chồng sẽ đến bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa. Tinh trùng người chồng sau khi lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt sẽ được bơm vào tử cung cho vợ.

Sau khi bơm người vợ nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút sau đó ra về, sinh hoạt bình thường, uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Sau 2 tuần người vợ sẽ thử thai, nếu không có thai sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên và hẹn chu kì bơm tinh trùng kế tiếp.

 • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp được chỉ định dành cho những cặp vợ, chồng: vợ trên 40 tuổi, tắc vòi trứng, tinh trùng yếu, dị dạng không đủ để bơm tinh trùng vào tử cung, không tinh trùng phải lấy từ mào tinh, tinh hoàn, hay những trường hợp bơm tinh trùng thất bại.

Ở phương pháp này các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm y học cho biết, bác sĩ sẽ lấy noãn của người vợ và tinh trùng của chồng kết hợp với nhau ở bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi. Sau đó phôi thai được nuôi trong ống nghiệm khoảng 2 – 5 ngày rồi được đưa vào buồng tử cung của người vợ. Sau khi chuyển phôi người vợ nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 2 – 4 tiếng, sau đó về nhà tiếp tục uống thuốc theo đơn.

Sau 2 tuần người vợ sẽ được thử thai, Nếu thất bại nhưng còn phôi dự trữ sẽ được hẹn để dùng phôi dự trữ chuyển vào tử  cung.

 • Phương pháp nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm

Những phụ nữ có buồng trứng đa nang thường được chỉ định thực hiện phương pháp này khi có muốn có thai.

Ở phương pháp này, vào ngày thứ 7 – 8 của vòng kinh, người vợ sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong 3 ngày liên tiếp, sau đó siêu âm lại và tiêm thuốc rụng trứng.

Sau 40 giờ sẽ tiến hành chọc hút trứng non, trứng non sau khi chọc hút sẽ được nuôi dưỡng trong ống nghiệm.

1 ngày sau khi chọc hút trứng, người chồng tới lấy tinh trùng. Sau đó tinh trùng và trứng được cho thụ tinh. Vào ngày thứ 3 sau khi chọc hút trứng, phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ.

Sau khi chuyển phôi, người vợ nghỉ ngơi tại chỗ 2 – 4 giờ sau đó trở về nhà uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

2 tuần sau chuyển phôi người vợ sẽ tiến hành thử thai. Nếu thất bại sẽ được hẹn để chuyển phôi dự trữ.

Quy trình nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm tương tự quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, tuy nhiêm phương pháp này ít tốn kém hơn, tránh được hội chứng kích thích buồng trứng.

Cuối cùng lời khuyên điều dưỡng Sài Gòn đưa ra cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh: khoa học ngày nay đã rất phát triển, khi phát hiện vô sinh, hiếm muộn các cặp vợ chồng cần bình tĩnh, đến cơ sở y tế tìm nguyên nhân để bác sĩ tư vấn và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi