1/10 bắt đầu tăng viện phí, người dân không có bảo hiểm Y tế “méo mặt” Ngày 1/10 bắt đầu tăng viện phí đối với các bệnh viện công lập, điều này khiến cho các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế được một phen “méo mặt” Năm 2020 người dân có tiền cũng không được tự ý mua thuốc Trong xã hội này còn nghề nào khổ hơn nghề ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 1/10 bắt đầu tăng viện phí, người dân không có bảo hiểm Y tế “méo mặt”

1/10 bắt đầu tăng viện phí, người dân không có bảo hiểm Y tế “méo mặt”

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 1/10 bắt đầu tăng viện phí đối với các bệnh viện công lập, điều này khiến cho các bệnh nhân không có bảo hiểm y tế được một phen “méo mặt”

Bắt đầu từ 1/10 tăng viện phí đối với các bệnh viện công lập

Bắt đầu từ 1/10 tăng viện phí đối với các bệnh viện công lập

Ngày 2.10, nhiều người dân không có bảo hiểm y tế (BHYT) đến khám bệnh tại các bệnh viện công lập ở TPHCM đã bất ngờ vì giá viện phí mới cao hơn hẳn so với trước đây, nhất là giá giường bệnh. Theo lộ trình tăng viện phí, bắt đầu từ ngày 1.10, những bệnh viện công lập chưa tự chủ tài chính của TPHCM sẽ áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế đối với người không có BHYT.

Sốc vì viện phí tăng quá cao

Khi đến bệnh viện khám ngày 2/10, nhiều người không đăng ký bảo hiểm y tế đã ngã ngửa với mực viện phí mới được đưa ra, nhất là đối với giá giường bệnh. Mức khám siêu âm cũng tăng. Theo trung tâm tin tức Y tế giáo dục phỏng vấn chị Nguyễn Thị Lan (ở huyện Củ Chi, TPHCM) khám tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết: “Tôi không biết thông tin tăng giá viện phí cho đến khi đi đóng tiền và đọc thông báo của bệnh viện. Thấy chi phí tăng lên kha khá. Do lần trước đi siêu âm đóng 200.000 đồng mà giờ lên 260.000 đồng”.

Đối với các bệnh nhân điều trị ung thư, một số phương pháp điều trị đặc biệt có chi phí rất cao, ví dụ như xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng, xạ phẫu bằng Gamma Knife hơn 28 triệu đồng, xạ trị bằng X Knife hơn 28 triệu đồng… Nếu bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm Y tế, số tiền này đối với người dân là một chi phí quá lớn. Thậm chí, nhiều người kinh tế không vững sẽ khó mà trả nổi.

Tại các bệnh viện tuyến quận – huyện, nhiều bệnh nhân cũng không được thông báo giá viện phí sẽ tăng từ ngày 1.10 đối với người không có bảo hiểm. Hầu hết, các bệnh viện đã dán thông báo và niêm yết giá các danh mục khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú, giá xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tại các khoa khám bệnh. Nhưng theo bệnh nhân thì họ chỉ… mới dán.

Đang ngồi đợi khám tại Bệnh viện quận Phú Nhuận, anh Ngô Đào Hoài Tấn cho biết, giá khám bệnh của anh là 31.000 đồng, chưa kể chi phí xét nghiệm, mua thuốc: “Tôi cũng không để ý lắm về giá khám bệnh, chỉ biết bệnh viện tăng viện phí vì thấy có dán thông báo. Chắc sẽ tăng đáng kể, đó là thiệt thòi của người không có BHYT. Mình đành chịu”.

Anh Tấn cho biết, trước đó, anh có tham gia BHYT khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, thời gian anh ra trường và đợi có việc làm, anh không tham gia BHYT nữa và nghĩ là sẽ tiếp tục tham gia khi làm việc cho một Cty nào đó. Đúng lúc đợi, thì anh thấy sức khỏe hơi bất thường và cần đi khám bệnh.

Bạn Lan đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: “Mẹ em làm việc qua sức bị ngất xỉu vì suy nhược cơ thể, phải đưa gấp vào bệnh viện cấp cứu. May thay mà gia đình có đăng ký bảo hiểm cho mẹ cũng đỡ được một khoản với lại bệnh sơ sơ nằm vài ba ngày thì đỡ chứ bệnh nặng, phải điều trị lâu dài mà không có bảo hiểm thì sẽ rất tốn kém”.

Người dân không có bảo hiểm y tế phải chịu phí rất cao

Người dân không có bảo hiểm y tế phải chịu phí rất cao

1/10 tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh đồng loạt tăng giá

Tính đến ngày 1.10, tại tất cả các bệnh viện công lập tuyến quận, huyện, bệnh viện trực thuộc TPHCM, người đi khám, chữa bệnh không có BHYT phải thanh toán 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh. Cụ thể, phí khám bệnh hiện nay tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 của TPHCM đang là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng, bệnh viện hạng 2 từ 15.000 tăng lên 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 từ 10.000 đồng tăng lên 31.000 đồng, bệnh viện hạng 4 từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng.

Đáng chú ý, ngoài giá viện phí, chi phí giường bệnh cũng tăng cao từ 50.000 đồng lên đến hơn 150.000 đồng/giường/ngày. Một số phẫu thuật thường quy cũng tăng cao như phẫu thuật lấy thai lần đầu chỉ đóng 2 triệu đồng thì nay tăng lên hơn 2,6 triệu đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng tại bệnh viện hạng 1. Có thể thấy một điều rõ ràng, chi phí này tác động lớn đối với người dân không có BHYT mà đột ngột đổ bệnh.

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, Bà Lưu Thị Thanh Huyền – cho biết, tính tới thời điểm này, TPHCM vẫn còn 20% dân số chưa tham gia BHYT. Đây sẽ là nhóm chịu tác động mạnh nhất của đợt tăng giá viện phí lần này. Theo bà, việc tăng viện phí sẽ “kích thích” được người dân tham gia BHYT. Với giá viện phí mới, không kể gì người nghèo, người có thu nhập cao mà không có BHYT cũng sẽ phải “rát mặt” vì bỏ ra một số tiền lớn khi gặp rủi ro. Mục tiêu của BHXH TPHCM, cuối năm 2017, thành phố phải đạt trên 87% dân số tham gia BHYT và năm 2020, tỉ lệ này phải trên 90%.

Theo bà Huyền, đối với 20% dân số TPHCM chưa tham gia BHYT, có nhiều chính sách để người dân tham gia. Với các nhóm học sinh, sinh viên, người nghèo, người lớn tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp BHYT hoặc hỗ trợ giá. Với người lao động thì bắt buộc Cty phải đóng tiền mua BHYT cho họ. Riêng những người lao động tự do, không có mối quan hệ lao động vẫn có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình. Và nếu người lao động tự do là người nhập cư có thể tham gia BHYT chỉ với giấy đăng ký tạm trú.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi