Điều dưỡng chia sẻ những điều cần biết về nơron thần kinh Như chúng ta đã biết nơ-ron thần kinh là thành phần cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong bộ não của con người hay bất kỳ loạn động vật nào. Sau bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những chức năng cơ bản của nơ-ron thân kinh
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều dưỡng chia sẻ những điều cần biết về nơron thần kinh

Điều dưỡng chia sẻ những điều cần biết về nơron thần kinh

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Như chúng ta đã biết nơ-ron thần kinh là thành phần cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong bộ não của con người hay bất kỳ loạn động vật nào. Sau bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những chức năng cơ bản của nơ-ron thần kinh

Nơron là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng cảm ứng và truyền dẫn xung điện

Nơron là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng cảm ứng và truyền dẫn xung điện

NƠ-RON THẦN KINH LÀ GÌ?

Tế bào thần kinh còn được gọi là nơ-ron (là neurone theo tiếng Pháp) là những tế bào có chức năng truyền dẫn các xung điện. Nơ-ron là đơn vị cơ bản cấu thành hệ thống thần kinh và được coi là phần quan trọng nhất của não bộ. Cụ thể, thân và các sợi nhánh của nơ-ron tạo thành chất xám. Sợi trục (nếu đi chung với nhau thành bó được gọi là dây thần kinh) cấu thành chất trắng trong não.

Nơ-ron là những tế bào dài nhất trong cơ thể, được biệt hóa cao độ nên mất trung thể và khả năng phân chia. Tuy vậy, nơ-ron có khả năng tái sinh phần cuối sợi trục nếu bị tổn thương.

Ước tính có khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh trong não người. Vậy tế bào thần kinh chiếm bao nhiêu phần trăm tế bào não? Dù có số lượng rất lớn nhưng các nơ-ron thần kinh chỉ chiếm 10% tổng số tế bào não. 90% còn lại là các tế bào thần kinh đệm – chiếm khoảng 50% khối lượng toàn bộ não.

NƠ-RON THẦN KINH CÓ NHỮNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN NÀO?

Hiện tại nơron thần kinh có hai chức năng cơ bản bao gồm:
+ Cảm ứng: là khả năng tiếp nhận sự kích thích và phản ứng lại của não bộ với những kích thích phát sinh từ xung thần kinh này.
+ Dẫn truyền xung thần kinh: giúp lan truyền xung thần kinh theo một chiều nhất định nào đó từ nơi phát sinh hay tiếp nhận về nơ-ron và truyền đi dọc theo sợi trục. Nơ-ron thần kinh sẽ dẫn truyền xung thần kinh dưới dạng các tín hiệu hóa học, thực hiện điều hòa và phối hợp các hoạt động của các cơ quan có tầm trọng trong cơ thể. Điều này tạo ra sự thích nghi với những thay đổi từ mội trường bên trong và bên ngoài.

Xét tuyển sinh viên Cao đẳng đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Xét tuyển sinh viên Cao đẳng đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

NƠ- RON THẦN KINH ĐƯỢC PHÂN LOẠI THEO CHỨC NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã biết nơ-ron thần kinh có mấy chức năng thì bắt đầu phân loại nơ-ron thần kinh theo các chức năng này như sau:

Nơ-ron cảm giác

Giúp mang tín hiệu từ giác quan đến tủy sống và não. Đây là thành phần cấu tạo nên sừng sau hẹp của chất xám và là thành phần cấu tạo chính của đường đi lên bao quanh chất xám.

Nơ-ron chuyển tiếp

Giúp mang thông điệp từ một phần của hệ thần kinh trung ương.

Nơ-ron vận động

Làm nhiệm vụ kết nối với nơ-ron chuyển tiếp và mang tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương đến các cơ bắp. Tín hiệu này sẽ đi giữa các tế bào thần kinh nhờ các xináp và khe xináp nằm ở tận cùng của tế bào thần kinh. Trong đó, khe xináp chính là những khoảng trống rất nhỏ giữa các tế bào mà hóa chất được phát tán từ các thiết bị đầu cuối sợi trục của một tế bào nơ-ron nhằm kích thích các thụ thể hóa học chuyên biệt có chức năng tiếp nhận chất trung gian hóa học ở các sợi nhánh của các tế bào tiếp nhận.

Thông thường vận tốc xung thần kinh dẫn truyền ở mỗi loài là khác nhau, với những loài mà sợi trục có bao mielin thì nhanh hơn là thiếu bao mielin. Ở người thì vận tốc xung thần kinh trung bình đạt 15cm/s. Mielin là thành phần được hình thành do các tế bào Schwann. Đây được xem là chất cách điện, còn màng tại eo Ranvier lại có tính thấm cao đối với các ion, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn truyền hưng phấn theo sợi trục được nhanh chóng.

Qua bài viết trên, Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội gửi tới bạn đọc những thông tin cần biết về Nơ-ron thần kinh. Nơ-ron thần kinh được biết đến là thành phần quan trọng nhất trong bộ não, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền và cảm ứng của não bộ. Vì thế những xung đột, tổn thương đến loại nơ-ron này là rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi