12 câu hỏi khi mua thuốc để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn. Có khi nào bạn ra nhà thuốc rồi đặt câu hỏi với dược sĩ về loại thuốc mà mình đang mua không? Hầu hết người tiêu dùng thuốc hiện nay đều rất ít để ý đến các vấn đề liên quan đến thuốc. Chỉ đưa ra triệu chứng rồi cho Dược sỹ bán thuốc tự ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 12 câu hỏi khi mua thuốc để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn.

12 câu hỏi khi mua thuốc để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn.

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có khi nào bạn ra nhà thuốc rồi đặt câu hỏi với dược sĩ về loại thuốc mà mình đang mua không? Hầu hết người tiêu dùng thuốc hiện nay đều rất ít để ý đến các vấn đề liên quan đến thuốc. Chỉ đưa ra triệu chứng rồi cho Dược sỹ bán thuốc tự kê đơn thuốc.

hayhoitruockhidungthuoc

Thật ra, dược sĩ bán thuốc cũng không có nhiều thời gian để trả lời tất cả câu hỏi, tuy nhiên 12 câu hỏi dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng đánh giá được phần nào công dụng của thuốc, mua thuốc có đúng loại không hay chất lượng thuốc có được đảm bảo.

 1. Thuốc này gọi là gì?

Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc bao giờ cũng có 2 tên: Tên chung hay tên hóa học và tên biệt dược. Tên biệt dược là tên mà hãng dược phẩm đặt ra với quyền bảo hộ mậu dịch, còn tên chung là tên của chất làm thuốc. Mỗi hãng dược phẩm lấy tên biệt dược khác nhau nhưng tên chung thì chỉ có 1. Chẳng hạn, loại thuốc paracetamol là tên chung nhưng hãng GlaxoSmithKline thì lấy tên là Panadol, trong khi McNeil Consumer Healthcare (công ty con của Johnson & Johnson) lại lấy tên là Tylenol. Trên hộp thuốc, bao giờ cũng ghi rõ hai tên: tên biệt dược và tên chung.

 1. Công dụng của thuốc là gì?

Một số thuốc có tác dụng chữa bệnh, chẳng hạn các loại thuốc kháng sinh. Một số thuốc khác thì có tác dụng kiểm soát triệu chứng, như các loại thuốc giảm đau. Cần hiểu rõ công dụng của thuốc để biết chúng có tác động gì đến sức khỏe bệnh nhân.

 1. Tôi sẽ dùng thuốc này như thế nào?

Thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để sử dụng loại dược phẩm ấy? Có nhiều loại dược phẩm cần phải dùng chính xác thời điểm cho mọi ngày. Ví dụ: Sáng nay uống thuốc 7 giờ thì sáng mai cũng phải uống lúc 7 giờ.

 1. Thuốc này dùng lúc no hay lúc đói?

 2. Thuốc dùng đường miệng có thể bẻ hay nghiền rồi uống không?

 3. Phải làm gì khi quên uống một liều thuốc?

 4. Làm sao biết thuốc này có tác dụng hay không?

Khi nào thuốc sẽ có tác dụng? Nếu cảm thấy thuốc này không hề có tác dụng thì phải làm gì?

 1. Tôi phải dùng thuốc này trong bao lâu?

Có nhiều loại thuốc chỉ dùng trong một thơi gian ngắn, có loại phải dùng suốt đời. Biết được mình phải sử dụng loại dược phẩm nào đó trong thời gian bao lâu sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị nhằm thay đổi lối sống để tiếp nhận thuốc. Có nhiều loại thuốc, như kháng sinh, phải uống hết theo liều lượng bác sĩ cho, không nên ngưng giữa chừng dù bệnh nhân cảm thấy đã khỏe hẳn.

 1. Khi uống thuốc này phải kiêng cử đồ ăn, thức uống gì hoặc không được dùng chung với những loại thuốc nào?

Rất nhiều hoạt động bị ảnh hưởng bởi thuốc như lái xe, vận hành máy móc, tập thể dục… Đã có một số tai nạn giao thông và tai nạn lao động do dược phẩm gây ra.

 1. Tác dụng phụ của thuốc này là gì?

Phải làm gì khi tác dụng phụ xảy ra? Làm thế nào để giảm tác dụng phụ hoặc đối phó với tác dụng phụ khi chúng xảy ra? Tác dụng phụ nào khi gặp cần đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời? Muốn ngưng dùng loại thuốc này được không?…

 1. Thuốc này có an toàn cho thai phụ và phụ nữ cho con bú không?

 2. Phải bảo quản dược phẩm này như thế nào?

Tóm lại, muốn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả thì cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ, bệnh nhân và dược sĩ. Vì lợi ích sức khỏe của chính mình, bạn ngại gì mà không chịu hỏi?

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan tất cả thông tin về thuốc Brotilase

Brotilase thuộc phân nhóm men kháng viêm, có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chat với chúng tôi