Có nên cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển Đại học Y Dược? Trong khi các thí sinh cạnh tranh nhau từng 0.25 điểm thì cũng có những thí sinh được cộng điểm ưu tiê n lên đến 6.5 điểm và chắc suất vào Đại học Y Dược. Làm thế nào để học sinh THPT định hướng nghề nghiệp một cách sáng suốt? Tại sao ngày càng nhiều ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Có nên cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển Đại học Y Dược?

Có nên cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển Đại học Y Dược?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong khi các thí sinh cạnh tranh nhau từng 0.25 điểm thì cũng có những thí sinh được cộng điểm ưu tiê n lên đến 6.5 điểm và chắc suất vào Đại học Y Dược.

Từ trước đến nay, trong dư luận vốn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về những chính sách cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kì thi quốc gia và xét tuyển đại học. Đơn cử như, có trường hợp thí sinh đạt 26 điểm mà vẫn trượt khi dự thi ngành Y Dược do không “đọ” được với thí sinh khác chỉ đạt 23 điểm nhưng được cộng tới 4 điểm ưu tiên.

Có nên cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển Đại học Y Dược?

Học sinh giỏi “dè chừng” học sinh được ưu tiên

Để đỗ đại học, ngoài tài năng, các sĩ tử còn phải tính đến nhiều yếu tố ngoài lề. Hết so sánh điểm chuẩn các năm của trường dự định thi để dự đoán điểm trung bình trúng tuyển, liên tục làm bài thi thử để kiểm tra phong độ làm bài các sĩ tử cũng phải trừ hao số lượng thí sinh có điểm cộng ưu tiên cao dự thi vào rồi mới cho ra khả năng mình có thi đỗ vào trường hay không. Trong đó đối tượng ưu tiên nhiều nhất thuộc về con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Việc tính “đối thủ” này thường chỉ là tương đối, may rủi bởi thí sinh không có thông tin. Điều này có thể dẫn tới tình trạng các trường bỏ sót nhân tài do thí sinh điểm cao bị trượt vì không có điểm cộng hoặc thí sinh có khả năng nhưng do sợ, lại không dám đăng ký.

Thực tế cho thấy, y tế và giáo dục ở các khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa cư trú đang còn yếu kém. Bởi vậy, nhu cầu về cán bộ nguồn ở các địa phương này là rất lớn để khám chữa bệnh cho người dân bản địa, cũng như nâng cao trình độ dân trí cho địa phương. Tuy lực học của học sinh nhiều khu vực vẫn chưa được đánh giá cao nhưng trước nhu cầu về y tế, giáo dục lớn, các em vẫn dự thi vào các ngành Y dược và được hưởng chính sách cộng điểm ưu tiên cao.

Nếu không cộng điểm nên ưu tiên bằng cách nào?

Nói đi cũng phải xét lại, ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở khiến điều kiện học tập sinh hoạt của học sinh khó khăn thì việc các em đến trường đầy đủ đã là tín hiệu mừng cho giáo dục địa phương. Bởi vậy, chính sách cộng điểm ưu tiên trước hết sẽ giúp các em tự tin dự thi đại học và xa hơn nữa.

Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục cũng cần tính tới một yếu tố khác. Về cơ bản mặt bằng chung kinh tế vùng cao, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Nhưng trong một huyện khá cũng có những địa bàn khó khăn và học sinh tại địa bàn này không được hưởng chính sách ưu tiên. Trong khi những địa bàn khá thuộc những huyện khó khăn học sinh vẫn được cộng điểm. Đây là một lỗ hổng cần được tính tới để đảm bảo công bằng cho các sĩ tử.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT

Ngoài đối tượng con em đồng bào các dân tộc thiểu số, nhóm đối tượng con thương binh liệt sĩ cũng nhận nhiều ưu tiên về điểm thi Đại học.  Bày tỏ nhận định của mình, cô Phan Tuyết một giáo viên phổ thông ủng hộ việc bù đắp cho các đối tượng ưu tiên về kinh tế trong quá trình các em học phổ thông. Cô giáo cho rằng tặng học bổng, miễn giảm học phí hay xây nhà tình thương… để các em có điều kiện học tập, phát huy năng lực của mình hơn là việc cộng điểm khi các em chưa thực sự đạt được trình độ đó. Theo cô. Theo cô, “Trong học tập cần có sự cạnh tranh công bằng” đặc biệt là các ngành đặc thù như Y Dược.

Để giải quyết được tình trạng thiếu nhân lực cho các địa phương vùng sâu vùng xa, một giải pháp khác là thí sinh không nhất thiết phải quyết thi vào trường Đại học Y Hà Nội, nơi điểm đầu vào luôn cao ngất ngưởng. Các thí sinh có thể nộp đơn vào các cơ sở có uy tín, chất lượng nhưng điểm đầu vào phù hợp. Chẳng hạn, thí sinh có thể xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.Trường đào tạo theo chuẩn của bộ Y tế, có bệnh viện riêng trực thuộc thuận lợi cho sinh viên thực hành kỹ năng. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo các hình thức sau:

  • Đến trực tiếp văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
  • Thí sinh ở xa có thể gửi chuyển phát nhanh hồ sơ xét tuyển Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng Dược hay Cao đẳng xét nghiệm về địa chỉ Nhà trường
  • Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của Nhà trường: Link đăng ký trực tuyến

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi