Cảnh báo những chiêu lừa đảo khi các tân sinh viên đi thuê trọ Thành phố là nơi náo nhiệt nhưng cũng có nhiều cạm bẫy và lừa đảo, vì vậy khi đi thuê phòng trọ các tân sinh viên cần hết sức cẩn trọng. Trường Đại học đầu tiên hoàn trả phí xét tuyển cho thí sinh dưới điểm sàn Trường top trên đua nhau “cấu véo” thí ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cảnh báo những chiêu lừa đảo khi các tân sinh viên đi thuê trọ

Cảnh báo những chiêu lừa đảo khi các tân sinh viên đi thuê trọ

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thành phố là nơi náo nhiệt nhưng cũng có nhiều cạm bẫy và lừa đảo, vì vậy khi đi thuê phòng trọ các tân sinh viên cần hết sức cẩn trọng.

Các tân sinh viên cần cẩn trọng khi đi thuê phòng trọ

Dưới đây là muôn kiểu lừa đảo của các chủ nhà trọ cũng như cò phòng trọ đối với tân sinh viên khi mới đi thuê nhà. Vì vậy các bạn cần nhớ những điều sau để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê trọ.

Lừa tiền đặt cọc

Để thực hiện được chiêu lừa đảo này, các chủ nhà trọ sẽ dán thông báo cho thuê phòng trên cột điện gần các trường đại học, cao đẳng với thông tin hấp dẫn để thu hút người đi đường. Khi đến địa chỉ ghi trên tờ rơi, khách thuê sẽ được giới thiệu những căn phòng đẹp, rộng, thoáng cùng hàng loạt yếu tố thuận lợi như giá rẻ, toilet sạch sẽ, giá điện, giá nước mềm, chổ để xe an toàn… Thậm chí, có nơi còn miễn phí cả Internet và cáp xem ti vi.

Sau khi các tân sinh viên đồng ý thuê, chủ trọ sẽ yêu cầu khách đặt cọc với số tiền khá cao. Đổi lại, người này sẽ ghi giấy nhận đặt cọc cùng các khoản thỏa thuận. Vài ngày hay khi đến hẹn, khách thuê trở lại để ký hợp đồng, sẽ gặp một người khác hoặc sẽ đưa ra rất nhiều “yêu sách” như: đưa ra thêm hàng loạt các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú,… khiến nhiều người sợ và phải “bỏ của chạy lấy người”. Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Nếu các sinh viên làm căng nhất định đòi được phòng, một số đối tượng “chủ trọ” sẽ hứa hẹn dẫn đến nơi khác, điều kiện tốt hơn. Song những nơi được dẫn đến không chỉ xập xệ mà giá còn cao hơn. Vài lần như thế, khách thuê đâm nản, chủ động bỏ tiền cọc, đi kiếm phòng khác.

Cho địa chỉ ma

Theo tin tức giáo dục, ngoài những trường hợp đặt cọc sau khi coi phòng và bị lừa, một số đối tượng còn lừa đảo bằng cách nói mình là chủ của nhiều dãy phòng cho thuê. Khách cứ đặt tiền cọc, họ sẽ ghi giấy biên nhận rồi hứa hẹn mang giấy đến chỗ X, Y… sẽ có người sắp xếp phòng. Tuy nhiên, khi tới địa điểm đó thì sẽ nhận được câu trả lời không biết về thông tin trên giấy hoặc không có liên hệ. Khi quay lại đòi tiền cọc nơi giới thiệu thì sẽ nhận được câu trả lời vì đây là dịch vụ, nên đã đến nơi giới thiệu rồi thì phải trả phí.

Nhận diện những chủ trọ chuyên lừa đảo

Khi có những thông tin trên tờ rơi nêu ra nhiều điểm thuận tiện, hợp tiêu chí chọn nhà như gần trung tâm, vệ sinh riêng, nước chủ nhà bao, điện trả theo giá nhà nước, cáp, wifi miễn phí, có chỗ để xe… đều dẫn đến địa chỉ của những “thánh lừa”.

Để đảm bảo an toàn các thí sinh có thể đăng ký ở ký túc xá thời gian đầu

Cách tốt nhất đối với các bạn sinh viên mới nhập học lúc này là hãy ở trong KTX của trường. Nếu các bạn có quen biết với các anh chị khóa trên, hãy nhờ họ tìm phòng hộ hoặc xin ở chung cho tới khi tìm được chỗ mới.

Trong trường hợp buộc phải thuê phòng, sinh viên cần đến tận nơi để kiểm tra nhà trọ – phòng trọ. Khi “giao tiền” của mình cho phía cho thuê nhà trọ – phòng trọ, cần chú ý những điều sau:

  • Kiểm tra nhà trọ – phòng trọ: nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi giữ xe ở đâu,… kiểm tra xem mọi thứ có ổn và an toàn không?
  • Trao đổi thông tin với bên cho thuê nhà trọ – phòng trọ xem chủ nhà trọ – phòng trọ là ai, giờ giấc ra vào.
  • Các trang thiết bị trong nhà hư thì bên thuê hay bên bán chịu trách nhiệm bỏ phí để sửa chữa?
  • Hỏi về những phí cơ bản (tiền thuê nhà mỗi tháng, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc).
  • Ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không?
  • Có đồng hồ điện nước riêng hay không?

Khi thuê phòng hãy giữ giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả để tới ngày ký hợp đồng làm bằng chứng. Trên giấy đặt cọc giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.

Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ,  các tân sinh viên phải đọc kĩ hợp đồng để xem hợp đồng có rõ ràng ngày tháng và các điều khoản hay không, đầy đủ thông tin chưa, có quy định bồi thường gì trong hợp đồng hay không?

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các sinh viên khi theo học các ngành cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng xét nghiệm sẽ được hỗ trợ ký túc xá hoặc giới thiệu phòng trọ để học và ở một cách an toàn nhất.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi