3 điểm/môn đỗ sư phạm – Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu? Sư phạm luôn được coi là ngành nghề cao quý để dìu dắt các thế hệ, thế nhưng nhiều trường cao đẳng sư phạm với 3 điểm/môn đã đỗ khiến cho dư luận lo ngại. Kết thúc kỳ tuyển sinh năm 2017: Kẻ khóc người cười Nhiều thí sinh bị thiệt khi làm tròn đến ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 3 điểm/môn đỗ sư phạm – Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?

3 điểm/môn đỗ sư phạm – Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sư phạm luôn được coi là ngành nghề cao quý để dìu dắt các thế hệ, thế nhưng nhiều trường cao đẳng sư phạm với 3 điểm/môn đã đỗ khiến cho dư luận lo ngại.

3 điểm/môn đỗ sư phạm – Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?

Năm nay, hầu hết các trường cao đẳng địa phương chỉ lấy mức điểm chuẩn tổ hợp chỉ loah quang mức 9 – 10.  Đây là mức thấp nhất các trường khối ngành sư phạm lấy từ trước đến nay. Vậy nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu với mức điểm sư phạm dưới sàn nay.

3 môn thi điểm chuẩn chỉ 9, 10

Có thể nói, điểm các khối ngành sư phạm năm nay xuống dốc một cách nghiêm trọng, nhiều trường Đại học Sư phạm chỉ lấy mức điểm bằng điểm sàn, còn các trường Cao đẳng khối ngành sư phạm chỉ lấy mức khoảng 9 – 10 điểm. Đây cũng là một con số khá ngược đời so với hàng nghìn điểm 10 trong kỳ thi THPT năm nay.

Theo tin tức giáo dục, trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm theo kết quả thi THPT quốc gia với các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn. Điều này đồng nghĩa việc chỉ 3 điểm mỗi môn, thí sinh đã trúng tuyển. Một số khoa lấy điểm chuẩn cao hơn là Giáo dục Mầm non mới được: 15,75 điểm, Giáo dục Tiểu học: 17,75.

Trường CĐ Sư phạm Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5. CĐ Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10.

Không chỉ bậc cao đẳng có điểm chuẩn ở đại học khối sư phạm cũng chỉ ngang với mức điểm sàn. Ví như trường ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ Sư phạm Mầm non. ĐH Sư phạm Thái Nguyên lấy điểm chuẩn nhiều ngành như Sư phạm Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Âm nhạc là 15,5. Đây cũng là điểm chuẩn vào nhiều nhóm ngành của ĐH Vinh và ĐH Tây Nguyên…

Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?

Theo Thạc sĩ Lê Hông Khanh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:  Với mức điểm các khối ngành sư phạm chỉ mức hơn 3 điểm/môn ở hệ cao đẳng và Đại học chỉ khoảng 15,5 điểm là điều đáng lo ngại khi đặt tương lai cả một thế hệ chúng ta.

Trường cao đẳng Y Dược Pasteu có những sính sách ưu đãi cho thí sinh khá đặc biệt

Không chỉ vậy, những sinh viên có điểm thấp khi vào còn có thể chủ quan, tuột dốc dần do không chịu được áp lực học tập và sinh hoạt. Nếu sinh viên không đủ bản lĩnh, họ rất dễ gặp rủi ro khiến cho quá trình tiếp thu kiến thức, sắp xếp thời gian học, sinh hoạt giáo dục của trường, khoa… không được thuận lợi.

Vời những sinh viên vốn có điểm đầu vào thấp, thiếu hụt kiến thức phổ thông cần phải bổ sung kiến thức khi vào trường bởi họ đã bị thiếu hụt kiến thức ở thời THPT.

Hơn nữa, với những ngành sư phạm có điểm chuẩn quá thấp thì chất lượng giáo dục khó mà cao lên được. Nếu sau này đi dạy mà kiến thức không sâu, không nắm vững thì làm sao có thể dạy lại cho người khác. Chính vì vậy, các trường khối ngành sư phạm cần siết chặt đầu vào cũng như đầu ra để đảm bảo cho tương lai của đất nước.

Có thể nói, sự chênh lệch của khối ngành sư phạm so với mức điểm cao của kỳ thi THPT năm nay cũng là một điều đáng lo ngại là liên quan đến những chính sách cho ngành sư phạm đang ngày càng bị coi nhẹ. Chính vì vậy, để khắc phục vấn đề này ở những năm sau cần có những chính sách hấp dẫn thu hút học sinh, giải quyết đầu ra cho các thể hệ tương lai sau khi tốt nghiệp thì mới có thể cải thiện vấn đề này. Điều này một phần phụ thuộc vào chính các trường, phần còn lại phụ thuộc vào chế độ ưu đãi của nhà nước đối với ngành nghề này.

Ví như Trường cao đẳng Y Dược Pasteu, để đảm bảo đầu vào và đầu ra cho các thí sinh, trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo với việc chú trọng thực hành và xây dựng theo mô hình trường học – bệnh viện. Không chỉ vậy, trường còn chú trọng tìm đầu ra cho sinh viên đảm bảo ra trường có việc làm.

Năm 2017, Trường cao đẳng Y Dược Pasteu tuyển sinh ở các khối ngành: Cao đẳng Dược, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm. Bên cạnh đó, trường còn có chính sách miễn học phí cho miễn 100% học phí cho sinh viên là con thương binh, liệt sỹ năm 2017; những thí sinh có thành tích học tập đạt loại giỏi trong 3 năm học THPT hoặc trong kỳ thi THPT quốc gia đạt 18 điểm 3 môn khối A ( Toán – Lý – Hoá, Khối B (Toán – Hoá  – Sinh)

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi