Vitamin D – Cần hiểu sao cho đúng? Vitamin D được biết đến là nhóm các hợp chất có cấu trúc steroid, có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phân phối canxi, phospho, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các cấu trúc xương Các dấu hiệu phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý Men ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Vitamin D – Cần hiểu sao cho đúng?

Vitamin D – Cần hiểu sao cho đúng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Vitamin D được biết đến là nhóm các hợp chất có cấu trúc steroid, có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phân phối canxi, phospho, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các cấu trúc xương

Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm

Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm

Bài viết này các chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn những điều bạn cần biết về Vitamin D!

Vitamin D là gì?

Vitamin D bào gồm các chất: Ergocalciferol (vitamin D2); Colecalciferol (vitamin D3); Alfacalcidol; Calcifediol; Calcitriol; Dihydrotachysterol.

Trong đó:

 • Colecalciferol và Ergocalciferol được hydroxyl hóa ở gan tạo thành 25-hydroxycolecalciferol và 25-hydroxyergocalciferol. Các chất này lại tiếp tục được hydroxyl hóa ở thận để tạo thành các chất chuyển hóa hoạt động, tạo nên các tác dụng của vitamin D
 • Alfacalcidol là dẫn chất của vitamin D3. Chất này được hệ microsom gan chuyển hóa thành calcitriol, vì vậy Alfacalcidol được dùng thay thế cho Calcitriol. Alfacalcidol không cần phải hydroxyl hóa ở thận nên nó được dùng để điều trị bệnh loạn dưỡng xương do thận
 • Calcifediol: trước khi được chuyển hóa thành calcitriol, bản thân nó cũng đã có tác dụng cảu vitamin D.
 • Calcitriol là dạng hoạt động của vitamin D.
 • Dihydrotachysterol (DHT) phải trải qua hydroxyl hóa ở vị trí 25 để tạo thành 25-hydroxyldihydrotachysterol. Nó có tác dụng chống còi xương bằng 1/450 so với tác dụng đó của vitamin D. Nhưng ở liều cao, DHT có hiệu quả huy động các chất khoáng từ xương vào máu cao hơn vitamin D, vì thế người ta sử dụng DHT để duy trì nồng độ Calci bình thường trong huyết tương ở người thiểu năng cận giáp.

Tác dụng và cơ chế tác dụng của Vitamin D

Cơ chế tác dụng: Dưới dạng hoạt động, các chất này cùng với hormon tuyến cận giáp và calcitonin điều hòa nồng độ calci trong huyết tương.

Tác dụng: Duy trì nồng độ bình thường của calci và phospho trong máu bằng cách: Tăng hấp thu các chất khoáng ở ruột non; tăng huy động calci và phospho từ xương vào máu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Bổ sung Vitamin D như thế nào hiệu quả?

Thiếu hụt Vitamin D xảy ra khi cơ thể không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời hoặc khi khẩu phần ăn thiếu hụt vitamin D, những người có hội chứng kém hấp thu chất béo (người mắc bệnh về gan, mật, đường tiêu hóa…); suy thận (ảnh hưởng tới sự chuyển hóa của vitamin D thành các dạng hoạt động).

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội, bạn cần bổ sung Vitamin D trong các trường hợp:

 • Bổ sung Vitamin D cho khẩu phần ăn thiếu hụt Vitamin D
 • Còi xương (do dinh dưỡng hoặc do chuyển hóa); nhuyễn xương
 • Thiểu năng cận giáp
 • Ngăn ngừa và điều trị loãng xương (kể cả loãng xương do corticoid).
 • Nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên
 • Cơ thể có thể tự tổng hợp Vitamin D dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời (vitamin ánh nắng).
 • Bổ sung qua khẩu phần ăn uống: dầu gan cá, bơ, trứng, gan…

Việc bổ sung thuốc vitamin D cần thận trọng, tùy từng đối tượng vì nó là vitamin tan trong dầu, nửa đời thải trừ vào khoảng 19-25 giờ nhưng thuốc được lưu trữ trong thời gian dài ở các mô mỡ, nếu sử dụng thừa sẽ tích lũy trong cơ thể gây ra các tác hại không nhỏ đến cơ thế.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi