10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp cho thấy ý nghĩa quan trọng của việc chọn đúng ngành nghề ngay từ trên ghế nhà trường. Để đảm bảo công việc ổn định sau này, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn những ngành nghề dưới đây.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp cho thấy ý nghĩa quan trọng của việc chọn đúng ngành, đúng nghề. Hãy cân nhắc 10 ngành nghề dưới đây để không bị thất nghiệp sau khi ra trường.

10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người thay đổi dẫn đến cơ hội nghề nghiệp biến động không ngừng, có những ngành nghề mới chỉ 4 – 5 năm trước thuộc top “HOT” nhưng hiện tại đứng trước bờ khủng hoàng. Sau đây Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giới thiệu danh sách những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay:

Nhóm ngành sư phạm

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô cũng cho thấy: Đến năm 2018, số cử nhân sư phạm ra trường mỗi năm lên tới 60.930 người. Tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Nguyên nhân dẫn đến con số thất nghiệp “khổng lồ” này được nhiều chuyên gia giáo dục phân tích là do giảm số lượng học sinh ở các bậc học do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, trong khi hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm được mở chưa hợp lý, chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi quá nhiều sinh viên ra trường xin việc ngành sư phạm quá tải dẫn đến việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp, không có việc làm.

Khối ngành Kế toán – Kiểm toán

Nhờ mức lương cao sau khi ra trường, Kế toán – Kiểm toán từng là ngành HOT thu hút được rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong các năm tới.

Khảo sát tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội 6 tháng đầu năm 2016 cho biết, Kế toán – Tài chính đứng đầu trong số các ngành được nhiều người tìm việc nhất. Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH công bố cũng cho thấy, nhóm nghề Kế toán – Kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất (chiếm 16,9. Mặc dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất (30% trong cơ cấu tuyển dụng), nhưng do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để kiếm được 1 công việc, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90.

Nhóm ngành Sư phạm có nguy cơ thất nghiệp cao

Nhóm ngành Sư phạm có nguy cơ thất nghiệp cao

Cử nhân tâm lý học

Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp nên được nhiều thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên đến khi tốt nghiệp ra trường, tân cử nhân rất chật vật để có được công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh hoặc tìm kiếm cơ hội mới cho mình bằng cách đi học các ngành nghề có nhu cầu việc làm rộng mở như Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Công nghệ thông tin…

Cử nhân lịch sử

Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thách thức. Thế nhưng đối với một nước đang phát triển và chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời buổi khó khăn như hiện nay, không ít cử nhân thạc sĩ cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh bởi vì không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều.

Ngành nghề Tài chính – Ngân hàng

Thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội vào năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

Tính đến thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), trong khi đó số lượng tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn chưa dễ dàng và chắc chắn là thất nghiệp.

Ngành quản trị kinh doanh

Đất nước ngày càng hội nhập thế giới đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế kinh doanh, nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp.

Hiện nay tại riêng tại TP.HCM có hơn 40 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, nghĩa là số cử nhân QTKD ra trường mỗi năm trên 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm hơn 1.000 sinh viên. Trong số này, số lượng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề sau khi ra trường chắc chắn là con số không hề nhỏ.

Xem thêm: Sinh viên Cao đẳng Y Dược có vượt được khổ để sống với nghề?

Bài toán thất nghiệp ám ảnh nhiều bạn trẻ

Bài toán thất nghiệp ám ảnh nhiều bạn trẻ

Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư công nghệ môi trường rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo.

Ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học là một ngành khá thú vị dành cho những bạn yêu thích môn sinh vật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thực tế việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường Đại học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Tình hình thực tế, sinh viên ngành công nghệ sinh học sau khi ra trường đều rất khó đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nghiên cứu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung…Do đó ngay cả sinh viên khá giỏi đều khá chật vật để được làm đúng ngành nghề của mình.

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình.  Bên cạnh đó, sân khấu điện ảnh là lĩnh vực khá tốn kém, bên cạnh chi  phí học tập, sinh viện phải chịu các khoản như chi phí đi lại, thuê phục trang, đạo cụ…thù lao thu được chẳng là bao khiến diễn viên theo ngành sân khấu điện ảnh có thể thấy phải trang trải rất nhiều chi phí và cuối cùng không thể trụ nỗi đành phải về quê bởi thất nghiệp.

Ngành kỹ sư xây dựng

Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, các công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu. Dưới đây là chia sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư xây dựng.

Ra trường được hơn 3 tháng, Thành (quê Nghệ An) là sinh viên Đại học Giao thông vận tải rải hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng kết quả cũng giống nhau là bị lắc đầu vì “thiếu  kinh nghiệm”. Để đảm bảo công việc sau này, Thành phải lựa chọn con đường khác là học Văn bằng 2 Cao đẳng  Dược để mở rộng cơ hội việc làm cho mình sau này.

Có thể nói, để đảm bảo một tương lai ổn định, ngoài sở thích cá nhân, thí sinh cần có sự định hướng nghề nghiệp và nghiêm túc chuẩn bị hành trang, kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hội nhập trong thị trường lao động hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi