CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA LƯỢNG KALI THẤP LÀ GÌ?

Thứ hai, 13/05/2024 | 15:10

Kali quan trọng trong hệ thần kinh, cơ bắp, xương, tim và tiêu hóa. Thận loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Hạ/tăng kali máu có thể nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về các dấu hiệu, triệu chứng hạ kali

dấu hiệu và triệu chứng của lượng kali thấp

Hình. Các thực phẩm giàu Kali bạn nên bổ sung trong trường hợp hạ kali máu

1. Nguyên nhân gây ra kali thấp là gì?

Dược sĩ cô Nguyễn Thị Hoàng Duyên – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết 

•  Tiêu chảy nặng, nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng

•  Đổ mồ hôi quá nhiều

•  Uống quá nhiều rượu

•  Rối loạn ăn uống

•  Thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp cao và có thể làm tăng mất kali trong nước tiểu, kháng sinh, corticosteroid và insulin

•  Rối loạn tuyến thượng thận (hội chứng Cushing và aldosteron nguyên phát)

•  Bệnh thận mãn tính và các bệnh thận di truyền như hội chứng Gitelman và hội chứng Bartter

•  Rối loạn tiêu hóa như bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng)

•  Các rối loạn hiếm gặp như hội chứng Liddle, có liên quan đến huyết áp cao

•  Chế độ ăn uống kém kali

•  Đổ mồ hôi quá nhiều

2. Mức kali bình thường là bao nhiêu?

Nồng độ kali trong máu ở người trưởng thành từ 3,5 đến 5,2 (mEq/L) hoặc (mmol/L). Nồng độ kali từ 3 đến 3,5 mEq/L, dưới 3 mEq/L nguy hiểm cần điều trị.

Nồng độ kali bình thường trong nước tiểu là 20 mEq/L trong một mẫu nước tiểu ngẫu nhiên và 25 đến 125 mEq / 24 giờ.

3. Bạn cảm thấy thế nào khi lượng kali của bạn rất thấp?

Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện:

  • Chuột rút cơ bắp
  • Co giật cơ bắp
  • Yếu cơ nghiêm trọng
  • Ngở ngác
  • Hạ áp
  • Tăng đường huyết
  • Rối loạn nhịp tim
  • Khó thở
  • Giảm chức năng não

11715587867.jpeg

Hình. Các triệu chứng của hạ kali máu bạn có thể gặp

4. Tôi nên ăn bao nhiêu kali?

21715587867.jpeg

5. Nguồn thực phẩm tốt của kali là gì?

Thực phẩm giàu kali bao gồm:

  • Rau (khoai tây, cà chua, đậu Hà Lan, bông cải xanh, các loại rau lá xanh như rau bina)
  • Trái cây (chuối, bơ, cam, nho khô, mận khô, mơ khô)
  • Đậu thận, đậu lăng, đậu nành, các loại hạt
  • Các sản phẩm từ sữa (sữa và sữa chua)
  • Gia cầm, thịt, cá

Ví dụ, một quả chuối sống có 425 mg kali, một cốc nước cam có 470 mg kali và nửa cốc rau bina nấu chín có 420 mg kali.

6. Làm thế nào tôi có thể kiểm tra mức kali của tôi ở nhà?

Bạn không thể kiểm tra mức kali của mình ở nhà. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu (mức K huyết thanh) hoặc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nồng độ kali.

7. Làm thế nào để tôi tăng mức kali của mình một cách nhanh chóng?

Chia sẻ với sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM: Một cách dễ dàng để nâng lượng kali của bạn lên mức bình thường là ăn các loại thực phẩm giàu kali. Ăn những thực phẩm này cũng có những lợi ích bổ sung và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, quá nhiều kali trong máu cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau dạ dày và tiêu chảy và gây ra những hậu quả nguy hiểm như nhịp tim không đều. Ngoài ra, lượng kali dư thừa ở những bệnh nhân có bệnh lý thận có thể gây ra tăng kali máu ngược lại.

Tóm lại, Các triệu chứng của kali thấp có thể bao gồm cực kỳ mệt mỏi, táo bón và trướng bụng, tim đập nhanh và các vấn đề về cơ xương như yếu, co thắt, tê, ngứa ran và co giật cơ. Kali là một trong những chất điện giải chính của cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của tế bào và các hoạt động quan trọng của cơ thể, bao gồm sức khỏe thần kinh, cơ bắp và xương, chức năng tim và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Những người bị hạ kali máu (nồng độ kali trong máu thấp) có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, táo bón, tim đập nhanh, yếu cơ, ngứa ran và tê. Nồng độ kali thấp nghiêm trọng có thể gây ra nhịp tim không đều. Những nhịp tim bất thường này có thể đe dọa đến tính mạng. Ăn thực phẩm giàu kali và uống bổ sung kali có thể điều chỉnh tình trạng thiếu kali; tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung kali nếu được bác sĩ khuyên dùng, đặc biệt nếu bạn bị bệnh thận hoặc các vấn đề về tim.

Nguồn: Tin tức Y Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: tăng kali máu
Bạch chỉ nam – Vị thuốc Nam chữa cảm mạo, sốt nóng, phong nhiệt, mẩn ngứa

Bạch chỉ nam – Vị thuốc Nam chữa cảm mạo, sốt nóng, phong nhiệt, mẩn ngứa

Bạch chỉ nam (Millettia pulchra Kurz) thuộc họ Đậu, mọc tự nhiên ở miền Bắc và rải rác miền Nam Việt Nam. Trong y học cổ truyền, rễ cây được dùng trị cảm mạo, sốt, không ra mồ hôi, ngạt mũi, đau nhức, viêm da dị ứng sơn và hỗ trợ chữa đậu mùa.
Trường Đại học Công nghệ mở 4 ngành mới, thêm tổ hợp xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ mở 4 ngành mới, thêm tổ hợp xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET), đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh do mở thêm bốn ngành và chương trình đào tạo mới, bao gồm cả lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về vi mạch.
Lợi ích của cây trúc đào

Lợi ích của cây trúc đào

Cây trúc đào (Nerium oleander) thuộc họ Trúc đào, có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
THỰC PHẨM GIÀU LUTEIN VÀ LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA NÓ

THỰC PHẨM GIÀU LUTEIN VÀ LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA NÓ

Lutein là một carotenoid quan trọng với sức khoẻ, được biết đến như một chất dinh dưỡng vàng có vai trò đặc biệt trong việc duy trì sức khoẻ mắt và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Dưới đây là những lợi ích của lutein mang lại cho sức khoẻ và cách dùng chi tiết.
Đăng ký trực tuyến