Bác sĩ và những tâm sự thầm kín sau ánh hào quang 90% bác sĩ phẫu thuật bị vợ bỏ là nỗi niềm xót xa của những ai theo nghề Y, gác lại thời gian bên gia đình, họ dành trọn tâm huyết cho hàng chục ca cấp cứu mỗi ngày đang chờ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bác sĩ và những tâm sự thầm kín sau ánh hào quang

Bác sĩ và những tâm sự thầm kín sau ánh hào quang

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

90% bác sĩ phẫu thuật bị vợ bỏ là nỗi niềm xót xa của những ai theo nghề Y, gác lại thời gian bên gia đình, họ dành trọn tâm huyết cho hàng chục ca cấp cứu mỗi ngày đang chờ…

Bác sĩ và những tâm sự thầm kín sau ánh hào quang

Bác sĩ và những tâm sự thầm kín sau ánh hào quang

Cường độ làm việc cao, áp lực lớn, ít có thời gian dành cho gia đình và bản thân là nguyên nhân làm đổ vỡ hôn nhân của bác sĩ. Không chỉ thường xuyên đối mặt với sự sống – cái chết, người làm nghề Y còn phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống hôn nhân.

Nghề Y là công việc nhiều áp lực, nhiều đắng cay

Tâm sự của một vị bác sĩ người Pháp – người có hàng chục năm giảng dạy y khoa, cứu sống sức khỏe của hàng nghìn người nhưng đã vị vợ bỏ vì công việc quá bận rộn khiến chúng ta không khỏi xót xa. Lựa chọn, theo đổi ngành Y là một sự hi sinh, nhưng riêng với công việc bác sĩ nội khoa thì ngoài hi sinh còn là đánh đổi.

Khi trở thành sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược, từ những bước chập chững đầu tiên trong nghề, người bác sĩ đã phải chấp nhận việc đi sớm về muộn, đi trực thường xuyên, đối mặt với những ca mổ, bệnh nhân và cả cái chết mỗi ngày. Những ca cấp cứu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do đó quỹ thời gian của bác sĩ phẫu thuật vô cùng ít ỏi. Bác sĩ  – Tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền, PGĐ Bệnh viện Tim Hà Nội tâm sự: “Nhiều hôm đi làm về muộn con đã ngủ, hôm sau đi làm từ lúc con chưa dậy, con nhỏ nhiều lúc khóc đòi ngủ với bố, gọi điện dặn bố về sớm, chỉ thấy thương con nhưng công việc thì không thể bỏ được”.

Ai cũng muốn có thời gian dành cho gia đình, nếu hậu phương của bác sĩ không thể thấu hiểu và chia sẻ thì những khoảng cách trong hôn nhân xảy ra là điều tất nhiên…

Nghề Y là công việc nhiều áp lực, nhiều đắng cay

Nghề Y là công việc nhiều áp lực, nhiều đắng cay

Bác sĩ có nguy cơ bệnh tật rất cao

Ai cũng biết bác sĩ là người chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, nhưng ít ơi biết chính sứ mệnh mang lại sức khỏe cho người khác ấy lại chứa đựng nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của chính bác sĩ.

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đa số bác sĩ đứng mổ chính đều mắc các chứng bệnh như đau cột sống, thoát vị đĩa đệm…bởi công việc phải đứng quá nhiều, quá lâu ở một tư thế. Bên cạnh đó, các ca mổ thường kéo dài quá trưa, chế độ ăn uống không điều độ và áp lực căng thẳng khiến đau dạ dày, suy nhược cơ thể, đau đầu…là bệnh thường xảy ra.

Nguy hiểm hơn cả là nguy cơ phơi nhiễm bệnh trực tiếp từ bệnh nhân. Tại các bệnh viện luôn làm xét nghiệm cho người bệnh trước khi mổ hoặc điều trị, tuy nhiên những rủi ro vẫn có thể xảy ra dù cẩn thận thế nào. Các căn bệnh nguy hiểm mà người làm ngành y tế phải đối mặt như: HIV, Salt, H5N1, viêm gan, lao, ho gà, thương hàn… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bác sĩ bất cứ lúc nào. Do đó để bảo vệ mình và đồng nghiệp, ngoài kỹ năng chuyên môn, đòi hỏi bác sĩ cần có sức khỏe, trí tuệ, sự cẩn thận tỷ mỉ và nhiệt huyết để trụ vững với công việc này.

Không phải gia đình nào cũng đồng cảm được với công việc nghề Y

Không phải gia đình nào cũng đồng cảm được với công việc nghề Y

Không phải gia đình nào cũng đồng cảm được với công việc nghề Y

Dược sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội trăn trở: “Người làm nghề y không hề vinh quang hào nhoáng, ngược lại phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cần sự hi sinh. Có những ca bệnh không tìm ra được nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất khiến bác sĩ mất ăn mất ngủ. Thế nhưng không phải bệnh nhân và gia đình nào cũng hiểu, có người lại nghĩ bác sĩ bỏ người bệnh, có người cho rằng bác sĩ nhũng nhiễu không điều trị nếu không có “phong bì”. Đã có trường hợp gia đình hành hung, chửi bới bác sĩ khiến người làm ngành Y rất khó xử và đau lòng. Nếu chống cự lại thì bị xem không có y đức, nhưng nếu không chống cự sẽ bị thương. Khi gặp những tình huống ấy, bác sĩ và toàn bộ nhân viên y tế thấy thần kinh căng thẳng vô cùng”

Nếu không tâm huyết nghề, có lẽ rất khó để những Bác sĩ, Dược sĩ dành trọn tâm sức với bệnh nhân vì sứ mệnh chữa bệnh cứu người của mình. Trong bối cảnh nhân lực ngành Y tế Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Áp lực công việc tại những bệnh viện lớn – nơi có hàng ngàn người bệnh đến xếp hàng để thăm khám vẫn đang đè nặng lên vai người Bác sĩ mỗi ngày…

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi