Điều Dưỡng khuyên không nên dùng Vắc-xin xách tay tiêm cho bé Mục đích của tiêm chủng là bảo vệ cộng đồng, tránh dịch bệnh bùng phát tuy nhiên dùng Vaccine xách tay thì phải xem xét. Điều dưỡng đa khoa sẽ đưa ra các dẫn chứng dưới đây. Cha Mẹ cần lưu ý khi đưa Trẻ đi tiêm vaccin để tránh tai biến Điều dưỡng khuyên ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều Dưỡng khuyên không nên dùng Vắc-xin xách tay tiêm cho bé

Điều Dưỡng khuyên không nên dùng Vắc-xin xách tay tiêm cho bé

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mục đích của tiêm chủng là bảo vệ cộng đồng, tránh dịch bệnh bùng phát tuy nhiên dùng Vaccine xách tay thì phải xem xét. Điều dưỡng đa khoa sẽ đưa ra các dẫn chứng dưới đây.

tiem-vac-xin-xach-tay

Tiêm chủng cho trẻ em rất quan trọng để phòng bệnh nguy hiểm

Sau 2 ca tử vong liên tiếp sau tiêm văc-xin Quinvaxem (văcxin 5 trong 1, tiêm miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng), nhiều người lo ngại về tính an toàn của văc-xin này. Liên quan đến trường hợp trẻ tử vong sau tiêm ở Hải Dương này 25/10/2015, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế sẽ xác định nguyên nhân tử vong là do đâu- hiện nghi ngờ là do nhiễm trùng. Đồng thời Bộ cũng đánh giá lại các trường hợp phản ứng phụ sau tiêm khác thật rõ ràng, nguyên nhân tử vong như thế nào.

Theo ông Phu, các kết quả điều tra ở Việt Nam và trên thế giới cho thấy đa số trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem là do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh khác mà trẻ đã mắc gây tử vong tại thời điểm tiêm chủng hoặc không rõ nguyên nhân. Từ đầu năm 2015 đến nay, có hơn 3,5 triệu mũi tiêm vắc-xin Quinvaxem, ghi nhận 16 trường hợp phản ứng nặng (tím tái, khó thở, sốt cao) sau tiêm, trong đó có 8 ca tử vong. Hội đồng chuyên môn đã kết luận 7 ca tử vong trùng hợp và 1 ca sốc phản vệ (tại Nghệ An ngày 20-10-2015). Có sự trùng hợp là vắc-xin được sử dụng tại Nghệ An và Hải Dương cùng lô số 1453322.03.

tiem-chung-vacxin-1

 “Nếu không tiêm, dịch bệnh bùng phát sẽ có nhiều trẻ tử vong. Bài học tử vụ dịch sởi gần đây là một ví dụ. Văc-xin nào cũng có phản ứng phụ- viêm gan B, BCG phòng lao cũng thế”, TS Phu nói.

Tiêm vắc-xin đúng cách sẽ giảm thiểu tỷ lệ phản ứng xấu

Theo TS Phu, tử vong sau tiêm ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là tử vong do trùng lặp ngẫu nhiên. với bệnh lý của trẻ. Không liên quan đến tiêm văc-xin, mỗi ngày tại Việt Nam có 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong không rõ nguyên nhân. Tại Việt Nam, tỷ lệ phản ứng sau tiêm Quinvaxem là 4,5/1 triệu liều sử dụng, trong khi khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức y tế thế giới là 20 ca phản ứng/1 triệu liều sử dụng.

Nguyên nhân thứ hai theo điều dưỡng nhi khoa có thể do văc-xin gây nên; thứ ba là có thể do thực hành tiêm chủng và thứ tư là do chính cơ địa của trẻ. Cùng lô văc-xin, loại văcxin tiêm 10 cháu khác không sao, một cháu bị.

Về phương án tìm văc-xin thay thế, TS Trần Đắc Phu cho biết, không thể cứ có tai biến nặng là nói thay văc-xin mà phải có quy trình, nguồn văc-xin. “Bộ Y tế xem xét trên tinh thần độc lập khách quan minh bạch và mong muốn trẻ em được sử dụng văc-xin tốt, quan trọng nhất là vấn đề an toàn, miễn dịch sau đó mới tính đến khía cạnh tài chính. Tuy nhiên, loại nào cũng có tỷ lệ phản ứng nhất định; không ai dám khẳng định là thay văc-xin thì sẽ không có tử vong”- ông Phu nói.

tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong

Theo ông Phu, văc-xin Quinvaxem với thành phần toàn tế bào nên các phản ứng như sốt, sưng, đau thậm chí tím tái nhiều hơn văc-xin vô bào. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng tỷ lệ phản ứng nặng và tử vong của 2 loại này là tương đương. Cơ quan này cũng đánh giá văc-xin toàn tế bào đáp ứng miễn dịch tốt hơn loại vô bào.

Với các loại vắc-xin “xách tay”, Điều dưỡng viên khuyên người dân không nên sử dụng vì đây là nguồn hàng trôi nổi, không bảo đảm chất lượng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Liên thông Cao đẳng Y Dược 2022 xét tuyển trên cả nước

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng theo quy chế của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, xét tuyển Liên thông Cao đẳng Y Dược năm 2022 trên phạm vi cả nước

Chat với chúng tôi