Điều Dưỡng cho biết những bệnh gây yếu khi yêu? “Yêu” là hoạt động thường xuyên và cần thiết để thoả mãn nhu cầu sinh lý cũng như gìn giữ hạnh phúc. Điều dưỡng đa khoa giới thiệu đến bạn những bệnh gây Yếu khi “Yêu” Điều dưỡng cảnh báo chị em những hiểm hoạ sau các sản phẩm làm đẹp Xét nghiệm tầm soát ung ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều Dưỡng cho biết những bệnh gây yếu khi yêu?

Điều Dưỡng cho biết những bệnh gây yếu khi yêu?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Yêu” là hoạt động thường xuyên và cần thiết để thoả mãn nhu cầu sinh lý cũng như gìn giữ hạnh phúc. Điều dưỡng đa khoa giới thiệu đến bạn những bệnh gây Yếu khi “Yêu”

nhung-benh-gay-yeu-khi-yeu

Không thể phủ nhận rằng sự gia tăng ngày càng nhiều bệnh tật và những ảnh hưởng của chúng đã làm tăng mức độ của các rối loạn tình dục (RLTD), một vấn đề khá phổ biến trong xã hội hiện nay, nó gây nhiều phiền muộn cho bản thân người bệnh và “đối tác” của họ.

Các bệnh lý tim mạch

Nếu hiểu biết về mối quan hệ giữa chuyện “yêu” và bệnh tim mạch sẽ giúp chúng ta có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này cũng như có những giải quyết hợp lý.

Hoạt động tình dục là một gắng sức vì thế tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh tim mạch mà có thể chịu được mức độ gắng sức khác nhau. Những người có suy tim độ I – II thì “yêu” có chừng mực sẽ là có lợi hơn hại, suy tim độ III thì cần hạn chế và suy tim độ IV thì nên kiêng hẳn, nhồi máu cơ tim sau 6 tuần có thể bắt đầu có hoạt động tình dục (HĐTD), sau 2 – 4 tuần với người vừa phẫu thuật tim. Tất nhiên là khi tình trạng sức khỏe cho phép.

Nhiều người cho rằng khi làm chuyện “ấy” sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột tử. Thực tế tỷ lệ này rất thấp, chỉ chiếm 1% số người nhồi máu cơ tim khi làm chuyện ấy. Tình trạng suy tim làm giảm tưới máu cho các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục do cung lượng tim giảm. Đây là nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục ở những bệnh nhân này.

yeu-sinh-ly

Tăng huyết áp (THA)

Tầm quan trọng của việc duy trì chất lượng đời sống tình dục của những người bị THA ngày càng được quan tâm, tác dụng phụ của các thuốc điều trị THA nếu dùng kéo dài đều ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Các RLTD như: RLCD, giảm ham muốn tình dục, là một trong các yếu tố đe dọa sự tuân thủ điều trị của người bệnh và dẫn đến việc kiểm soát huyết áp không hiệu quả.

Xơ vữa động mạch (XVĐM)

Bệnh lý động mạch có thể gây RLCD bởi nó làm cản trở dòng máu đến dương vật, nguyên nhân chủ yếu do XVĐM. Mảng xơ vữa làm giảm hoặc bít tắc sự lưu thông mạch máu khiến máu cung cấp nghèo nàn gây thiếu máu tương đối và làm ảnh hưởng đến sự oxy hóa thể hang.

Nguy cơ làm xuất hiện XVĐM gồm tình trạng tăng cholesterol máu, hút thuốc lá, THA, ĐTĐ, tổn thương các động mạch chậu thứ phát do chấn thương sau gẫy khung chậu hoặc chấn thương vùng đáy chậu cũng có thể gây RLC.

Các bệnh tâm thần

Theo khoa học điều dưỡng, bệnh nhân bị các bệnh tâm thần cũng có tỷ lệ cao bị RLCD, HMTD và khả năng cương bị ảnh hưởng tương đối nhưng đôi khi khó phân biệt được do ảnh hưởng của bệnh hay do tác dụng phụ của thuốc. Giảm HMTD là một triệu chứng của trầm cảm và chiếm tới 74% các trường hợp.

Những căng thẳng tâm lý hoặc những cảm xúc nội tâm bị dồn nén lâu làm rối loạn hoạt động của thần kinh giao cảm gây tăng tiết các nội tiết tố như cortisol, catecholamine làm co thắt các mạch máu khiến cản trở dòng máu đến thể hang dẫn đến không đủ lượng máu để tạo ra và duy trì độ cương cứng dương vật. Đặc biệt, sự tăng nồng độ prolactin huyết tương sẽ làm giảm HMTD.

Ngoài ra các bệnh mạn tính khác như suy thận, viêm khớp mạn tính, cường giáp… cũng gây RLCD. Uống nhiều bia rượu làm giảm nồng độ testosteron và tăng estrogen huyết tương lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng thần kinh ngoại biên gây RLC. Chất nicotine có trong thuốc lá có thể gây co thắt mạch và thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa mạch làm hẹp lòng mạch khiến lượng máu tới cơ quan sinh dục giảm cũng gây nên tình trạng RLCD.

Có thể bạn quan tâm

Cẩm nang dùng thuốc Aescin hạn chế tác dụng phụ

Thuốc Aescin được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không tự ý sử dụng nếu không muốn thuốc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Chat với chúng tôi